Chim bồ câu ăn gì? Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho chim bồ câu

Chim bồ câu ăn gì? Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho chim bồ câu

Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi chim bồ câu đã ra đời và đạt nhiều kết quả. Đây là lý do tại sao việc đua chim bồ câu trở nên rất phổ biến hiện nay; và vấn đề cách nuôi chim xung quanh câu chuyện kỹ thuật cũng được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, câu hỏi chim bồ câu ăn gì có thể là vấn đề mà bất cứ ai có ý định nuôi chim bồ câu đều hết sức lưu ý. Hãy cùng IPI tìm hiểu chế độ dinh dưỡng của chim bồ câu như thế nào là hợp lý nhé!

Nhu cầu dinh dưỡng của Chim bồ câu

Trước hết, để biết rõ chim bồ câu ăn gì; người chăn nuôi cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của chim. Hiểu được các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim bồ câu là cơ sở quan trọng để lựa chọn nguồn thức ăn tốt nhất. Về cơ bản; bạn có thể đếm các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim bồ câu trong quá trình sinh sản; như hình dưới đây:

  • Nguồn năng lượng của thức ăn nên đạt 3000 calo cho một kg thức ăn.
  • Protein thô cần đạt 14% tổng trọng lượng để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Canxi cần khoảng 2,5% là đạt yêu cầu.
  • Ngoài ra, thức ăn chúng ta cung cấp cần một số thành phần nhỏ nhưng rất cần thiết; chẳng hạn như phốt pho; Nacl; methionine; lysine …

Nhu cầu dinh dưỡng của Chim bồ câu

Bên cạnh đó, việc cung cấp thêm vitamin khi nuôi chim bồ câu; nhất là chim bồ câu con hoặc chim bồ câu nhỏ đang trong giai đoạn nuôi con sẽ rất có lợi. Chỉ khi hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu, chúng ta mới có cơ sở quan trọng để xác định chim bồ câu ăn gì là thích hợp nhất; từ đó giúp chăm sóc tốt cho chúng.

Những loại thức ăn tốt nhất cho chim bồ câu

Hiện nay, việc nuôi chim bồ câu rất phổ biến tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Vì thế nên, rất nhiều loại thức ăn mới cho chim bồ câu đã được tìm ra; và có thể thay thế những loại thức ăn trong tự nhiên của loài chim này. Tất nhiên, việc sử dụng kết hợp cả thức ăn tự nhiên lẫn các loại thức ăn pha trộn sẽ mang lại nhiều hiệu quả tốt trong quá trình nuôi chim bồ câu.

Thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu

Lúa, ngô là nguồn thức ăn chủ yếu của chim bồ câu trong tự nhiên và khi nuôi chim bồ cầu; bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính nguồn thực phẩm này bởi lẽ đây là loại ngũ cốc rất dễ kiếm; giá thành rẻ.

Thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của chim bồ câu thì người nuôi cần lựa chọn nguồn thức ăn sạch; không nhiễm chất bảo vệ thực vật; chất hóa học. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý tuyệt đối không cho chim bồ câu ăn thóc; ngô bị mối mọt bởi đây là nguyên nhân rất lớn khiến cho bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh thóc và ngô thì người nuôi cũng có thể cho bồ câu ăn bổ sung một số loại thức ăn cho chim khác như đậu xanh; đỗ đen hoặc đậu nành… Đặc biệt, có một điều mà khá nhiều người nuôi chim thường bỏ sót khi cho chim bồ câu ăn đó chính là sỏi. Trong tự nhiên; chim bồ câu thường xuyên ăn các hạt sỏi nhỏ bởi nó có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của chim. Vì thế nếu nuôi chim bồ câu thì bạn cũng không nên bỏ qua điều này.

Một số nguồn thức ăn pha trộn cho chim bồ câu

Ngoài việc sử dụng thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu thì chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thức ăn pha trộn; đây cũng là một giải pháp rất hiệu quả cho vấn đề chim bồ câu ăn gì. Hiện nay, người nuôi có thể sử dụng nhiều công thức pha trộn thức ăn khác nhau nhưng nhìn chung; ta nên áp dụng 2 phương pháp chính như sau:

Pha trộn thức ăn với nguyên liệu thô là biện pháp khá phổ biến; được nhiều người sử dụng bởi lẽ nguồn thức ăn thô cho chim rất phổ biến và dễ kiếm với giá thành rẻ. Khi nuôi chim bồ câu trong giai đoạn sinh sản thì chúng ta có thể lựa chọn pha trộn thức ăn với tỷ lệ đó là: ngô xay 55 phần trăm; đậu xay 25 phần trăm cùng với 20 phần trăm còn lại là thóc hoặc gạo.
Ngoài ra, pha trộn thức ăn tinh cũng là một giải pháp khá hiệu quả khi nuôi chim bồ câu. Ở phương pháp này; người nuôi có thể lựa chọn những thành phần thức ăn chủ yếu đó là cám viên; ngô; gạo hoặc thóc theo tỷ lệ cụ thể đó là 1- 2- 2- 1.

Một số nguồn thức ăn pha trộn cho chim bồ câu

Tìm kiếm nguồn thức ăn cho bồ câu là điều không hề khó khăn bởi hầu hết những loại thức ăn mà loài chim này ưa thích đều có thể kiếm được rất dễ dàng. Vì thế nên, vấn đề cho chim bồ câu ăn gì sẽ không gây rắc rối cho bất cứ ai nếu đã từng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Trên đây là chúng ta đã đi tìm hiểu xong chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho chim bồ câu. IPI hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn chotot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.