Kỳ lạ chuyện cặp gà Đông Tảo ở Bình Dương có đôi chân to bất thường

Kỳ lạ chuyện cặp gà Đông Tảo ở Bình Dương có đôi chân to bất thường

Khi giải thích về cặp gà Đông Tảo mà anh Hồng ở tỉnh Bình Dương có đôi chân to quá cỡ; được nhiều khách chơi gà săn đón với giá khủng; các chuyên gia gà Đông Tảo cho rằng;cặp gà trên có chân to rất bất thường có thể là do bị bệnh.

Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Mất một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Hiện tượng lạ trên chân gà

Kỳ lạ chuyện cặp gà Đông Tảo ở Bình Dương có đôi chân to bất thường

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Thắng, Hội trưởng Hiệp hội gà Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết: “Gà Đông Tảo là một giống gà cổ; quý hiếm,từng được tiến cống cho vua. Đặc biệt, gà Đông Tảo là một trong những giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam; hiện là loài được bảo vệ,bảo tồn nguồn ren.

Sự khác biệt giữa đôi chân của chú gà đạt giải nhất Hội thi gà Đông Tảo 2015; của anh Giang Lê Hân (Hưng Yên) và đôi chân gà của cặp gà Đông Tảo anh Hồng nuôi ở Bình Dương.

“Với kinh nghiệm nuôi và nhân giống gà Đông Tảo nhiều năm;tôi thấy cặp gà mà anh Hồng gọi là gà Đông Tảo có đôi chân khủng nhất thế giới có nhiều cái bất thường.

Kỳ lạ chuyện cặp gà Đông Tảo ở Bình Dương có đôi chân to bất thường

Tôi không dám khẳng định gà đó có phải là gà Đông Tảo hay không; tuy nhiên con gà mà anh Hồng cho rằng nặng 7kg đó có ngón chân dài, bé; khác với giống gà Đông Tảo thuần chủng ngón chân ngắn, to, tròn đều.

Đặc biệt, phần chân gà này không dày như các bộ phận khác mà chỉ có mông; bàn chân và phần gốc, thân của gà con. Theo tôi, hai con gà này có thể bị nấm; mới khiến chân phình to khác thường như vậy.”

Nhận định của chuyên gia

Theo ông Thắng, gà Đông Tảo thuần chủng thường sở hữu đôi chân to đều; vảy chân có thể là vảy thịt hoặc vảy rồng. “Con gà có đôi chân khủng của anh Hồng không thể đến hơn 7kg được mà chỉ khoảng 5kg đổ lại.

Bởi từ bé đến giờ tôi chỉ thấy duy nhất con gà Đông Tảo thuần chủng đoạt giải nhất Cuộc thi gà; ở làng năm 2015 vừa rồi của anh Giang Lê Hân có mã đẹp, chân và cân nặng khủng nhất lên đến trên 6kg thôi; còn lại chưa có con gà nào vượt qua được nó” ông Thắng khẳng định.

So sánh cận cảnh đôi chân gà của con gà đạt giải nhất cuộc thi gà Đông Tảo 2015; của anh Giang Lê Hân (Hưng Yên) và đôi chân gà của anh Hồng ở Bình Dương.

Kỳ lạ chuyện cặp gà Đông Tảo ở Bình Dương có đôi chân to bất thường

Nói về cặp gà sở hữu đôi chân khủng trên của anh Hồng; PGS.TS.Vũ Đình Tôn – Trưởng khoa Chăn nuôi (Học Viện Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng: Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm, đặc biệt là ở đôi chân. Tuy nhiên; không phải gà cứ có đôi chân to là tốt là đẹp.

PGS.TS. Tôn cho biết thêm; nếu gà có đôi chân to bất thường không cân đối với ngón chân; đùi và thân hình thì có thể gà đã bị bệnh khiến cho to khác thường như thế.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.