Stress và thiếu thức ăn có thể làm đời sau của gà có tỷ lệ con mái cao hơn

Stress và thiếu thức ăn có thể làm đời sau của gà có tỷ lệ con mái cao hơn

Căng thẳng và suy dinh dưỡng; có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố khiến các mẹ có khả năng sinh con gái nhiều hơn hơn. Và nghiên cứu từ Cao đẳng Khoa học Môi trường; và Nông nghiệp của Đại học George cho thấy; điều này cũng đúng đối với gà, mặc dù cơ chế là khác nhau.

Giáo sư Kristen Navara tuyên bố rằng những phụ nữ thiếu cân khi mang thai dễ sinh con gái; và những loài gia cầm trong tự nhiên thiếu thức ăn hoặc stress; cũng sẽ gây ra vấn đề sinh ra nhiều gà con giống cái hơn.

Ảnh hưởng của yếu tố hormone

Do đó, tất cả các loài gia cầm và động vật có vú đều sản xuất ra những hormone này, và nó giúp gợi ra những đáp ứng sinh lý giúp chúng tồn tại qua những thách thức về môi trường.

“Một khi chúng ta biết rằng chim hoang dã có thể kiểm soát giới tính của con cái, câu hỏi đầu tiên là, điều gì có thể chuyển những điều kiện môi trường này thành tín hiệu sinh lý? Tỷ lệ giới tính?

Stress và thiếu thức ăn có thể làm đời sau của gà có tỷ lệ con mái cao hơn

Câu trả lời là hormone căng thẳng. Chúng tôi tin rằng các hormone căng thẳng có thể làm trung gian ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ giới tính và chúng tôi thấy rằng ít nhất một phần nào đó chúng chịu trách nhiệm kiểm soát tỷ lệ giới tính. “

Họ phát hiện ra rằng corticosterone, một loại hormone gây căng thẳng ở gà, có thể ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể giới tính của thế hệ gà tiếp theo.

Cách kiểm tra tỷ lệ giới tính

Đầu năm nay, Giáo sư Navara đã xuất bản một cuốn sách kiểm tra các yếu tố làm sai lệch tỷ lệ giới tính ở động vật.

Lựa chọn giới tính: Cơ chế và mô hình phân loại giới tính ở động vật có xương sống; là một trong số những nghiên cứu sử dụng phương pháp so sánh để giải thích việc sử dụng hormone; để giúp kiểm soát tỷ lệ giới tính giữa các loài.

Việc hiểu biết về các hormone stress ảnh hưởng đến giới tính của gà con; là thông tin vô giá đối với ngành chăn nuôi gia cầm; nhằm đáp ứng nhu cầu gà trống cho mục đích nuôi lấy thịt; và nhu cầu gà mái con cho mục đích sản xuất trứng.

Stress và thiếu thức ăn có thể làm đời sau của gà có tỷ lệ con mái cao hơn

“Chúng tôi biết rằng các con gà trong tự nhiên có khả năng thay đổi giới tính con cái của chúng; mà không cần sự giúp đỡ của chúng tôi,” Navara nói. “Chúng tôi muốn khai thác khả năng đó cho ngành chăn nuôi.

“Trong ngành chăn nuôi gia cầm; giới tính của gà con đặc biệt quan trọng. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng tìm một giải pháp; để có thể tạo ra giới tính của gà con theo mong muốn nhiều hơn.”

Gen liên kết stress

Hiện tại, với sự giúp đỡ của Genomics và Bioinformatics Core Georgia;nhóm nghiên cứu của Navara đã xác định được một số gen có khả năng là các liên kết thông qua stress; và các hormone stress kiểm soát giới tính của thế hệ con.

Hiện tại, họ đang trong quá trình xác minh liệu sự biểu hiện của các gen này; có thực sự thay đổi khi stress gây ra các sai lệch tỷ lệ giới tính hay không.

Stress và thiếu thức ăn có thể làm đời sau của gà có tỷ lệ con mái cao hơn

Cho đến thời điểm này;họ chỉ có thể tác động đến tỷ lệ giới tính gà con bằng giải pháp hormone; nhưng điều này đã bị cấm trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Bước tiếp theo đó là tìm ra một giải pháp không có hormone để kích hoạt gen; chuyển đổi stress thành hormone để làm lệch tỷ lệ giới tính của gà con.

Cuối cùng, lập luận Navara có thể được thực hiện thông qua việc nhân giống,;nhưng đó là một giải pháp cho tương lai.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức nông nghiệp.

Nguồn: nhachannuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.