Khám phá không gian nuôi gà ri, chim câu giữa rừng keo bạt ngàn

Khám phá không gian nuôi gà ri, chim câu giữa rừng keo bạt ngàn

Từng đàn gà ri hơn 2. 000 con ba năm một lần, gà con bán vội, tưởng chừng như được thả. Trong vòng chưa đầy một tuần, chỉ còn chuồng gia cầm trống trơn, chưa kể hàng trăm cặp chim bồ câu. Mỗi năm anh Dương Văn Đinh, thôn Nà Roòng, xã Như Cố, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) cũng bỏ túi ngót nghét hai trăm triệu đồng.

Khám phá rừng keo nuôi gà

Từ Tỉnh lộ 256 đoạn qua bản Nà Roòng, nhìn về trại gà của anh Dương Văn Đinh, chúng tôi chỉ thấy lớp vỏ xanh non của cây keo, rất khó để nhìn ra ẩn bên trong còn có trại gà ri đang rất “ăn nên làm ra”.Cũng phải, bởi chuồng trại đã được gia chủ ngụy trang kín đáo bằng những tán keo đã gần 4 tuổi.

Khám phá không gian nuôi gà ri, chim câu giữa rừng keo bạt ngàn

Khi đi qua rừng keo, phóng viên đã quan sát nhưng không thấy gì cả sau đó đã đi theo tiếng kêu của đàn gà mà tìm đến. Ngay bên ngoài cổng là một nhà kho, nơi nuôi hơn 350 chim bồ câu Pháp bố mẹ.

Tiếng chim bồ câu kêu như tiếng may vá, nên nếu không nhìn kỹ chúng tôi sẽ tưởng mình vào một cửa hàng bán gỗ nghiến giữa rừng.

Anh Dương Văn Đinh có vóc dáng to lớn khỏe mạnh nhưng lại hiền như đất quay về phía chúng tôi, anh có chút nghi hoặc,ngại ngùng. Lâu rồi, trang trại của anh không có khách.

Trước đó, chúng tôi phải nhờ Bí thư đoàn xã Như Cố Lường Đình Hùng tiền trạm trước mới được vào thăm mô hình này. Các trang trại chăn nuôi thường ngại có khách ở xa, nhất là những nhóm khách đông để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Khám phá không gian nuôi gà ri, chim câu giữa rừng keo bạt ngàn

Ăn gà, ngủ gà, đến nằm mơ cũng thấy gà, nói vậy có phần không quá. Ngay nhà chuồng đầu tiên, góc ngoài được ngăn ra thành một phòng nhỏ chừng 10m2 được Dương Văn Đinh kê giường, bếp để ở chăm sóc và bảo vệ trại.

Chia sẻ nhiệt tình của anh Đinh

Chim, gà nhiều nhưng không mùi, lại được bao bọc bởi rừng keo nên không khí rất trong lành. Đinh cười bảo, nằm cạnh đám chim, đám gà quen rồi, về nhà khó ngủ lắm.

Mở cánh cửa nhà chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, Dương Văn Đinh tỉ mỉ chỉ cho phóng viên những cặp chim mới tách, chim cho trứng rồi anh nói về tập tính loại chim này hệt như một chuyên gia.

Khám phá không gian nuôi gà ri, chim câu giữa rừng keo bạt ngàn

Nhìn dàn chim bồ câu câu nung núc, khi thấy chủ nhảy bổ lại gần như múa mừng mà thích. Đinh cho biết, hiện nay vẫn đang trong quá trình phát triển nên anh đang để nuôi nhân đàn là chủ yếu.

Qua khỏi nhà chuồng bồ câu là 3 nhà chuồng nuôi gà ri lai. Dương Văn Đinh cho hay, mới tuần trước vừa bán rồi, các anh lên thời điểm này chỉ còn gà con thôi.

Rồi Đinh dẫn chúng tôi sang nhà chuồng đang có hơn 2.000 con gà ri lai trên tuần tuổi. “Lứa này mình tính nuôi phục vụ tết. Gà ri lai mau lớn, thịt chắc săn như gà ta nên được bà con rất chuộng…”, Đinh nói.

Nhà chuồng đang nhốt hơn 2.000 con gà ri lai một tuần tuổi của Đinh khá rộng; nền chuồng được anh rải trấu cùng với thuốc khử mùi. Trấu được anh thay định kì hằng tuần nên không có cảm giác bẩn thỉu, khó chịu hay hôi thối. Đinh bảo, nuôi nhiều hay ít thì khâu vệ sinh phải luôn được đảm bảo. Dịch bệnh, ốm vặt… cũng từ mất vệ sinh mà ra.

Khám phá không gian nuôi gà ri, chim câu giữa rừng keo bạt ngàn

“Mình mới xây dựng và theo đuổi mô hình này gần 2 năm. Vừa học vừa làm và rút kinh nghiệm. Giống gà ri lai khỏe nên cũng ít bệnh. Nói chung mình thấy nuôi con chim, con gà với mình là phù hợp.

Khó khăn trong việc nuôi gà, chim

Phù hợp từ tiền đầu tư đến khâu chăm sóc; tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay mình đang bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg, gà khi bán đạt trọng lượng gần 3kg/con. Nói chung là không đủ bán. Nhiều khi khách còn đòi mua cả gà non…”, anh Đinh hồ hởi cho biết.

“Trước khi làm trại nuôi chim bồ câu, nuôi gà ri; mình cũng đã lang bạt làm thuê kiếm sống khắp nơi. Đi nhiều, gần có, xa có nhưng cũng không ổn định.

Sau dành dụm, vay mượn thêm để mở trại nuôi chim bồ câu Pháp, nuôi gà ri lai này. Nói chung là phát triển tốt. Đất nhà mình có; sức mình còn, chỉ cần chăm chỉ chút là có thu nhập. Thôi thì về nhà làm cho gần, thu nhập cũng cao hơn nhiều”, anh Đinh chia sẻ.

Khám phá không gian nuôi gà ri, chim câu giữa rừng keo bạt ngàn

Theo bà Lường Thị Lụa Chủ tịch Hội Nông dân xã Như Cố; mô hình nuôi chim bồ câu Pháp và gà ri lai của anh Dương Văn Đinh là mô hình tốt; đạt hiệu quả kinh tế cao. Xã Như Cố muốn phát triển hơn nữa rất cần có sự đóng góp của những mô hình như thế.

“Thực tế bà con nông dân trong xã những năm gần đây đã rất năng động; mạnh dạn và chủ động tiếp cận học hỏi khoa học kỹ thuật; xây dựng dựng thành công nhiều mô hình; đặc biệt có cái nhìn mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa” bà Lụa cho biết thêm.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin nông nghiệp.

Nguồn: hoinongdan.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.