Bà Cao Thị Ten tiên phong trong việc nuôi gà thảo dược

Bà Cao Thị Ten tiên phong trong việc nuôi gà thảo dược

Bà Cao Thị Ten ngụ thôn 2, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) là nông dân tiên phong trong việc nuôi gà thảo dược. Không những chỉ sản xuất thành công, chị cũng đang tìm kiếm các doanh nghiệp (tổ chức) bao tiêu sản phẩm được giá tốt và ổn định.

Năm 2015, trang trại gà thảo dược của chị đạt chứng nhận VietGAP và vừa đạt chứng nhận chuỗi nông sản an toàn.Bà Cao Thị Ten đã giới thiệu trang trại nuôi gà bằng thảo dược, đặc sản chăn nuôi đang được thị trường ngày càng ưa chuộng cho mọi người.

Sản phẩm tốt cho sức khỏe

Bà Ten nói rằng: “Gà thảo dược sau khi nấu xong không có mùi tanh mà thịt rất ngọt. Công nghệ chăn nuôi gà rất phức tạp, trong đó yếu tố quan trọng là phải đảm bảo cho ăn đủ tỷ lệ thảo dược; đồng thời phải tuyển chọn kỹ về chất lượng nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn cho gà”.

Bà Cao Thị Ten tiên phong trong việc nuôi gà thảo dược

Bà Ten còn cho rằng, kháng sinh là “con dao hai lưỡi”; việc sử dụng sai mục đích không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn gây tác hại không nhỏ cho người nông dân trong quá trình sử dụng để chữa khỏi bệnh và phòng bệnh.

Bà Ten đã trải qua nhiều thăng trầm trong hơn 20 năm kinh nghiệm chăn nuôi. Tình hình sản xuất bấp bênh, giá gà lên xuống thất thường buộc bà phải tìm công ty để đầu tư. Năm 2011, bà nuôi lứa gà thảo dược đầu tiên.

Khi công ty dựng kế hoạch; bà vẫn tiếp tục đầu tư phát triển dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp này vì đây là dây chuyền sạch, đảm bảo vệ sinh.

Bà Ten chia sẻ: “Ba năm đầu tôi đầu tư vào đàn gà con.Do dòng sản phẩm mới này ít được biết đến trên thị trường nên ngay cả khi Công ty TNHH San Hà (TP. Hồ Chí Minh) đặt vấn đề tiêu thụ thì chúng tôi vẫn khó tìm ra lối thoát. Chúng tôi đã tổ chức nhiều hội thảo chế biến gà thảo mộc cho khách. Sản phẩm ngon, được khách hàng đón nhận, chúng tôi mừng phát khóc.”

Bà Cao Thị Ten tiên phong trong việc nuôi gà thảo dược

Chuẩn bị sẵn sàng cho hội nhập

Theo bà Ten, tìm được thị trường là điều không hề dễ nhưng có rồi thì trách nhiệm với thị trường là rất lớn. Vì thời điểm nuôi nhiều nhất; trang trại của bà phát triển đàn khoảng 50 ngàn con; trung bình cung cấp cho DN từ 250-350 con gà/ngày.

Để đảm bảo được điều này, khoảng 20 ngày bà phải nhập thêm đợt giống mới; phải tính toán tỉ mỉ đảm bảo luôn đủ nguồn hàng cung cấp cho DN.

Một khó khăn không nhỏ là nguồn thảo dược hiện chủ yếu vẫn dựa vào nhập khẩu. Trong những năm qua; thảo dược đã vài lần điều chỉnh giá ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của người nuôi.

Bà Cao Thị Ten tiên phong trong việc nuôi gà thảo dược

“Phải làm được sản phẩm ngon; bổ dưỡng với mức giá mà người nghèo cũng có thể ăn được. Chính vì vậy, người chăn nuôi phải tăng lợi nhuận bằng cách giảm chi phí đầu vào” – bà Ten nói.

Bà sớm thành lập trang trại chăn nuôi theo quy mô công nghiệp; đầu tư máy móc tự chế biến thức ăn; ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chuồng trại; tham gia chuỗi liên kết… Bà cũng đang hướng đến việc sử dụng nguồn dược thảo trong nước; nhằm giảm chi phí và chủ động hơn khi mở rộng sản xuất.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về tình hình nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.