Thu nhập “một vốn, bốn lời” với phương pháp nuôi vịt chạy đồng

Thu nhập “một vốn, bốn lời” với phương pháp nuôi vịt chạy đồng

Theo các vụ thu hoạch lúa trong năm, từ nhiều năm nay, nông dân huyện Yên Thành nuôi vịt thả đồng. Ngành này không chỉ giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường.

Chăn nuôi vịt chạy đồng

Nhiều năm qua, anh Trần Quang Giang (thôn 9, xã Xuân Thành) đã đầu tư phát triển chăn nuôi vịt trên lĩnh vực này. Khi lúa bắt đầu nở bông cũng là lúc anh chăn vịt. Theo kinh nghiệm, anh đặc biệt chú ý chăm sóc vịt con giai đoạn mới nở, chưa đủ sức tìm mồi.

Giai đoạn này thức ăn cho vịt chủ yếu là cám gạo và cám ngô trộn với cua, ốc băm nhỏ để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Vịt trời sống trong môi trường tự nhiên nên 25 ngày đầu sẽ được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh.

Thu nhập "một vốn, bốn lời" với phương pháp nuôi vịt chạy đồng

Trong thời kỳ thu hoạch lúa, anh sẽ cho vịt ra đồng ăn hạt vặt và tìm mồi tự nhiên. Trung bình mỗi vụ anh Giang nuôi hơn 2. 000 con vịt, chỉ sau 2 tháng chăn thả, trọng lượng đàn vịt đã tăng từ 1,8-2kg/con.

Đặc biệt vụ hè thu năm nay, gia đình anh đã đầu tư 60 triệu đồng nuôi 2. 500 con vịt, dự kiến hơn một tháng nữa sẽ xuất bán 5 tấn vịt thương phẩm. Với giá thị trường hiện tại 35. 000 đồng/kg, gia đình anh thu lãi khoảng 170 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư ban đầu sẽ cho lãi cao trong thời gian ngắn.

Kinh nghiệm chăn nuôi

Chủ yếu được nuôi thả trong môi trường tự nhiên; kinh nghiệm của những người chăn nuôi vịt ngoài đồng là thường chú trọng việc tiêm phòng cho vịt; khi khoảng một tháng tuổi để xác định bệnh.

Với tiềm năng lợi thế là huyện thuần nông, có hơn 13. 000 ha đất canh tác; lúa 2 vụ/năm và gần 2 ao hồ. Chưa kể sông, rạch… Nuôi vịt đã trở thành nghề truyền thống của nông dân Yên Thành.

Vịt nuôi chạy đồng thường là giống vịt cỏ địa phương; hoặc vịt lai nên có sức đề kháng cao và rất nhanh nhẹn. Do vận động nhiều nên vịt trọng lượng của vịt chạy đồng không lớn như một số giống vịt khác; nhưng thịt lại săn chắc, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Thu nhập "một vốn, bốn lời" với phương pháp nuôi vịt chạy đồng

Vịt chạy đồng là nguồn thực phẩm sạch; hiện rất được thị trường ưa chuộng nên đầu ra luôn ổn định.Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân; nuôi vịt chạy đồng không phải năm nào cũng thuận lợi.

Do vịt kiếm ăn từ các cánh đồng trải dài nên thường bị hao hụt tổng đàn. Mặc dù, từ khi con giống nuôi thả đã được phòng dịch nhưng dịp thời tiết nắng; mưa thất thường, vịt chạy trên đồng thường dễ mắc bệnh. Do đó, người nuôi phải thường xuyên trông coi; để có biện pháp chăn nuôi và phòng dịch phù hợp.

Nhiều hộ gia đình chăn nuôi kiểu “vịt chạy đồng”

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Thành; ngoài 200 nghìn con vịt gốc đang được nuôi nhốt để cung cấp con giống và trứng thương phẩm; mỗi mùa vụ còn có khoảng 400 nghìn con vịt được nuôi thả trên đồng ruộng.

Thu nhập "một vốn, bốn lời" với phương pháp nuôi vịt chạy đồng

Nhiều hộ có điều kiện kinh tế và lao động thường nuôi từ 3 – 4 nghìn vịt chạy đồng; chủ yếu được cung cấp bằng nhiều nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có trên đồng ruộng nên vịt nhanh lớn;chỉ sau 2 tháng vịt sẽ đủ tiêu chuẩn để xuất bán; giảm được nhiều chi phí đối với người chăn nuôi.

Nghề chăn nuôi vịt chạy đồng ở huyện lúa Yên Thành đang trở thành nghề cho thu nhập ổn định; góp phần giải quyết việc làm và làm giàu chính đáng cho người nông dân.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.