Nông dân làm giàu hiệu quả bằng mô hình nuôi le le

Nông dân làm giàu hiệu quả bằng mô hình nuôi le le

Với niềm đam mê chăn nuôi động vật hoang dã làm cảnh,thì nay ông Mười Thái đã nhận thấy le le là vật nuôi giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao, và có thể làm giàu nhờ vào việc nuôi le le.

Ngọn nguồn của cơ duyên nuôi le le

Nhà ông Mười Thái ở ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long,tỉnh Bạc Liêu, nằm trong một khu vực sâu và tối, nơi người dân làm nông nghiệp trồng lúa quanh năm. Mặc dù đất ở nhà ông có tận 3ha; đất nhà ông lại đầu tư dựng tôn, quây lưới gây dựng mô hình nuôi le le: từ giống bố mẹ đến loại mới nở, loại bán thương phẩm…

Ông Mười Thái kể về mối lương duyên với nghề nuôi le le:rất tình cờ cách đây 7 năm, có người cháu của ông giăng lưới bắt được một cặp le le trống mái. Ông Thái thấy thích thú vì nó đẹp lại lạ nên mua về nuôi chơi làm cảnh cho đẹp.

Lúc đầu nuôi le le làm cảnh

Sau khi nuối được một thời gian thì le le bắt đầu đẻ 5 trứng trong tuần đầu tiên, sau 5 lần đẻ cho 65 quả trứng, ông Thái đem trứng le le cho gà mái ấp và nở được 60 con le le con giống… Có người thấy ông Mười Thái nuôi nhiều le le nên gạ mua với giá 60.000/con loại thương phẩm lấy thịt.

Nông dân làm giàu hiệu quả bằng mô hình nuôi le le

Sau một thời gian, ông Mười bắt đầu tìm hiểu và được biết loại le le này có giá trị gấp 10 lần những gì ông bán cho những người mua khác.

Vì vậy,ông Mười Thái quyết định vào tận TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ để tìm đầu ra. May mắn thay, nhiều nhà hàng đã đồng ý mua hàng của ông với số lượng lớn. Khi trở về, ông Mười Thái đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi le le trên đất ruộng lúa. Ông đào vài cái hố trên ruộng lúa để le le ta có thể bơi bà tìm kiếm mồi.

Vì là loài chim hoang dã nên khả năng bay lượn rất tốt. Để đàn chim không bay được, ông Mười Thái phải chặt bớt cánh, xây tổ để chim ở đẻ.

Tới nuôi quy mô lớn để bán

Ông Mười Thái cho biết: Le le hay còn gọi là vịt trời cũng dễ như nuôi gà vịt bình thường vậy. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cá nhỏ như cá lòng tong,;tép mòng và lúa. Le le được nuôi trong môi trường bán tự nhiên nên chất lượng thịt vẫn rất ngọt; thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Nông dân làm giàu hiệu quả bằng mô hình nuôi le le

Theo ông Mười Thái: để đàn le le thương phẩm đạt trọng lượng từ 400 – 450g/con; phải mất khoảng thời gian nuôi từ 3 tháng 20 ngày tới 4 tháng. Ông đã nuôi le le được 5 năm; hiện tại trang trại của ông Mười Thái lúc nào cũng có hơn 3.000 con le le ở các loại.

Giá bán bình quân của loại le le thương phẩm dao động khoảng 550.000 – 600.000/con. Mỗi năm, gia đình ông cho bán trên 1.000 con; trừ hết mọi chi phí sản xuất ông Mười Thái thu lãi được hơn 400 triệu đồng.

Thành công với thu nhập cao

Nông dân làm giàu hiệu quả bằng mô hình nuôi le le

Bên cạnh đó ông Mười khó còn có cả trăm cặp le le con giống; để bán cho người mua về nuôi với giá khoảng 1,5 triệu đồng/cặp. Tuy sống ở vùng sâu, vùng xa nhưng nhờ mô hình chăn nuôi này; mà nhà ông Mười Thái đã vươn lên làm giàu; tậu nhà khang trang, không thua gì ở thành phố.

Ông Mười Thái hào hứng cho biết thêm; hiện nay gia đình ông còn trên 20 chục công ruộng nữa để ông có thể mở rộng mô hình nuôi le le của mình.

Không những thế ông Mười Thái cũng đang tiến hành nuôi thử nghiệm một số loài chim khác; có nguồn gốc hoang dã đem lại hiệu quả kinh tế cao như: chim trích, gà nước… và rất thành công.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.