Brahma-giống gà khổng lồ được công nhận là “vua của các loài gà”

Brahma-giống gà khổng lồ được công nhận là “vua của các loài gà”

Brahma, giống gà khổng lồ này có trọng lượng nặng, được toàn thế giới công nhận là “vua của các loài gà”; nhìn tổng thể giống như một con kỳ lân vì lông của chúng phủ khắp cơ thể đến tận móng chân.

Thời gian gần đây rộ lên phong trào chơi gà “khổng lồ”nhập khẩu từ Pháp; Anh trong giới chơi gà từ TP. HCM và tỉnh Bình Dương, bởi loại đàn này có đặc điểm rất thân thiện; dù giá bán trên cả chục triệu ở Việt Nam;nhưng một con gà kỳ lân trưởng thành vẫn được sự săn đón từ giới chơi gà.

Gà khổng lồ du nhập Việt Nam

Lê Ngọc Phước, chủ một trang trại gà trên đường Hà Huy Giáp, quận 12, cũng đã bắt đầu nuôi gà kỳ lân khổng lồ hơn một năm qua. Anh cũng được biết đến là người đã và đang nuôi gà cảnh gần 5-6 năm.

Giống gà Đông Tảo lúc đầu anh có thử sức nuôi, nhưng sau một thời gian anh chuyển sang nuôi giống gà kỳ lân khổng lồ vì có nhiều người nuôi giống gà Đông Tảo rồi.

Brahma-giống gà khổng lồ được công nhận là "vua của các loài gà"

Giống gà khủng Brahma này có trọng lượng siêu khủng; 9-12 kg mỗi con gà trống và 7 kg mỗi con mái. Điều đặc biệt là chú gà này có bộ lông bao phủ từ thân đến móng vuốt, khiến tổng thể nó giống như một con kỳ lân.

Vào đầu thế kỷ 20,giống gia cầm này sản xuất trứng trên thị trường Paris-Pháp. Mặc dù là gà nước ngoài chuyên lấy trứng và thịt, nhưng ở Việt Nam chúng chủ yếu được mua về làm vật nuôi,làm cảnh khi nhập khẩu hơn một năm nay.

Đặc điểm đặc biệt của gà Brahma

Anh Phước nói:”Ban đầu tôi nhập 6 cặp gà từ Pháp với giá gần 15 triệu đồng/cặp. Giống gà này có ngoại hình to lớn và rất đẹp. Con cái có hai màu chính là xám trắng và xám tro; còn con đực có màu vàng chuối và trắng vàng”.

Ông Phước hiện sở hữu hai trang trại gà ở 12 quận. Một trang trại được sử dụng để trồng hoa màu, và trang trại còn lại có sân rộng hơn để nuôi gà con.

Brahma-giống gà khổng lồ được công nhận là "vua của các loài gà"

Lý do mà người nuôi trong nước rất chuộng giống kỳ lân này là bởi chúng có sức đề kháng cực mạnh; ít bệnh tật, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt nhất.

Hơn nữa, lại có ưu thế về trọng lượng; đối với gà trống nặng tới trên dưới 10kg/con; và gà mái nặng trên dưới 7kg/con. Điều đáng nói, loại gà này có mức giá cũng khá đa dạng; với loại gà giống từ 1 -3 tháng tuổi có giá từ vài triệu đồng/con, gà trưởng thành tùy theo màu sắc mà có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Giống gà kỳ lân này có đặc điểm là bộ râu của nó xòe rộng ra 2 bên má; khác với những giống gà thông thường kia chỉ có 3 ngón; loại gà kỳ lân này có chân lông và có tới 5 ngón chân trên mỗi bàn chân giống như chân người. Ngoài chức năng chuyên trứng thì đến nay nó cũng được người ta nuôi để làm cảnh.

Brahma-giống gà khổng lồ được công nhận là "vua của các loài gà"

Nuôi gà Brahma chơi cảnh

 

Theo anh Phước, giống gà Brahma này khá hiền; và nếu bị nhốt chung với những giống gà khác thì con Brahma dễ bị bắt nạt. Màu phổ biến của con gà mái là nâu sáng và trắng kem; ấp trứng tốt vào mùa đông, còn con trống lại có màu đậm hơn, lông đen, nâu hoăc màu chuối khô…

Brahma-giống gà khổng lồ được công nhận là "vua của các loài gà"

Với đặc tính đó, giống gà đặc biệt này sẽ được nuôi phổ biến như một loài thú cưng trong nhà; ở các nước Anh, Pháp, Hà Lan. Tuy nhiên, giống gà này hiện nay đang được nuôi để sử dụng cho sản xuất trứng; cung cấp thịt và nuôi làm cảnh; ngoài ra cũng để sử dụng cho những mục đích khác.

Màu sắc đặc biệt nổi bật

Anh Phan Minh Hồng – ở phường Tân Bình, thị xã Dĩ An – Bình Dương; là chủ trang trại đang nuôi hàng trăm con gà kỳ lân cũng cho biết: “Tôi bắt đầu nhập nuôi giống gà này được hơn 2 năm nay. Thị trường Việt Nam rất ưa chuộng giống gà này dù rằng nó còn là giống gà mới. Tôi cứ nhân giống ra bao nhiêu bán cũng hết; có những khi còn “cháy hàng”.

Brahma-giống gà khổng lồ được công nhận là "vua của các loài gà"

Gia đình anh Hồng, mỗi tuần cho ấp khoảng 5.000 trứng. Anh Hồng chia sẻ: “Trứng gà kỳ lân chủ yếu được nhập từ Hà Lan qua đường hàng không về trang trại; sau đó để có được những con giống cung cấp cho những khách hàng đặt trước; thì sẽ đưa vào lò ấp nở và bán với giá khoảng 600.000 đồng/con (gà 1 tháng tuổi)”.

Hiện tại, đối với gà lỳ lân trưởng thành (trên dưới 10kg/con); thì anh Hồng bán với giá khoảng 25 triệu đồng/cặp. Khách mua chủ yếu là các gia đình có điều kiện; họ mua để tổ chức hiếu hỷ hay liên hoan, hoặc chơi cảnh.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.