Mẹo vặt dùng men vi sinh trong chăn nuôi gà để khử mùi hôi

Mẹo vặt dùng men vi sinh trong chăn nuôi gà để khử mùi hôi

Trại gà thường có mùi hôi như chuột chết, nhất là vào những ngày mưa gió, ẩm ướt. Tuy nhiên, các trang trại ở xã Hoàng Hoa (Vĩnh Phúc) hoàn toàn không có mùi hôi… Chính vì vậy họ kiếm được hàng tỷ phần trăm dù thu hoạch cả lứa gà mà không cần dọn chuồng.

Dạo một vòng qua Hoàng Hoa

Sau khi đi ngang qua Hoàng Hoa, những vị khách đều có thể thấy một trại gà hỗn hợp mọc lên, mọc um tùm, dày đặc trong khu dân cư. Họ cảm thấy hơi tò mò và hiếu kỳ vì trại gà quá lớn, đông dân mà không có mùi. Bạn sẽ không cảm nhận được điều đó ngay cả khi bước vào chuồng gà.

Hầu như hộ nào ở xã Hoàng Hoa (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) đều nuôi gà ít nhất hàng trăm con, thường hàng nghìn con nên mới có tên thủ phủ “chạy” gà thịt.Từ đây mà các sản phẩm từ gà có thể chạy đi khắp các tình thành miền Bắc và Hà Nội.

Mẹo vặt dùng men vi sinh trong chăn nuôi gà để khử mùi hôi

Ghé thăm nhà bà Nguyễn Thị Hợp (thôn 12, xã Hoàng Hoa) và chắc chắn rằng cả 4 mặt của ngôi nhà cấp 4 đều có chuồng gà của chị. Bà cho biết: Gia đình bà nuôi gà được khoảng hai chục năm nay, chính vì thế mà nhà bà mới có thu nhập ổn định hơn.

Theo bà Hợp, so với ra đồng cày cấy thì việc nuôi gà vẫn nhàn hơn.Tuy nhiên, mùi hôi thối từ chuồng gà, nhất là vào những ngày mưa, gió lộng, có mùi hôi gợi nhớ đến chuột chết. . Nó khiến nhiều người sợ hãi, gây cảm giác khó thở cho mọi người.

Dùng men vi sinh khử mùi hôi

Dù đã nuôi gà từ rất lâu, nhưng với mùi khó chịu đặc trưng này khiến nhà bà Hợp cũng không quen được. Trong nhà, một số người còn bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp như: sổ mũi, viêm xoang…Bà tâm sự: “Vì không chịu được mùi hôi tanh từ chuồng gà bốc ra, thế nên khách chỉ ngồi vài phút là xin phép về ngay”.

Bà Hợp tiết lộ: “Mỗi lứa gà chạy bộ tôi nuôi 2.000 con và cho chúng ở hai chuồng. Khi bắt đầu vào đàn, chỉ với 2 kg men emiser trộn lẫn cát rắc xuống nền chuồng gà. Một lứa gà rắc khoảng 2 lần. Đơn giản vậy thôi nhưng chuồng gà luôn khô ráo, không có tí mùi nào”.

Mẹo vặt dùng men vi sinh trong chăn nuôi gà để khử mùi hôi

Những chuyện vậy đã không còn trong mấy năm gần đây. Nếu không để ý khách còn không biết nhà bà đang nuôi hàng ngàn con gà.

Cũng ở xã Hoàng Hoa, trang trại của anh Nguyễn Văn Dũng nằm sát ngay cạnh nhà ở;số lượng gà nuôi mỗi lứa lên tới 4000 – 5000 con. Mặc dù mật độ nuôi cũng khá dày nhưng chuồng gà cực kì kho thoáng và không một chút mùi hôi.

Vẫn đảm bảo sạch và trong lành môi trường xung quanh; không làm ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng. Anh Dũng bốc một nắm phân gà lên mũi ngửi rồi nói: “Phân không mùi, cực kỳ khô”.

Lợi ích không ngờ của men vi sinh

Dùng men vi sinh vừa giúp giảm chi phí dọn vệ sinh chuồng trại ;(thường 15 ngày phải dọn chuồng gà 1 lần) vừa giúp gà tránh được bệnh tật.

Anh Dũng cho hay do anh sử dụng công nghệ men vi sinh để lót nền chuồng; bởi vậy mà phân gà mới không mùi hôi. Anh dùng 2 kg men trộn với 20 kg mùn cưa rồi rắc đều xuống nền chuồng. Men sẽ làm phân giải phân gà, ức chế và tiêu diệt vi sinh vật có hại; đồng thời, khống chế sự lên men của sinh khối thối.

Mẹo vặt dùng men vi sinh trong chăn nuôi gà để khử mùi hôi

Anh giãi bày: “Trước đây, lúc nào tôi cũng phải bịt khẩu trang kín mít khi vào khu nuôi gà ;vì sợ ngửi mùi hôi thối, mắt lúc nào cũng cay xè. Nhưng từ ngày dùng men này, lúc vào thấy dễ chịu hơn”.

Không chỉ vậy, để bổ sung cho thức ăn chăn nuôi nhằm tăng sức đề kháng; chống tiêu chảy và kích thích tiêu hoá của vật nuôi; ngoài sản phẩm men vi sinh emiser lót nền chuồng; anh còn dùng cả các sản phẩm về men vi sinh BTV khác.

Anh thu được hàng tỷ đồng từ bán gà mỗi năm. Có lúc giá gà có giảm mạnh mà anh vẫn có lãi vì gà của anh ít bệnh tật.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.