Anh Chung Văn Hiền chia sẻ cơ hội làm giàu bằng cách nuôi le le

Anh Chung Văn Hiền chia sẻ cơ hội làm giàu bằng cách nuôi le le

Anh Chung Văn Hiền, 44 tuổi, ngụ ấp Tam Sóc D2, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, nói với giọng rất phấn khởi: “Năm 2019, nhiều loài gia cầm giống gà,vịt rớt giá thảm hại. Nhưng đàn le le của tôi đã được bán với giá hơn 10% so với trước đây “.

Mỗi con le le nặng khoảng 500 đến 600 gam, bán được từ 650. 000 – 700. 000 đồng, cá biệt có le le con khoảng 30 ngày tuổi cũng bán được khoảng 200. 000 đồng/con, trừ mọi chi phí, tôi vẫn có lãi hơn 200. 000. 000 đồng từ việc bán khoảng 300 con le le thương phẩm và 500 le le con”

Chia sẻ của anh Hiền

Anh Hiền chắc chắn rằng: Nếu nuôi đúng cách thì lợi nhuận từ chăn nuôi le le sẽ cao hơn nhiều so với các loại gia cầm khác, từ đó dù dịch COVID-19 có ảnh hưởng đến giá cả nhưng anh Hiền vẫn quyết định chăm sóc bảo tồn và phát triển đàn le le hiện có.

Vào năm 2016, anh Hiền đến tỉnh An Giang mua 10 cặp le le giống, đến nay đã có hơn 80 cặp cung cấp cho hàng nghìn con le le con thương phẩm được thả nuôi trên diện tích 2.500 mét vuông mặt nước. Loại gia cầm này mỗi năm sinh sản 2 đợt: đợt 1 từ tháng 3 đến tháng 8; đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 4 của năm sau.

Anh Chung Văn Hiền chia sẻ cơ hội làm giàu bằng cách nuôi le le

Phương pháp rất mới lạ mà anh áp dụng là ấp trứng le le bằng gà mái để rút ngắn thời gian ấp và giữ cho con non khỏe mạnh.

Là loài động vật được mệnh danh là “quý tộc”;nên người nuôi phải tìm cách khéo léo để tiếp cận được; anh Hiền cho chúng ăn mỗi ngày bằng thức ăn viên cơ bản, đầu cá và rau củ quả … Thị trường tiêu thụ hiện nay của anh bao gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Campuchia …

Lời khen của Bộ Nông nghiệp

Ông Võ Minh Quân;Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Sóc Trăng, nhận xét: “Đây là một mô hình mới, lạ và rất hiệu quả. Chúng tôi đang nhân rộng diện tích này;nhiều nông dân đến mua le le giống về chăn nuôi và có dấu hiệu tốt.”

Tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang; trước đó cũng đã có một nông dân nuôi le le cũng rất thành công; đó là ông Sa Lê, người dân tộc Chăm.

Anh Chung Văn Hiền chia sẻ cơ hội làm giàu bằng cách nuôi le le

Năm 2012, trong một dịp tình cờ ông Sa Lê phát hiện tiềm năng của loại gia cầm này; và đã mua 200 cặp về nuôi thử nghiệm. Sau đó ông đã chọn những con khỏe mạnh để làm le le bố mẹ; để phát triển đàn le le của mình.

Ông Sa Lê chia xẻ kinh nghiệm: “ chúng rất mau lớn, sức đề kháng với các loại dịch bệnh rất tốt. Nếu như các loại gia cầm khác phải đối phó với nhiều loại dịch cúm như: H5N1, H5N6…thì nuôi le le rất an tâm bởi hầu như chúng đề kháng rất mạnh với các loại bệnh này. Tuy nhiên khó nhất vẫn là khâu cho chúng sinh sản”.

Kinh nghiệm nuôi le le

Theo ông Sa Lê, le le thích nghi tốt với điều kiện môi trường ngoài tự nhiên; không dịch bệnh, không tốn công chăm sóc, thức ăn dễ tìm như lúa, lục bình. Do vậy, người nuôi chỉ cần đào ao để chúng bơi lội; chúng sẽ phát triển tốt. Cạnh đó cần tạo môi trường yên tĩnh khi chúng sinh sản.

Nguồn nước phải sạch, xung quanh ao nuôi cần có nhiều cây xanh; bóng mát để chúng đùa giỡn, tinh nghịch…Sau khi nở từ 7 đến 10 ngày; là chúng đã có thể sinh hoạt một mình và rất dạn dĩnh. Thị trường tiêu thụ le le của ông Sa Lê hiện nay là An Giang, Đồng Tháp, TPHCM, Tiền Giang Trung Quốc…

Anh Chung Văn Hiền chia sẻ cơ hội làm giàu bằng cách nuôi le le

Ông Sa Lê nói thêm: “Tôi đang mở rộng diện tích sản xuất nuôi le le mới đáp ứng nhu cầu đặt hàng của quá nhiều nông dân ĐBSCL. Tuy nhiên muốn thành công thì phải hết sức cẩn trọng với loại gia cầm “khó tính” này.

Có thể thấy rằng, cách chăn nuôi le le của anh Hiền; ông Sa Lê rất mới lạ, nắm rất chắc nhu cầu của thương trường, nhẹ công chăm sóc; độ rủi ro ít, không “ dội chợ”, hiệu quả kinh tế cao.

Tất cả đã mang lại khoản lãi rất bền vững; sung túc không chỉ cho anh Hiền; ông Lê mà cho rất nhiều người làm theo mô hình này.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: nhachannuoi.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.