Chàng trai khởi nghiệp bởi mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Chàng trai khởi nghiệp bởi mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Anh Vũ Văn Tú ở khu 1,xã Sông Lô, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) nổi tiếng với kiểu nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả kinh tế cao. Mỗi tháng, trang trại của anh xuất bán gần 400 cặp bồ câu Pháp cho thương lái, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.

Giống chim bồ câu Pháp

Bồ câu Pháp là một giống bồ câu nhà có nguồn gốc từ nước Pháp qua quá trình chọn giống. Loại chim này đã được lai tạo và chọn giống qua nhiều năm để hình thành nên một giống bồ câu thịt và đây là giống bồ câu có kích thước lớn nhất để sử dụng vào mục đích chăn nuôi lấy thịt bồ câu.

Nếu áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật nuôi, những con bồ câu lớn nhanh hơn so với bồ câu địa phương khác và nhiều loại vật nuôi

Chàng trai khởi nghiệp bởi mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Giống bồ câu Pháp đẻ nhiều, tiêu thụ thức ăn ít, phù hợp khí hậu nhiệt đới, ít dịch bệnh, có sức đề kháng cao, thích ứng tốt với điều kiện nuôi nhốt nên không mất nhiều công chăm sóc, chi phí nuôi thấp, hiệu quả kinh tế cao. Chim dễ nuôi hơn nuôi các loại gia cầm khác và lợi nhuận cao hơn nuôi gà.

Để chim lớn nhanh, khỏe mạnh, không bị bệnh thì mật độ nuôi phải đảm bảo 6-8 con/m2 và thường xuyên vệ sinh chuồng trại.

Nuôi giống này không cần mặt bằng rộng, cần chú ý vệ sinh chuồng trại tốt và tránh những tác nhân xấu từ môi trường thì bồ câu sẽ không bị bệnh tật và phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hồi vốn nhanh.

Anh Tú và quá trình nuôi bồ câu Pháp

Anh Tú mê nuôi chim bồ câu từ năm 2011; ban đầu chỉ nuôi 10 – 20 đôi để lấy kinh nghiệm. Tích lũy đủ kiến thức, Tú bỏ việc từ Hà Nội về quê mở trang trại nuôi chim bồ câu Pháp; với vốn đầu tư ban đầu gần 1 tỷ đồng.

Đi đi lại lại các tỉnh khác như Bắc Giang; Bắc Ninh để học hỏi kinh nghiệm. Anh đang tìm mua 800 con chim giống chất lượng cao để bắt đầu kinh doanh trên diện tích 900 m2.

Chàng trai khởi nghiệp bởi mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Theo anh Tú, chim bồ câu Pháp có khả năng chống chịu rất tốt; dễ nuôi và thích hợp nuôi nhốt. Tuy nhiên, muốn đàn chim sinh trưởng; phát triển tốt và cho năng suất ổn định thì khâu quan trọng nhất là chọn giống.

Hệ thống chuồng trại phải cao ráo, khô ráo, ấm về mùa đông; mát về mùa hè, cho ăn ngày 2 lần. Người nuôi cũng cần chú ý quan sát đàn để phát hiện sớm các triệu chứng của chim; nhằm tránh lây lan đàn gây thiệt hại đáng kể.

Năng xuất hiệu quả cao

Chim bồ câu Pháp rất sung mãn có khả năng sinh sản cao. Mỗi con mái sau khi được 4-5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu tiên với hai quả trứng. Sau 10 đến 15 ngày, chim mái sẽ cho lứa tiếp theo. Trung bình mỗi cặp chim giống đẻ trứng từ 8 – 10 lần trong năm.

Sau 16-18 ngày ấp, chim con nở ra từ trứng và được mẹ chăm sóc tại chuồng. Khi đã tăng đủ cân vào ngày thứ 22 đến 25; khi đã đủ tiêu chuẩn về cân nặng thì có thể đem đi bán. Hiện tại, với 800 cặp chim; mỗi tháng anh có thể xuất bán 400 đôi chim con với giá dao động 120. 000-130. 000 đồng/cặp.

Chàng trai khởi nghiệp bởi mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Do được thị trường ưa chuộng, chim bồ câu Pháp lúc nào cũng “cháy hàng”; chim xuất chuồng bao nhiêu đều bán hết bấy nhiêu.

Nhờ đầu tư hiệu quả, anh Tú đang cải tạo chuồng trại; mở rộng diện tích để nâng tổng số đàn bồ câu Pháp của mình lên 1.800 cặp giống sinh sản. Mô hình nuôi chim bồ câu này là hướng phát triển kinh tế hiệu quả; có thể nhân rộng để người nông dân được làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin nông nghiệp khác.

Nguồn: hoinongdan.org.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.