Chim trĩ xanh-động vật giúp người nuôi hái ra tiền tỷ mỗi năm

Chim trĩ xanh-động vật giúp người nuôi hái ra tiền tỷ mỗi năm

Mặc dù chỉ nuôi hơn 100 con chim trĩ xanh thuần chủng nhưng mỗi năm thu về hơn 1 tỷ đồng từ tiền bán con giống, đó là chia sẻ của anh Nguyễn Minh Tuệ, chủ trang trại chim trĩ xanh ở xã Giao Tiến (Giao Thủy, Nam Định) khi kể về kinh nghiệm nuôi loài động vật quý hiếm này.

Đam mê nuôi chim trĩ xanh

Anh Nguyễn Minh Tuệ tiết lộ: “Tôi nuôi chim trĩ xanh được 4 năm. Một lần đến nhà người bạn chơi, tôi thấy một đôi chim trĩ màu xanh rất đẹp làm tôi mê mẩn. Từ đó tôi tự mày mò và quyết định chăn nuôi thử.”

Tuy nhiên, để tìm được những chú chim trĩ xanh thuần chủng là rất khó, vì hầu hết không phải là chim thuần chủng mà là những chú chim trĩ lai tạo. “Tôi phải lặn lội khắp các vùng núi Tây Bắc, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên,… thậm chí vào tận Thanh Hóa để tìm chim trĩ xanh thuần chủng về nuôi”, anh Tuệ nói.

Chim trĩ xanh-động vật giúp người nuôi hái ra tiền tỷ mỗi năm

Đối với một chuyến đi như vậy anh ấy không thể mua quá nhiều. Khi may mắn sẽ mua được 2-3 con, còn không thì chỉ có một, có khi đi khắp nơi cả tuần trời mà vẫn trắng tay.

Khi đã mua được chim anh còn phải đưa đến Viện chăn nuôi quốc gia để xét nghiệm xem có phải thuần chủng hay không. Bằng cách phân tích các mẫu gen để xác định xem chúng có đúng “xịn” hay không.

Chuyển hướng sang kinh doanh

Chim trĩ xanh-động vật giúp người nuôi hái ra tiền tỷ mỗi năm

“Tôi không chỉ đam mê nuôi, mà còn để kinh doanh, nuôi vì dự án bảo vệ nguồn gen loài chim trĩ quý hiếm này, chẳng hạn như dự án bảo vệ các loại gà cổ thuần chủng Việt Nam.

Do đó, phải chọn loại thuần chủng 100% để nuôi chứ không nuôi loại chim đã lai tạo” anh Tuệ chia sẻ. Sau gần một năm băng rừng tìm giống chim thuần chủng, anh Tuệ cũng có được một đàn chim gần 40 cả trống để tiến hành làm trại nuôi chim trĩ sinh sản, nhân đàn.

Nói về kỹ thuật nuôi chim trĩ, anh Tuệ cho biết: “Gà có 36 loại bệnh nhưng chim trĩ chỉ có 5 loại bệnh nên nuôi chim trĩ dễ như chơi”. Theo anh Tuệ, nuôi chim trĩ xanh chỉ khó khăn ở thời điểm bóc trứng, cần phải chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin đầy đủ tránh bệnh tật về sau.

Trong một tháng tuổi, chim được cho ăn cám công nghiệp. Sau thời gian đó bắt đầu cho ăn ngô, lúa giống như nuôi gà thả vườn. Khi chim trĩ được 4 tháng tuổi có thể cho ăn thêm các loại rau như: bắp cải, rau muống, rau chuối,…

Chim trĩ xanh-động vật giúp người nuôi hái ra tiền tỷ mỗi năm

Chuồng trại nuôi chim trĩ cũng khá đơn giản, chỉ cần làm một mái lán che mưa, còn lại là diện tích thả ngoài trời cho chim chạy chơi.

Thu lời hơn 1 tỷ mỗi năm

Với trang trại rộng 3.000m2, anh Tuệ khoe: “Giờ đây trại nuôi chim trĩ sinh sản của anh lúc nào cũng có trên một 100 con bố mẹ”. Chim trĩ nuôi đến tháng thứ 9 thì bắt đầu trưởng thành, nặng khoảng 1,2-1,5kg/con và bắt đầu đẻ trứng.

Với đàn chim 80 con mái; mỗi năm đẻ khoảng 8.000 quả trứng, tỷ lệ ấp nở thành công được 80%. Tính ra, mỗi năm anh Tuệ xuất chuồng được trên 6.000 con chim trĩ 1 tháng tuổi.

Chim trĩ xanh-động vật giúp người nuôi hái ra tiền tỷ mỗi năm

Khi nhắc tới doanh thu của trại chim, anh Tuệ tiết lộ: “Nuôi loại chim này một vốn 4 lời. Chỉ nuôi có trên 100 con chim trĩ xanh sinh sản; nhưng năm nào tôi cũng đều tay thu lãi 1 tỷ đồng”. Anh Tuệ giải thích, tiền đầu tư trang trại không lớn; chỉ hết khoảng 30 triệu. Số tiền này sẽ khấu hao trong vòng 6-7 năm.

Còn về chim bố mẹ sinh sản, do giống chim này ăn cực ít; lượng thức ăn nuôi một con chim trưởng thành chỉ bằng 1/5 so với nuôi một con gà. Đặc biệt, chim trĩ bố mẹ nuôi từ lúc bóc trứng; đến thời kỳ sinh sản chỉ 2 năm là phải phá đàn, thay thế đàn mới.

Nên khi phá đàn; chim trĩ bố mẹ có thể bán nuôi cảnh và bán thịt cho nhà hàng. Nếu chim đẹp có thể bán được làm cảnh thì giá cao, khoảng 2,7 triệu đồng/đôi. Còn bán thịt cho nhà hàng 550.000 – 900.000 đồng/con.

Dự định mở rộng quy mô chăn nuôi

Tuy nhiên, số tiền lãi từ chim bố mẹ không thể bằng được số tiền lãi từ bán chim con 1 tháng tuổi. Anh cho Tuệ chia sẻ, mỗi năm anh xuất bán ra thị trường khoảng 6.000 chim trĩ con 1 tháng tuổi; với giá bán từ 160.000-200.000 đồng/con tuỳ thời điểm. Do đó, anh có thể thu về khoảng gần 1,1 tỷ đồng; trừ đi chi phí anh lãi được 1 tỷ đồng.

Chim trĩ xanh-động vật giúp người nuôi hái ra tiền tỷ mỗi năm

“Nhiều người sẽ nghĩ tôi nói khoác; nhưng chim Trĩ xanh hiện nhu cầu của thị trường cực cao. Giá theo đó cũng đắt đỏ hơn giống chim trĩ đỏ rất nhiều”. Từ con giống đến chim thịt, khách muốn mua đều phải đặt hàng trước; vì số lượng chim cung cấp ra thị trường không đủ”.

Vì thế, anh Tuệ cũng cho biết, thời gian tới anh vẫn tiếp tục mở rộng trại nuôi; và tiếp tục tăng số lượng đàn chim bố mẹ để cung cấp chim ra thị trường được nhiều hơn.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.