Tìm hiểu mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Tìm hiểu mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Đầu tư hệ thống thu gom phân tự động kết hợp xử lý sau thu gom phân bằng chế phẩm vi sinh là giải pháp cơ bản để chăn nuôi chim bồ câu an toàn sinh học.

Mất nhiều thời gian dừng lại hỏi han, chúng tôi mới đến được với mô hình chăn nuôi chim bồ câu an toàn sinh học của các hộ Chu Văn Tuấn, Chu Văn Hùng và Chu Văn Hợi ở thôn Phần Dương, xã Đào Dương, huyện Ân Thi, Hưng Yên.

Thăm trang trại nuôi chim

Nhưng tại hiện trường, các chủ trang trại nói trên lại vận chuyển thịt, gia cầm cho nhau. Sau khi đợi thêm hai giờ, ông Chu Văn Tuấn vội vàng trở về. Để không mất thời gian, anh Tuấn nói ngay: “Hiện 3 gia đình chúng tôi đang cùng nhau nuôi 20. 000 con (10. 000 cặp) bồ câu Pháp.

Mỗi ngày đáp ứng cho thị trường được 300 con chim thịt các loại, doanh thu 2,1 triệu đồng (63 triệu đồng/tháng), lợi nhuận đương nhiên phải hấp dẫn bọn em mới phát triển nuôi chim.

Tìm hiểu mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Mục tiêu của liên kết là chia sẻ kiến thức chăn nuôi;trao đổi thị trường, thương lượng giá cả mua bán, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và giảm chi phí vận chuyển khi đổi nguyên vật liệu trong chuyến xe.

Theo anh Tuấn, nuôi chim bồ câu cho thu nhập ổn định hơn và thời gian nuôi dài hơn gà;(khoảng 3-4 năm mới phải thay mới bố, mẹ và cũng chỉ cần thay những con đẻ kém, hay làm vỡ trứng, nuôi con vụng hoặc bỏ ấp).

Thời gian nuôi gà giống, gà mẹ và gà mẹ chỉ 12 tháng (từ khi bóc trứng đến thải loại ), phải thay giống mới, giá bán gà biến động và không thể ghép chuồng 3-4 con. Do đó, cần phải có thêm một khu chăn nuôi. Để chồng lên nhau như một lồng chim. Mặt khác, chim có sức đề kháng cao hơn ngỗng, gà và vịt.

Tìm hiểu mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Bí quyết chọn giống

Để nuôi chim đạt hiệu quả cao, anh Tuấn khuyến cáo: Nên chọn giống bồ câu Pháp do giống này mắn đẻ, thể trọng cao (trung bình mỗi con nặng 0,5kg, nuôi tốt có thể đạt 0,7kg/ 1 con).

Tìm hiểu mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Thức ăn cho chim gồm cám gia cầm công nghiệp kết hợp ngô hạt. Cho ăn thêm cám gà 2 để chim tăng trọng nhanh, tăng chất lượng thịt. Nhiệt độ thích hợp cho chim câu tăng trưởng là 30-32 độ C; vì vậy cần có hệ thống quạt thông gió để điều hòa không khí và lạm sạch môi trường trong gia trại.

Vacxin phòng bệnh Newcastle cho chim định kỳ 3 tháng/lần; nhưng khi thời tiết thay đổi vẫn cần bổ sung muối khoáng và kháng sinh để chim tăng sức đề kháng; và phòng ngừa một số bệnh hại khác.

Chuồng trại chăn nuôi, máng ăn, bình uống của chim phải luôn sạch sẽ và tẩy trùng định kỳ. Chim câu cần môi trường sống yên tĩnh, khi có tiếng động mạnh; chim sẽ hoảng loạn bay chạy trong chuồng, dễ làm vỡ trứng hoặc dẫm đạp lên nhau; ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi.

Tìm hiểu mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Nuôi chim với số lượng lớn cần đầu tư máy ấp trứng; băng truyền thu gom phân tự động – băng tải; và cứ 3 cặp chim nở lại tách 1 cặp con dồn cho 2 cặp nuôi; cặp còn lại 7 ngày sau sẽ đẻ tiếp. Áp dụng các giải phảp kỹ thuật này sẽ giúp tăng năng suất;tăng hiệu quả chăn nuôi thêm 30%.

Mô hình nuôi bồ câu của anh Tuấn

Thực tế nuôi chim ở hộ anh Chu Văn Tuấn cho thấy: Kể từ sau bỏ ra 120 triệu đồng mua hệ thống băng tải; đã giảm được 500.000-600.000 đồng; tiền thuê công lao động vệ sinh chuồng trại mỗi ngày.

Đặc biệt là chuồng trại chăn nuôi không còn mùi hôi nồng nặc như những năm trước;do phân và các chất thải từ chim được thu gom và xử lý triệt để ngay trong ngày.

Tìm hiểu mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Ngoài ra còn cho phép tăng số lượng đàn chim nuôi nhốt bằng ghép thêm tầng lồng. Theo đó đã tiết kiệm được đáng kể diện tích chăn nuôi; mà thời gian thu hồi vốn mua băng tải chưa hết thuê công lao trong 1 năm. Niên hạn sử dụng của băng tải cũng có thể kéo dài tới ngoài 5 năm mới phải tu sửa lại.

Anh Chu Văn Hùng (trong nhóm liên kết) cho biết: “Khi chưa có băng tải, 240m2 chuồng trại chỉ nuôi được 1.000 đôi chim đẻ; từ sau có băng tải đã nuôi được 1.400 đôi (cùng mặt bằng diện tích).

Để có được đàn chim câu 2.000 đôi như hiện nay; tôi đã phải đi nuôi chim thuê gần 1 năm, để học kinh nghiệm và tích lũy thêm vốn cho phát triển đàn chim. Nhờ vậy, sau 18 tháng chăn nuôi 300 đôi chim ban đầu; tôi đã phát triển được 2.000 đôi chim các loại. Và hơn 3 năm đã thu hồi được mọi kinh phí đầu tư, có lãi bình quân 25 triệu đồng/tháng”.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.