Làm giàu bằng việc nuôi gà re-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Làm giàu bằng việc nuôi gà re-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Gà re hay còn gọi là gà Hrê là một loài gà đặc biệt, quý hiếm có nguồn gốc từ xa xưa của dân tộc Hrê ở Ba tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Do thịt thơm ngon, dai và ngọt nên loại gà quý hiếm này một lần nữa được người tiêu dùng ưa thích và săn đón.

Ông Phạm Văn Rạch với tư tưởng ” có chí làm quan, có gan làm giàu”, đã mạnh dạn nuôi gà quý hiếm ở thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, thành phố Quảng Ngãi-một giống gà rừng quý hiếm cho thu nhập cao tại quê hương.

Ông Rạch và công cuộc nuôi gà quý

Gà re có màu lông đẹp, nhiều lông đen, trắng ngà và nổ (trắng đen) trông đẹp, thịt gà chắc, thơm, ngon; Thân hình của gà nhỏ, trọng lượng một con trung bình khoảng 1,2kg/con khi trưởng thành.

Gà mái chủ yếu được nuôi theo hình thức vườn nhà, có thói quen kiếm thức ăn ưa thích quanh vườn. Thời gian nuôi dài hơn gà bình thường, từ 6 tháng đến 12 tháng mới ăn thịt. So với các giống gà khác,nó bán đắt hơn giá thị trường từ 200. 000-250 con. 000 đồng/kg, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Làm giàu bằng việc nuôi gà re-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Ông Rạch và nhiều già làng vùng Ba Tơ cho biết, gà này vốn là loài chim trĩ được người Hre thuần hóa cách đây hàng trăm năm.

Trong ngày Tết của đồng bào Hre, Gà re là vật tế không thể thiếu trong lễ cúng thần Giàng. Ông Rạch cho biết: Khoảng 15 năm trước, giống gà re rất phổ biến, hầu như các gia đình người Hre đều nuôi loại gà này.

Tuy nhiên, do người dân bắt đầu chọn nuôi gà thịt cao sản, siêu trứng, nên hiện nay gà lúa mạch đen đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng…Còn gà re là giống gà rừng nên có kích cỡ nhỏ, lượng thịt ít, thời gian sinh trưởng lại kéo dài nên vì vậy mà nhiều gia đình không còn nuôi giống gà này nữa, dẫn đến tình trạng giống gà re mất dần và trở nên rất hiếm.

Không đành lòng để giống gà quý hiếm này có nguy cơ tuyệt chủng; ông Rạch quyết chí gây dựng lại giống gà này đem lại giá trị kinh tế cao và thu nhập ổn định ngay trên mảnh đất quê hương.

Làm giàu bằng việc nuôi gà re-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Hi vọng vào nuôi gà re

Sau nhiều lần vất vả vào các bản làng người Hre của nhiều huyện ;và cả tỉnh Kon Tum lùng tìm giống gà re quý hiếm này. Đến năm 2002, Ông Rạnh tìm mua được con gà trống giống nặng khoảng 1 kg; với giá 120.000 đồng, ông đem về thả nuôi tại nhà cùng 3 con gà mái giống sẵn; có được bà con trong làng cho.

Dần dần ông bắt đầu cho nhân giống và phát triển rộng mô hình chăn nuôi; đến nay đàn gà đã lên hơn 300 con.Giá bán gà re khá cao; có thời điểm giá tăng mạnh lên đến 200 – 250 ngàn đồng/kg; đắt hơn gấp 2 – 2,5 lần gà thường, nhưng không dễ mua được.

Làm giàu bằng việc nuôi gà re-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Với giá bán cao và nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn của thị trường; nên trong tương lai gần giống gà re quý hiếm này sẽ đem về hàng trăm triệu đồng/năm; cho người nuôi nói chung và đặc biệt là ông Rạch.

Nhờ gây dựng thành công mô hình chăn nuôi gà re quý hiếm; ông Rạch đã góp phần lớn trong việc phát triển nguồn giống gà quý; của cộng đồng dân tộc người Hre ở tỉnh Quảng Ngãi.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.