Chăn nuôi thua lỗ bởi nuôi gà công nghiệp lông trắng

Chăn nuôi thua lỗ bởi nuôi gà công nghiệp lông trắng

Khi thua lỗ ngày càng tăng, một số trang trại trắng tay, nhiều trang trại ở “thủ phủ”gà công nghiệp lông trắng của cộng đồng Thanh Bình, Chương Mai, Hà Nội đã phải bỏ chuồng.

Nơi tập trung nhiều gà công nghiệp

Ở ẩn trong xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) được coi là một trong những nơi tập trung nhiều gà công nghiệp lông trắng nhất Hà Nội. Khi chúng tôi đến, câu chuyện gà ngoại giá rẻ, trong đó có gà Mỹ, giá chỉ 20. 000 đồng một kg đang ế ẩm như một nỗi ám ảnh với các trang trại chăn nuôi gia cầm địa phương từ đầu đến cuối trong thị trấn.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi thua lỗ nặng. Vì vậy, nhiều gia đình trắng tay, phải bỏ chuồng. Bà Trần Thị Triển ở thôn Thanh Nê (xóm gà công nghiệp lớn nhất thôn Thanh Bình) nuôi gà đã hơn 10 năm.

Chăn nuôi thua lỗ bởi nuôi gà công nghiệp lông trắng

Những năm đầu, mỗi lứa gà (45 ngày) cho lãi từ 50 – 70 triệu đồng, tuy nhiên từ năm 2011 có dấu hiệu thua lỗ, đỉnh điểm là đầu năm 2015, chỉ riêng hai lứa gà đầu năm nay chị Triển đã thua lỗ hàng trăm triệu đồng

Theo chị Triển, đầu năm nay, trại gà của chị có 8. 000 con, giá gà bố mẹ mua lên tới 19. 000 đồng một con nhưng khi xuất chuồng chỉ bán được dưới 20. 000 đồng/kg.

Lãng phí, gia đình cô nợ nần chồng chất và không còn tiền để nuôi đàn. Từ tháng 4/2015 đến nay, trại gà của chị Triển bỏ hoang, hai vợ chồng phải về làm rẫy, tranh thủ đan lát kiếm sống.

Trại gà của ông Trần Văn Dân

 Trước đây cũng là một trong những trại chăn nuôi lớn của thôn Thanh Nê. Tuy nhiên, sau nhiều năm thua lỗ, chuồng trại bỏ hoang, gia đình ông phải chuyển sang làm nghề đốt than củi để bán kiếm tiền.

Hệ thống chuồng trại lớn của gia đình ông Dân trước đây dùng để chăn nuôi gà nay đã làm kho bãi chứa củi. Dọc con đường làng từ Thanh Nê ra trung tâm xã Thanh Bình, rất nhiều chuồng trại chăn nuôi gà công nghiệp của bà con phải bỏ hoang, vì hầu hết đã mất vốn.

Chăn nuôi thua lỗ bởi nuôi gà công nghiệp lông trắng

Một số hộ gia đình từng nổi tiếng về chăn nuôi nhưng nay chuồng trại của họ bỏ hoang, như: hộ ông Thành, ông Dũng Thêu, ông Hoàn, ông Kiên…

Những hộ trên rất muốn trở lại nghề và chuyển đổi sang loại hình chăn nuôi khác. Nhưng do mất vốn, muốn vay tiền ngân hàng không biết lấy gì để thế chấp, sổ đỏ của gia đình họ đã cắm để vay trước đây chưa trả hết nợ, nên không thể tiếp tục chăn nuôi.

Chẳng ai ngờ, “thủ phủ” gà công nghiệp Thanh Bình một thời chăn nuôi thịnh vượng như thế mà nay bà con lại phải bỏ nghề.

Ông Trần Cao Liễu

Ông Trần Cao Liễu (một trong những người nuôi gà công nghiệp nhiều nhất thôn Thanh Nê một thời) cho biết, từ năm 2003, gia đình ông bắt đầu nghề chăn nuôi gà trắng.

Lúc đầu, ông bỏ ra hơn 600 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại 2 sàn; với sức chứa hơn 8.000 con gà mỗi lứa. Mấy năm đầu nuôi gà cho lãi cao; nhưng gần đây liên tục bị thua lỗ, do giá cả trên thị trường tụt dốc.

Chăn nuôi thua lỗ bởi nuôi gà công nghiệp lông trắng

Anh Trần Cao Phong, con trai ông Liễu cho hay, năm 2010; gia đình anh thua lỗ hơn 200 triệu đồng; năm 2011 thua lỗ gần 1 tỷ đồng. Do chăn nuôi lỗ liên tục 3-4 năm nên bị mất vốn. Xót xa cảnh chuồng trại của bố mình bỏ hoang; anh Phong cùng vợ xoay xở vay mượn; xin mua chịu con giống để chuyển sang chăn nuôi giống gà lông màu.

Anh Phong tâm sự

 Trước đây khi nuôi loại gà trắng; mỗi năm gia đình xuất chuồng ít nhất từ 4 đến 5 lứa; nay chuyển sang nuôi gà màu; mỗi năm chỉ xuất chuồng được 2 lứa. Hiện, gia đình anh liên tục duy trì hơn 3.000 con gà màu.

“Không thua lỗ như nuôi gà công nghiệp trước đây; nhưng mỗi đợt xuất chuồng cũng chỉ lấy công làm lãi. Nhưng thế vẫn còn hơn để chuồng trại bỏ hoang”; anh Phong nói. Thất bại với nghề chăn nuôi gà công nghiệp, gia đình ông Nguyễn Văn Nên chuyển trại gà thành trại nuôi lợn gia công cho Công ty CP Việt Nam.

Chăn nuôi thua lỗ bởi nuôi gà công nghiệp lông trắng

Theo ông Nên, từ năm 2003, vợ chồng ông nuôi gà công nghiệp; mỗi năm xuất chuồng 6 lứa gà, và mỗi lứa trên 6.000 con. Lúc đầu, nuôi gà cho thu nhập ổn định; nhưng vài năm gần đây giá cả biến động, gia đình ông đã bị sạt nghiệp vì gà.

Anh Dũng vẫn chọn nuôi gà

Được biết, thôn Thanh Nê (xã Thanh Bình) có gần 60 trại chăn nuôi gà công nghiệp; nhưng nay đã trên 80% trong số đó chuyển sang chăn nuôi giống khác như: Gà màu, lợn thịt, số còn lại bỏ trống trại hoặc cho thuê.

Chỉ còn rất ít hộ gia đình vẫn duy trì chăn nuôi gà công nghiệp; ví như hộ anh Trần Cao Dũng. Khi chúng tôi đến; anh Dũng đang xuất lứa gà công nghiệp 6.000 con; với giá 25.000 đồng/kg. Một người trong nhà anh Dũng cho biết, bán với giá đó, bị lỗ khoảng 6.000 đồng/kg.

Chăn nuôi thua lỗ bởi nuôi gà công nghiệp lông trắng

Trung bình mỗi con nặng 3 kg, vị chi lỗ 18.000 đồng một con gà xuất chuồng. Tính sơ bộ, cả đàn gà bị thua lỗ hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khác với nhiều hộ chăn nuôi trong vùng; dù bị thua lỗ ròng nhưng gia đình anh Dũng vẫn bám đuổi theo nghề chăn nuôi gà công nghiệp; với hy vọng sau này giá cả sẽ tăng cao trở lại.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức nông nghiệp.

Nguồn: nong-dan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.