Kỳ lạ chuyện nuôi gà trong môi trường điều hòa ở Tiền Giang

Kỳ lạ chuyện nuôi gà trong môi trường điều hòa ở Tiền Giang

Tiền Giang là một trong 10 tỉnh đứng đầu cả nước về các sản phẩm chăn nuôi gà có thương hiệu uy tín như gà Gò Công, gà tre Hương Việt, gà ác Phụng Anh, chim cút Nguyễn Hồ… Đáng chú ý là anh Lê Văn Hòa, ngụ tại thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo sở hữu trại gà đẻ trứng hơn 330.000 con.

Ý tưởng nuôi gà độc đáo

Trước nhà và xe sang của chàng trai 8X – Lê Văn Hòa, ai cũng vỗ tay khen ngợi. Anh Lê Văn Hòa cho biết, để phát triển được giống gà đặc biệt như vậy, anh đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăn nuôi gà.

Mỗi khi có dịch, cảm xúc của ông lại căng thẳng, lo lắng, hồi hộp, hoặc khi thị trường xuống giá, trứng đổ ra chợ, trứng tồn kho đầy ắp mà ruột gan tê dại.

Kỳ lạ chuyện nuôi gà trong môi trường điều hòa ở Tiền Giang

Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống chăn nuôi nổi tiếng. Sau khi ra trường, Hòa không nghĩ đến việc theo chân gia đình mà nuôi gia cầm,anh định đi theo nghề du lịch.

Tuy nhiên, đến năm 2003, việc “nuôi chơi”đàn gà 10.000 con đã cuốn hút anh và rồi, sau khi lập gia đình, anh quyết định đầu tư nuôi gà đẻ. Đến năm 2009, đàn gà của anh đã phát triển hơn 30.000 con.

Đến nay, trang trại gà của anh Lê Văn Hòa đã lên tới hơn 300. 000 con, nuôi theo quy mô 32 dãy trang trại ở 2 xã thuộc huyện Bình Phan, tỉnh Bình Ninh. Mỗi khu rộng hơn 1. 500m2, có hệ thống quản lý nhiệt độ, thức ăn, nước uống khoa học.

Cho gà “nằm” điều hòa

Giữa cái nắng oi gắt đặc trưng của miền Tây, bước vào trại gà của Lê Văn Hòa rồi thì hầu như không ai muốn… trở ra bởi không khí mát mẻ, không hề có mùi hôi. Trước khi vô trại, các phương tiện và con người đều phải đi qua khâu xử lý vô trùng bằng hóa chất.

Anh cho biết, để quản lý lượng gà lớn như vậy; anh phải sử dụng các phần mềm kỹ thuật công nghệ như phần mềm quản lý vacxin, hệ thống quản lý nhiệt độ chuồng trại gà để đảm bảo nhiệt độ lúc nào cũng 27 – 28oC, hệ thống lọc và xử lý nước uống cho gà, quản lý thức ăn chăn nuôi bằng tháp phun tự động Cillo…

Kỳ lạ chuyện nuôi gà trong môi trường điều hòa ở Tiền Giang

Hơn thế, Hòa còn đầu tư xưởng chế biến thức ăn cho gà; để chủ động nguyên liệu và kiểm soát không có lượng kháng sinh.

Từ nhỏ đã “ăn ở” trong môi trường chăn nuôi nên Hòa hiểu sâu sắc tầm quan trọng của công tác phòng chống bệnh dịch. Anh cũng được sự hỗ trợ kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ thú y; kỹ sư chăn nuôi của huyện. Nhờ vậy, trải qua bao đợt dịch bệnh; trại gà của anh chưa từng bị “dính chưởng”.

Hiệu quả đáng ngờ

Anh Lê Quang Hòa cho biết; trại úm và trại hậu bị nằm khá xa trại gà đẻ. Khi nào gà khu hậu bị được tiêm vacxin đầy đủ mới chuyển sang khu gà đẻ. Các vacxin được đặc biệt chú ý là IB; tả và hội chứng giảm đẻ…, trong đó tiêm ngừa tả là quan trọng nhất;gà chuẩn bị lên đẻ mà mẫu máu chưa đạt anh vẫn cho tiêm lại vacxin tả.

Hòa nhấn mạnh, việc đảm bảo tỷ lệ đạt hiệu quả cao trong tiêm vacxin; không chỉ để được chứng nhận an toàn dịch bệnh loại A; mà chính là đạt năng suất, chất lượng trứng.

Kỳ lạ chuyện nuôi gà trong môi trường điều hòa ở Tiền Giang

Ông Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang cho biết; trại gà của Lê Văn Hòa không chỉ đạt chứng nhận về an toàn dịch bệnh; mà đang thẩm định để cấp đạt chuẩn VietGAP.

Anh Lê Văn Hòa chia sẻ; mặc dù đã ký được hợp đồng cung cấp trứng sạch cho Cty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt; nhưng anh vẫn đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu “Trứng gà Năm Hưởng”.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.