Thu nhập tiền tỷ của nông dân Nguyễn Mạnh Cường nhờ nuôi vịt trời

Thu nhập tiền tỷ của nông dân Nguyễn Mạnh Cường nhờ nuôi vịt trời

Phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nằm sâu trong vùng trũng của Bình Định là một ao cá rộng khoảng 3ha và hàng nghìn con vịt trời. Đó là trang trại tiền tỷ do anh nông dân Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1971) làm chủ.

Vịt trời hiện đang là lựa chọn của rất nhiều bà con hiện nay. Giống vịt này dễ nuôi không thua kém vịt nhà mà hiệu quả kinh tế lại rất cao.

Nhiều người cho rằng nuôi vịt trời rất khó bởi chúng là vịt hoang dã lại biết bay. Việc bắt chúng đã khó mà nuôi sao để chúng không bay mất lại càng khó hơn. Thế nhưng, thực tế thì ngày nay có nhiều bà con đã thành công trong việc chăn nuôi vịt trời.

Anh Cường và trang trại vịt trời

Sau khi tham quan trang trại của anh Nguyễn Mạnh Cường, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy hàng nghìn con vịt trời tung tăng bơi lội trong hồ nước rộng khoảng 3ha. Theo anh Cường, để có được thành quả ngày hôm nay, gia đình anh phải trải qua nhiều khó khăn, xáo trộn.

Thu nhập tiền tỷ của nông dân Nguyễn Mạnh Cường nhờ nuôi vịt trời

Cách đây hơn một năm, khi đọc báo, anh thấy doanh nhân Dương Trọng Tuệ ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) áp dụng kỹ thuật nuôi vịt trời thành công nên quyết định về Bắc Giang để triển khai kế hoạch của mình.

Và được sự ủng hộ và chia sẻ nồng nhiệt từ anh Tuệ. Sau khi về nước, anh Cường mua 1. 500 con vịt trời với giá 30. 000 đồng một con và tiến hành nuôi thử nghiệm.

Tuy nhiên, kinh phí xây dựng chuồng trại rất lớn, phải vay mượn anh em bạn bè. Nhiều người tỏ ra dè dặt, nghi ngờ mô hình của anh không mang lại hiệu quả kinh tế cao nên không vay vốn.

Quyết tâm thực hiện, anh thế chấp mảnh vườn; ngôi nhà và toàn bộ tài sản trong nhà, vay thêm 280 triệu USD để đầu tư vào trang trại. Hiện gia đình anh Cường đã phát triển chỉ từ 1. 500 con vịt giống; lên hàng nghìn con, gồm vịt giống và vịt thương phẩm. Thời điểm tối đa lên tới 14. 000 con và ít nhất 7. 000 con.

Thu nhập tiền tỷ của nông dân Nguyễn Mạnh Cường nhờ nuôi vịt trời

Kinh nghiệm tích góp được

Theo anh Cường, nuôi vịt trời không khó; chúng lớn rất nhanh và ít dịch bệnh. Thức ăn toàn là những loại dễ kiếm như: lúa, ngô, cám… Trong quá trình nuôi, chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu; sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước;và ra ngoài thiên nhiên để phát triển tự nhiên, khỏe mạnh.

Sau khoảng 4-5 tháng nuôi; có thể xuất bán với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1-1,5 kg. Thịt vịt trời ngon, thuộc diện đặc sản nên giá bán trên thị trường luôn ở mức cao; từ 120.000 – 150.000 đồng/con. Không những thế; hiện nay nhiều người dân cũng có nhu cầu nuôi vịt trời nên gia đình anh Cường còn sản xuất vịt giống; giá 20.000 đồng/con độ 7 ngày tuổi.

Thu nhập tiền tỷ của nông dân Nguyễn Mạnh Cường nhờ nuôi vịt trời

Sau hơn 1 năm nuôi; gia đình anh Cường đã xuất bán hơn 2 vạn con vịt thương phẩm cùng các sản phẩm khác như: trứng, vịt giống… Trừ các khoản chi phí, trong năm vừa qua; gia đình anh có nguồn thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Về hướng phát triển trong thời gian tới; anh Cường cho biết: “Sắp tới, anh sẽ mở rộng diện tích trang trại; quy mô nuôi vịt trời, tạo thành nơi cung cấp giống; và vịt trời thương phẩm cho cả khu vực miền Trung”.

Rời vùng đất trũng, trước đây chỉ sản xuất được một vụ mùa; nay đã thay da đổi thịt, chúng tôi thầm nghĩ, rồi đây, bằng ý chí và nghị lực; người nông dân “chân đất” này chẳng mấy chốc mà trở thành tỷ phú.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.