Độc lạ mô hình nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi cho gà

Độc lạ mô hình nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi cho gà

Những năm gần đây, lĩnh vực nông nghiệp sạch trong ngành nông nghiệp Việt Nam đã kéo theo việc trồng rau sạch; Từ việc sử dụng giá thể sinh học đến chăn nuôi dùng đệm lót sinh học đã được đẩy mạnh tích cực.

Trong đó, mô hình nuôi giun quế kết hợp với nguyên liệu có sẵn tại địa phương như cám gạo, bột ngô, bột đỗ tương…để phục vụ cho chăn nuôi gà thịt nhằm đảm bảo, nâng cao chất lượng sản phẩm, và giảm chi phí giá thành sản xuất.

Kế hoạch nuôi giun làm thức ăn cho gà

Để bà con hướng đến chăn nuôi theo hướng sản xuất an toàn, ổn định và bền vững tại các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, phong trào nuôi ấu trùng giun quế cô đặc làm thức ăn cho gà đang phát triển mạnh.

Từ tháng 7 năm 2016, tại 9 hộ dân của xóm Ó xã Yên Lạc, mô hình này đã được giới thiệu với 2. 500 con gà J-DABACO.

Về nguyên liệu (thức ăn,thuốc thú y,… ), chuyển giao công nghệ (từ chọn giống đến thực hiện quy trình vệ sinh và sử dụng chuồng trại độc hại).Bảo vệ khỏi các bệnh đã được tiêm phòng đầy đủ, chẳng hạn như vắc xin Marek, Newcastle, Gumboro, đậu và cúm gia cầm.

Độc lạ mô hình nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi cho gà

Bà con sử dụng cám công nghiệp hạt để cho gà ăn trong quá trình chăn nuôi. Khi gà con được 1 tháng tuổi, chúng được đưa ra vườn và bảo vệ bằng hàng rào; lưới và tường cách xa nhà dân.

Đồng thời, bà con sẽ kết hợp nuôi giun quế với cám gạo; tinh bột ngô và bã đậu…Để sản xuất thức ăn cho gà thịt. Gà được chăm sóc bằng thức ăn trùng quế; vừa nâng cao chất lượng sản phẩm; duy trì sức khỏe môi trường, giảm chi phí sản xuất của người chăn nuôi.

Kết quả vượt qua mong đợi

Mô hình này đạt kết quả cao dù chỉ sau 4 tháng triển khai. Tỷ lệ chết của gà con giảm đáng kể; trọng lượng không tải cuối cùng bình quân đạt 2 kg/con; tiêu tốn thức ăn và chi phí thấp.

.Thấy rõ được hiệu quả từ hiệu quả mô hình này mang lại; Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên khuyến khích người dân địa phương phát triển chăn nuôi gà an toàn theo quy mô gia – trang trại thành vùng chăn nuôi tập trung; tiến tới xây dựng thương hiệu gà Phú Lương…

Độc lạ mô hình nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi cho gà

Hiện nay, gà thịt đang giữ mức giá ổn định và tương đối cao. Giá của gà nuôi bằng giun quế là 90.000 đồng/kg hơi, trong khi gà nuôi bằng cám công nghiệp chỉ có 75.000 đồng/kg. Trung bình 100 con gà nuôi bằng giun quế cho thu lãi 10 triệu đồng (đã trừ các loại chi phí).

Kỹ thuật chăn nuôi

Chuồng trại nuôi: thoáng mát, không bị ngập úng và không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp; đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm nguồn nước tưới đầy đủ; trung tính và sạch; cần thoát nhiệt, thoát nước tốt. Nên có biện pháp ngăn ngừa các thiên địch (kiến, cóc, nhái..) Hố hoặc bể nuôi giun phải có mái che tránh mưa nắng.

Độc lạ mô hình nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi cho gà

Chất nền: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng…Người mua giống bắt buộc phải lấy dạng sinh khối; vừa an toàn cho vận chuyển;vừa có chất nền lý tưởng cho giun khi có chỗ ở mới.

Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 20oC – 30oC. Một số khu vực phía Bắc cần chú ý vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp; cần che chắn kỹ để tránh gió lùa. Đảm bảo chuồng nuôi luôn kín, tối, ẩm và thoáng.

Độ ẩm: Thường xuyên kiểm tra và xử lý sao cho chuồng nuôi luôn ẩm, độ ẩm lý tưởng là từ 55 – 65 %.

Ánh sáng: Cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng; dùng tấm phủ trên mặt luống nuôi nhưng vẫn đảm bảo thoáng mát.

Không khí: Khí Co2, H2S, SO3, NH4 là kẻ thù của giun nên thức ăn của giun phải sạch; và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho giun.

Thức ăn: Phân bò, trâu, dê, heo, gà, vịt, rơm rạ, rác hữu cơ…

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.