Vịt cổ xanh, bí quyết làm giàu của người dân tộc Thái

Vịt cổ xanh, bí quyết làm giàu của người dân tộc Thái

Không học hành, không bằng cấp chuyên môn nhưng anh Là Văn Tâm, người dân tộc Thái, ở bản Huổi Hin (huyện Sốp Cộp, xã Púng Bánh, tỉnh Sơn La) lại tự học chăn nuôi vịt cổ xanh sản xuất. Phát triển kinh tế gia đình. Vừa chăn vịt không lâu tôi đã có thể xây nhà, mua ô tô.

Vượt nghèo làm giàu

Vịt cổ xanh, bí quyết làm giàu của người dân tộc Thái.

Anh Tâm sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em, có hoàn cảnh khó khăn, không biết học là gì. Khi lấy nhau, bố mẹ chỉ xây được một căn nhà nhỏ để ở, cả hai tự lực cánh sinh từ hai bàn tay trắng như bao cặp vợ chồng son khác.

Anh Tâm cho biết: Vì nhà đông anh chị em nên bố mẹ chỉ cho được một phần nhỏ trên mảnh đất màu mỡ vì khi sống xa nhau bố mẹ phải dành dụm cho các anh chị em khác.

Bố mẹ tôi cho phép tôi trồng ngô, sắn và lúa. Tuy nhiên, ở đây thường xuyên bị chuột và cào cào phá hại ngô, sắn…Bạn khó có được năng suất cao vào cuối vụ thu hoạch,vào mùa giáp hạt cả nhà phải ăn cơm lộn.

Sau những đêm trăn trở tìm cách thoát nghèo, anh Tâm thấy con suối nhỏ chảy trên đồi quanh năm nên nghĩ đến việc chăn nuôi vịt bản (vịt cổ xanh), một loại thủy cầm có giá trị kinh tế cao.

Làm liều ăn nhiều

Nghĩ thì làm liền,năm 2008 anh thuê một chiếc máy xúc với số tiền dành dụm được và đào ba cái ao ven suối. Mỗi ao rộng khoảng 700m2. Sau đó, anh đến một số trang trại trong làng và mua hơn 50 con vịt giống để lấy trứng sinh sản.

Vịt cổ xanh, bí quyết làm giàu của người dân tộc Thái.

“Năm đầu, số lượng trứng đẻ nhiều nhưng tỷ lệ nở thấp nên chúng tôi quyết định đầu tư 8 triệu đồng mua máy ấp trứng, tỷ lệ nở cho máy này rất cao, gần như 100% . Chỉ trong vài tháng, đàn vịt của gia đình đã tăng gấp 500 lần. Chúng tôi vừa gom vịt thương phẩm vừa bán trứng “, anh Tâm cho biết.

Khi nuôi vịt với số lượng lớn bài toán đầu ra trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhờ qua bạn bè giới thiệu, anh Tâm tìm đến một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện liên hệ bán vịt.

Thời điểm này ít người nuôi vịt cổ xanh nên việc liên hệ đầu ra thuận lợi. Khác với vịt nuôi công nghiệp, vịt cổ xanh của anh Tâm bán với giá 100.000 đồng/kg; do nuôi thả tự nhiên nên vịt săn chắc, thịt thơm ngon, rất nhiều khách hàng đặt mua vịt của anh. Nhờ nuôi vịt kinh tế gia đình khấm khá lên có của ăn của để.

Bí quyết của sự thành công

Chia sẻ kinh nghiệm, anh Tâm bảo rằng: Do chưa biết cách phòng dịch bệnh; nên tôi mới chọn cách lên núi nuôi vịt ở chỗ cách biệt với bên ngoài; thế nên đàn vịt ít bị dịch bệnh, lớn nhanh.

Lúc cao điểm đàn vịt đông đến cả nghìn con, bơi lội kín cả mặt ao. Nuôi vịt không khó, quan trọng nhất là khâu thức ăn, cho chúng ăn đều, ăn no; chú ý sức khỏe của từng con để có biện pháp can thiệp kịp thời khi vịt ốm yếu.

Vịt cổ xanh, bí quyết làm giàu của người dân tộc Thái.

Nuôi số lượng lớn nhưng thức ăn của vịt chủ yếu là ngô, sắn; nghiền nhỏ trộn với nhau cho vịt ăn hàng ngày. Nguồn thức anh này anh Tâm tự sản xuất được; nhờ tận dụng diện tích đất trên nương để trồng ngô, sắn, bởi vậy; tiết kiệm được một khoản chi phí mua thức ăn.

Nhờ cách nuôi thả tự nhiên vịt có chất lượng thịt ngon hơn hẳn. Nên trang trại vịt của anh Tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài huyện; câu chuyện nhà nông làm giàu của anh cũng tiếng gần đồn xa.

Với hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gia đình từ nuôi vịt; anh Tâm không chỉ thoát được nghèo mà còn xây được nhà lầu và mua được cả ôtô.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.