Anh Ngô Hồng Thứ và cơ duyên nuôi vịt trời lãi nửa tỷ mỗi năm

Anh Ngô Hồng Thứ và cơ duyên nuôi vịt trời lãi nửa tỷ mỗi năm

Trong số 15 con vịt trời mua về tính đến thời điểm hiện tại, anh Ngô Hồng Thứ ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đã xây dựng trang trại vịt lớn nhất tỉnh, với đàn vịt trời có tới 800 con , mỗi năm xuất bán 5. 000 con vịt thịt thương phẩm.

Cơ duyên nuôi vịt trời

Tình cờ biết đến loài vịt trời sau khi tham gia liên hoan tại một nhà hàng ở TP. HCM, anh Ngô Hồng Thứ đã đi khắp nơi học hỏi kỹ thuật chăm sóc và cuối cùng thành công với hình thức nuôi vịt bán hoang dã của mình.

Anh Thứ là con thứ năm trong một gia đình có tám anh chị em. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, học chưa hết lớp 10, anh phải nghỉ học về quê phụ giúp bố mẹ nuôi vịt thịt nhưng nhiều lần thua lỗ. Định rời quê đi xin việc nhưng thương bố mẹ, anh quyết tâm ở lại chăm đàn vịt cũng như nuôi tôm, gà thả vườn trong trang trại của mình…

Anh Ngô Hồng Thứ và cơ duyên nuôi vịt trời lãi nửa tỷ mỗi năm

Năm 2013, anh cùng gia đình dự tiệc tại một nhà hàng ở Hồ Chí Minh và tình cờ phát hiện vịt trời có thể nuôi nửa tự nhiên. Có rất nhiều đồ ăn trong bữa tiệc ngày hôm đó. Vịt rang muối tiêu có giá 550. 000 đồng một con nặng khoảng 1 kg. Đương thời, nó là đặc sản của quán, được mọi người khen ngợi vì thịt có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.

Sau hôm đó anh về bàn với gia đình, rồi mày mò học hỏi cách nuôi vịt trời. Dựa trên thông tin trên mạng do người phục vụ nhà hàng cung cấp, anh lặn lội đến các tỉnh miền Tây, thậm chí cả miền Bắc để gặp gỡ những người chăn nuôi vịt bán hoang dã. Trong 15 con vịt nuôi thí nghiệm, sau sáu tháng vịt bắt đầu đẻ trứng.

Làm giàu nhờ vào việc nuôi vịt

Từ 15 con vịt trời ban đầu, đến nay; anh Thứ thuần chủng được 800 con vịt đẻ và 5.000 con vịt thịt. Trung bình mỗi năm, anh thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng từ bán vịt giống, vịt thịt. Sau 4 tháng nuôi, vịt trời có thể xuất bán. Mỗi con vịt trời thương phẩm nặng khoảng 1 – 1,2kg, bán với giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/con.

Anh Ngô Hồng Thứ và cơ duyên nuôi vịt trời lãi nửa tỷ mỗi năm

Nhắc đến anh Thứ, mọi người đều gọi anh với biệt danh “vua” vịt trời; bởi anh là thanh niên đầu tiên ở vùng hạ thành công với mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã. Hiện nay, anh đầu tư lò ấp công nghiệp với công suất 5.000 trứng; cung cấp cho thị trường hàng ngàn con vịt giống mỗi ngày.

Anh Thứ chia sẻ kinh nghiệm

Anh Thứ cho biết, lứa trứng đầu tiên ấp tỷ lệ nở rất thấp; chỉ đạt khoảng 30%. Anh gặp các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia thú y nhờ tư vấn để chăm sóc vịt trời làm sao sinh trưởng tốt; sinh sản khỏe và tỷ lệ trứng nở cao. Khi được các chuyên gia tư vấn; anh thay đổi chế độ ăn cho vịt, chủ yếu là lúa, cám, lục bình và bây giờ, tỷ lệ trứng ấp nở đạt 50-60%.

Anh Ngô Hồng Thứ và cơ duyên nuôi vịt trời lãi nửa tỷ mỗi năm

Khi có đủ nguồn cung: Vịt đẻ, vịt giống và vịt thương phẩm;anh mở rộng hợp tác với người dân theo hình thức nuôi gia công. Hiện nay, anh hỗ trợ 40 đoàn viên; thanh niên trong huyện nuôi với hình thức cung cấp giống, tư vấn về phương thức;kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm.

“Vịt trời của tôi hiện cung cấp cho hệ thống các nhà hàng; quán ăn và chợ trên địa bàn các tỉnh: Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Hiện, tôi đang đầu tư mở rộng trang trại nuôi vịt trời theo hướng sản xuất sạch; để thời gian tới có thể đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị”- anh Thứ chia sẻ thêm.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức về nông nghiệp.

Nguồn:tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.