Nuôi gà rừng, anh Vũ hốt bạc nhờ bán gà rừng giống và trứng

Nuôi gà rừng, anh Vũ hốt bạc nhờ bán gà rừng giống và trứng

Anh Hoàng Văn Vũ, trú tổ 3, xã Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), lấy đàn thuần chủng từ những cặp gà rừng ban đầu và nhân giống hàng trăm con gà giống. Đến nay, doanh thu bán gà rừng và trứng gà của anh Vũ ổn định ở mức 15-20 triệu đồng mỗi tháng. Anh Vũ đã bán một con gà rừng bé tí 1 tháng tuổi với giá 100. 000 đồng.

Bén duyên với gà rừng

Khi đến thăm những người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, anh Vũ nhìn thấy những con gà rừng, nhiều con được nuôi làm vật cảnh. Từ đó, anh quyết định nuôi giống gà này để phát triển kinh tế.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, anh Vũ đã mua 5 cặp gà rừng và thuần hóa chúng. Nhờ hiểu biết về kỹ thuật, chỉ trong sáu tháng, gà rừng lai của anh đã thích nghi với phương thức sinh sản nhân tạo, bắt đầu đẻ trứng và nở lứa đầu tiên.

Đến nay, trang trại chăn nuôi gia cầm rừng lai của anh Vũ có khoảng 200 con. Gia đình anh Vũ thu thập rất nhiều trứng mỗi ngày.

Nuôi gà rừng, anh Vũ hốt bạc nhờ bán gà rừng giống và trứng

Theo kinh nghiệm nuôi gà rừng của anh Vũ, yếu tố quyết định thành công của chăn nuôi gà rừng chính là kiến thức và khả năng chịu đựng của gà rừng để thích nghi với môi trường mới.

Các giai đoạn chăm sóc gà

Khi nuôi gà rừng lai, người nuôi phải tuyển chọn được đàn gà bố mẹ có nhiều ưu điểm nổi trội để lai tạo cho thế hệ sau.Gà rừng lai nuôi bằng cám công nghiệp ở giai đoạn mới ấp nở. Đến giai đoạn sinh sản,cho gà ăn chủ yếu các thoại thực phẩm như bắp,lúa,cây chuối băm nhỏ.

Gà rừng từ khi ấp nở đến khi bước vào giai đoạn sinh sản mất khoảng 6 tháng. Gà rừng lai trưởng thành có trọng lượng mỗi con khoảng 1 – 1,2kg. Khi còn nhỏ, có thể nuôi chung nhiều con trong một chuồng. Đến giai đoạn sinh sản cần phải nuôi nhốt riêng theo tỷ lệ 1 gà trống xen 3 – 5 gà mái.

Nuôi gà rừng, anh Vũ hốt bạc nhờ bán gà rừng giống và trứng

Chuồng nuôi gà rừng lai phải chia nhỏ thành nhiều ô để tách đàn khi cần thiết. Quá trình nuôi cần vệ sinh chuồng trại hợp lý, tiêm phòng vắc xin đầy đủ mới tránh được rủi ro lây nhiễm bệnh.

Hiện nay, loại gà 1 tháng tuổi được anh Vũ bán với giá 100.000 đồng/con; gà chuẩn bị sinh sản 300 – 400.000 đồng/con. Những con gà rừng lai có bộ lông đẹp; giọng gáy tốt sẽ được bán theo giá gà cảnh, lên tới vài triệu đồng/con.

Gà rừng mang lại nguồn thu nhập ổn định

Mô hình nuôi gà rừng lai đã mang lại nguồn thu nhập cao; và ổn định cho gia đình anh Vũ. Bình quân, mỗi tháng gia đình anh xuất bán vài chục cặp gà rừng giống, chưa kể trứng. Trừ các chi phí, thu nhập từ nuôi gà rừng lai của gia đình anh Vũ đạt khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

So với việc nuôi các loại vật nuôi khác; anh Vũ cho rằng, mô hình nuôi gà rừng lai cho thu nhập ổn định; và có nhiều triển vọng. Có hiệu quả kinh tế từ việc nuôi gà rừng lai; nên gia đình anh Vũ đã quyết định mua máy ấp trứng; tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô thành trang trại.

Nuôi gà rừng, anh Vũ hốt bạc nhờ bán gà rừng giống và trứng

Anh Vũ cho biết: “Thời gian qua, tôi chủ yếu cung cấp gà giống cho những người có thú vui nuôi gà rừng lai. Có một lượng khách hàng lớn trên cả nước liên hệ qua facebook; zalo của tôi để đặt mua gà rừng lai.

Ngoài ra, có nhiều khách hàng đặt mua gà rừng lai với số lượng lớn; để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, nhưng gia đình chưa dám nhận lời vì chưa đủ số lượng để cung cấp. Vì vậy, hiện nay gia đình không phải lo lắng về đầu ra”.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức nông nghiệp.

Nguồn: hoinongdan.org.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.