Cô nàng 9X và tuyệt chiêu nuôi gà bằng nhạc giao hưởng Beethoven

Cô nàng 9X và tuyệt chiêu nuôi gà bằng nhạc giao hưởng Beethoven

Mô hình chăn nuôi gà sạch của chị Lê Thị Thanh Thu (1994, phường Ba Ngòi, Cam Ranh, Khánh Hòa) thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng cũng như những thanh niên muốn làm giàu.

Chuyên gia nói gì về “cho gà nghe nhạc”

“Việc nuôi gà lấy trứng giống với nuôi bò lấy sữa vì hai vật nuôi này rất dễ bị tác động ngoại cảnh. Việc cho gà nghe nhạc nhẹ, êm tai sẽ làm dịu thần kinh của chúng, và trong trường hợp này gà sẽ cho năng suất trứng cao hơn so với bình thường” – thạc sĩ Nguyễn Kim Cương, khoa chăn nuôi ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết.

Còn phó giáo sư – tiến sĩ Trần Minh Tâm, trưởng khoa công nghệ sinh học Trường đại học Văn Lang, bảo: “Âm nhạc có ảnh hưởng nhất định đối với động vật, nhất là gà, một sinh vật nhạy cảm với âm thanh.

Trên thực tế, Nguyễn Duy Thiên Ân đã thử nghiệm cho gà nghe nhạc giao hưởng và kết quả phát hiện được năng suất tăng hơn so với trước. Tuy nhiên, để ứng dụng vấn đề này nhằm tăng năng suất thì cần phải có quá trình nghiên cứu khoa học”.

Cô nàng 9X và tuyệt chiêu nuôi gà bằng nhạc giao hưởng Beethoven

Mô hình nuôi gà của chị Thu

Tọa lạc tại trung tâm TP. Cam Ranh khoảng 8 km theo đường nhựa, không khó để tìm vào trại gà sạch sẽ, ngăn nắp của cô nàng Lê Thị Thanh Thu-cô gái trẻ nuôi gà mà không tốn nhiều công sức nhờ hình thức nuôi gà độc đáo của mình bằng cách cho gà nghe bản giao hưởng Beethoven không lời.

Qua tìm hiểu, chị Thu tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường, loại giỏi. Dù được nhận vào làm ở cơ quan với mức lương hấp dẫn nhưng cô gái trẻ 9X vẫn xin nghỉ việc nhà nước để tìm hướng đi mới. Mong ước của cô gái trẻ 9X khi ấy giờ đã trở thành hiện thực.

Cô nàng 9X và tuyệt chiêu nuôi gà bằng nhạc giao hưởng Beethoven

“Sau khi ra trường, tôi nghĩ mình sẽ làm được điều gì đó có ích cho gia đình và xã hội. Từ đó, tôi biết được rất nhiều dự án khởi nghiệp của thanh niên trên cả nước như trồng rau sạch, nuôi cây giống sạch. Và tôi quyết định chọn nuôi gà sạch. Phương thức nuôi gà này khác hẳn với cách nuôi truyền thống của nông dân” chị Thu nói.

Lợi ích của việc cho gà nghe nhạc

Thời gian nghe nhạc tùy theo lứa tuổi của gà. Đối với gà dưới nửa tháng tuổi có thể cho nghe nhạc nhẹ 24/24; còn gà một tháng tuổi được cho nghe ban ngày, nhạc nhẹ nhàng theo điệu nhạc.

Nhờ vậy, gà đã quen với âm nhạc nên khi phát ra tiếng kêu không bị kích thích giật mình.Việc này giúp gà bớt căng thẳng, mau lớn,nhanh nhẹn và công việc này đã được thực hiện gần 2 năm nay.

Hiện nay, chị Thu đang nuôi giống gà ri chất lượng cao; giống gà ri có nguồn gốc từ (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình). Chị Thu cho rằng, gà ri có sức chống chịu môi trường tốt; thịt vàng ngọt, ngon. Tính đến nay, chị đã hoàn thiện nuôi được 5 đợt; hiệu quả mang lại cao hơn các giống gà khác.

Cô nàng 9X và tuyệt chiêu nuôi gà bằng nhạc giao hưởng Beethoven

Trang trại của chị nuôi dao động từ 1.000 – 1.500 con; sau khoảng 4 tháng nuôi, sản lượng thịt đạt từ 1,6 – 1,8kg/con. Giá xuất bán bình quân 90.000 đồng/kg gà sống; trên 140.000 đồng/kg với gà làm sạch. Mô hình này cho thu nhập trên 13 triệu đồng/tháng và khoảng 150 triệu đồng/năm.

Mô hình thành công tốt đẹp

Những thức ăn cho đàn gà chủ yếu ngoài tự nhiên; được lên men hoặc nấu chín trước khi cho đàn gà sử dụng. Dự kiến, thời gian tới chị Thu tiếp tục nhân rộng mô hình.

Theo Trạm Chăn nuôi và thú y TP. Cam Ranh; đây là mô hình nuôi gà cho nghe nhạc đầu tiên của thành phố, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao; tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời, hạn chế được môi trường;bởi trang trại này sử dụng hệ thống đệm lót sinh học trong chăn nuôi.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.