Vịt trời và hướng chăn nuôi đem lại hiệu quả cao cho bà con

Vịt trời và hướng chăn nuôi đem lại hiệu quả cao cho bà con

Nuôi vịt trời có giá trị kinh tế rất lớn nhưng ở Việt Nam chưa phổ biến vì đây là loài hoang dã mới được thuần hóa gần đây.Để có được lợi ích và hiệu quả cao trong chăn nuôi vịt trời;bà con nên chăn nuôi theo mô hình kỹ thuật dưới đây.

Theo truyền thống, người nông dân rất quen thuộc với việc chăn nuôi gà, vịt hoặc ngỗng. Vì vậy, khác với các mô hình chăn nuôi vịt công nghiệp phổ biến trước đây, mô hình chăn nuôi vịt trời phải được kiểm tra chủng loại chuồng trại, dinh dưỡng và đặc biệt là địa điểm chăn nuôi. Thiên nhiên nơi chúng từng sống sẽ cho chúng phát triển tốt nhất.

Điều kiện và cách nuôi vịt trời

Ngày nay, nhiều hộ gia đình nông nghiệp ở Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi vịt trời và dĩ nhiên khi bắt đầu nuôi vịt trời đã gặp phải một số khó khăn, tuy nhiên vịt trời đang dần thích nghi với điều kiện chăn thả sau này.

Không còn khó thuần hóa như trước, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt giữa mô hình nuôi vịt trời so với chăn nuôi vịt công nghiệp là cần có ao và một số kiến thức liên quan đến: Cách chăn nuôi, cách làm chuồng trại thức ăn và cách xây dựng chuồng trại

Vịt trời và hướng chăn nuôi đem lại hiệu quả cao cho bà con

Để mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất trước hết phải chọn được con giống di truyền tốt, giống vịt trời xuất phát từ bố mẹ có phẩm chất tốt, khả năng sinh trưởng cao, chất lượng thịt ngon, khi chọn vịt con cần có nhiều tiêu chí:Nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô và chân và mỏ phải hoàn thiện, ngoài ra những con không đạt tiêu chuẩn ban đầu nên thải loại ngay.

Chuồng trại chăn nuôi

Đối với kỹ thuật chăn nuôi vịt trời hiện đại thì chuồng trại có thể làm bằng xi măng ;hoặc nếu sử dụng nền đất thì thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ. Chuồng chăn nuôi vịt trời cũng có thể chia làm nhiều ô; để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc.

Vịt trời con cần được tách riêng nuôi trong lồng; hoặc ô riêng có hệ thống sưởi ấm bằng đèn để giữ nhiệt cho vịt phát triển tốt thời kỳ đầu tăng sức đề kháng. Khi vịt trời con bắt đầu sinh trưởng tốt rồi mới cho thả tự do cùng đàn vịt lớn.

Vịt trời và hướng chăn nuôi đem lại hiệu quả cao cho bà con

Nếu là chăn nuôi vịt trời thương phẩm cần tạo sân chơi ;và ao hồ bên cạnh chuồng nuôi. Ao hồ và sân chơi có diện tích lớn hơn chuồng nuôi để vịt có thể ra tắm; bơi và chạy nhảy giúp cho thịt săn chắc; kích thích ăn khỏe cho đàn vịt.

Có thể trang bị thêm máng ăn uống cho vịt trời ngay tại sân chơi để vịt khi đói có thể nạp năng lượng bất cứ lúc nào. Bà con chú ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại tránh để ô nhiễm; gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn vịt.

Kỹ thuật chăm sóc vịt trời con

Đối với vịt trời con khi đem về chuồng nuôi phải được sưởi ấm; với nhiệt độ từ 36 đến 38oC trong vài ngày bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng. Sau khoảng 3 ngày, vịt con bắt đầu khỏe thì có thể giảm dần nhiệt độ lồng sưởi xuống. Chú ý cung cấp ánh sáng 24h mỗi ngày;bằng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn sợt tóc buổi tối.

Thức ăn chăn nuôi vịt trời

Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là sử dụng những loại rau xanh, lúa non, lục bình… Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò. Chú ý cho vịt trời uống nước sạch, nắm rõ nguồn gốc.

Vịt trời và hướng chăn nuôi đem lại hiệu quả cao cho bà con

Trong khẩu phần ăn hàng ngày; bà con nên bổ sung thường xuyên B1 và B-complex nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa ;và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt. Vịt trời cũng là một loại gia cầm nên bà con cũng cần chú ý tiêm phòng vacxin cúm gia cầm; hay các loại vacxin bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa…

Như vậy, với mô hình chăn nuôi vịt trời bán tự nhiên như trên; đàn vịt sẽ vừa đảm bảo được chất lượng thịt mà vẫn có tốc độ tăng trọng nhanh; nâng cao giá trị kinh tế.

Truy cập ipi.com.vn để xem tin tức về nông nghiệp.

Nguồn:tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.