Con lai ngan vịt và tiềm năng đem lại nguồn thu nhập cao sau này

Con lai ngan vịt và tiềm năng đem lại nguồn thu nhập cao sau này

Sự di truyền của con lai mặc dù không có khả năng sinh sản nhưng làm tăng tốc độ sinh trưởng của loài. Nó có chất lượng thịt thơm ngon, khả năng thích nghi và chống chọi với một số lọai dịch bệnh, đặc biệt không có loài thủy cầm nào sánh kịp.

Con lai ngan vịt

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi), Tập đoàn Grimoud của Pháp và Tập đoàn Xuất nhập khẩu Châu Á Thái Bình Dương phối hợp tổ chức hội thảo giới thiệu khả năng và quy trình công nghệ sinh sản của con lai ngan vịt.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên cho biết, khoa đã nhân giống và lai tạo vịt lai ngan – vịt từ năm 1996. Thế hệ thứ nhất là con lai giữa Ngan R31 x Vịt Super M. Khối lượng của con lai này là 3632 gr/con/70 ngày tuổi, tỷ lệ cơ thể a là 71,7%, tiêu tốn thức ăn là 3,75 kg.

Con lai ngan vịt và tiềm năng đem lại nguồn thu nhập cao sau này

Hàng thứ hai là con lai giữa Ngan R71 x Duck M14 và M15 từ năm 2005 đến nay. Do đó, trọng lượng của con lai 70 ngày là 3 821-3 903 gam một con.Tỷ lệ thịt xẻ 71,3 – 71,5% và tiêu tốn thức ăn giảm còn 2,79kg.

Đánh giá của chuyên gia

Theo TS Nguyễn Văn Duy, con lai ngan vịt có ưu điểm là sinh trưởng nhanh. Không có sự khác biệt giữa trống và mái. Tỷ lệ sống cao, đạt 97-100%. Chất lượng thịt thơm ngon, đạm hơn vịt, không bị khô như ngỗng. Sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đặc biệt nuôi để lấy gan béo.

Con lai ngan vịt và tiềm năng đem lại nguồn thu nhập cao sau này

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đã chuyển giao hơn 10. 000 mô hình chăn nuôi vịt cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Dương, tỉnh Bắc Ninh và các hộ chăn nuôi ở Hà Nam, Hà Nội, Phú Thọ và Bắc Ninh.

Tập trung vào thế mạnh của giống vịt lai , đại diện Grimoud Freres, nhóm chuyên gia nước và chim thuộc Tập đoàn Grimoud cho biết thêm: “Hiện nay, nhiều nước châu Âu và một số nước châu Á đang phát triển con lai ngan vịt làm thực phẩm do hiệu quả kinh tế cao”.

Cụ thể, con lai ngan vịt có khả năng kháng các bệnh so với các loại gia cầm cao như: Kháng với virut Hepatitis (gây viêm gan); kháng với viruts Parvovirus (vius gây giảm hệ miễn dịch).

Con lai ngan vịt có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn ngan; nhưng hơi thấp hơn so với vịt… là con lưỡng tính (dimorphism) nên không có sự chênh lệch khối lượng giữa trống và mái. Thịt con lai có màu đỏ, tỷ lệ nạc rất cao.

Con lai ngan vịt và tiềm năng đem lại nguồn thu nhập cao sau này

Phát triển chăn nuôi con lai ngan vịt

Việc phát triển con lai ngan vịt trên thế giới nhằm đáp ứng yêu cầu xu thế của thị trường; về ngoại hình và màu sắc sản phẩm cũng như màu sắc và khổ thịt.

Gia tăng khối lượng thịt ức để làm các món ức chiên. Qua đó, góp phần gia tăng sản lượng theo nhu cầu thị trường công nghiệp; cũng như truyền thống và đặc biệt cải thiện lượng mỡ gan.

Tuy nhiên, để phát triển mạnh phong trào nuôi giống này ; hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đòi hỏi chuồng trại và kỹ thuật tương đối cao.

Con lai ngan vịt và tiềm năng đem lại nguồn thu nhập cao sau này

Chủ tịch HĐQT Cty CP XNK châu Á – Thái Bình Dương, Nguyễn Phương Thành; doanh nghiệp phân phối, chuyên giao các con giống của Grimoud tại Việt Nam cho biết; vì sản phẩm con lai ngan vịt hướng đến chăn nuôi quy mô công nghiệp nên chuồng trại nuôi ngan vịt bố mẹ đòi hỏi phải theo mô hình chuồng kín, chuồng lạnh tỷ lệ đẻ mới đạt theo yêu cầu.

Cần kỹ thuật công nghệ cao

Bên cạnh đó, việc nhân giống bắt buộc phải bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nên đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó, con lai ngan vịt không phải là sản phẩm hướng đến chăn nuôi nhỏ lẻ thả rông theo tập quán cũ.

Sau khi tham dự hội thảo, Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội; Tạ Văn Tường cho hay, rất tâm đắc với sản phẩm con lai ngan vịt; bởi nhu cầu của Hà Nội rất phù hợp với dòng sản phẩm cao cấp này.

Tuy nhiên, để vấn đề đầu ra được giải quyết bền vững; cần phải có sự vào cuộc của doanh nghiệp; và đồng bộ với khâu chế biến, giết mổ, tiêu thụ.

Con lai ngan vịt và tiềm năng đem lại nguồn thu nhập cao sau này

Khuyến khích chăn nuôi

Anh Ngô Văn Thuấn, một hộ nuôi con lai ngan vịt béo lấy gan ở huyện Lý Nhân; Hà Nam tâm sự: “Chăn nuôi hàng chục năm nay anh chưa thấy loài thủy cầm nào có sức sống mãnh liệt như con lai ngan vịt. Trải qua rất nhiều trận cúm gia cầm, trong khi vịt, gà chết hết; song nó vẫn trụ vững và gần như không bệnh tật gì.”

Ông Phạm Văn Lượng, Giám đốc Cty CP Giống gia cầm Lượng Huệ cho biết; tiềm năng, lợi thế của con ngan lai vịt là rất lớn; đặc biệt khi đây lại là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, do tỷ lệ đẻ quá thấp; nên hiện các cơ sở làm giống chưa mặn mà lắm với việc phát triển sản phẩm ngan vịt.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.