Tìm hiểu về các loại thức ăn dinh dưỡng cho gà

Tìm hiểu về các loại thức ăn dinh dưỡng cho gà

Cũng giống như nhiều loại vật nuôi khác, thức ăn cho gà được chia thành hai loại cơ bản là thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp. Tùy theo cách cho ăn; thời kỳ phát triển và nhu cầu của người nuôi mà lựa chọn loại thức ăn phù hợp (cho thịt, trứng…). Tuy nhiên, dù là thức ăn tự nhiên hay thức ăn công nghiệp; bạn cũng nên đảm bảo gà có đủ chất dinh dưỡng để phát triển và tránh nhiễm bệnh.

Những loại thức ăn cho gà

Về cơ bản, người ta thường chia thức ăn  thành hai loại: thức ăn tự nhiên (thường dùng cho gà thả vườn) và thức ăn công nghiệp (dùng cho gà công nghiệp và gà thả vườn).

Thức ăn tự nhiên

Thức ăn tự nhiên của gà là rau và cỏ; cũng như côn trùng; giun; cát và đá nhỏ. Đây là những thứ mà gà thích tự khám phá hơn là được cho ăn theo đĩa. Việc đi dạo và khám phá thức ăn trong vườn rất quan trọng và liên quan mật thiết đến sức khỏe của gà. Bạn có thể ăn thịt gà: cỏ; cỏ ba lá; cỏ linh lăng (rau diếp xoăn); rau diếp xoăn; đậu; bắp cải; …

Thức ăn tự nhiên

Tuy nhiên, có nhiều loại cây không an toàn cho gà. Giống như cà chua (cà chua, khoai tây, cà tím, vv); lá và các bộ phận khác của những cây này cũng độc đối với gà. Người ta cũng phát hiện ra rằng các loại cây cảnh khác (đỗ quyên) và cây bụi đều có độc đối với gà; thậm chí nếu gà ăn phải một chiếc lá có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù hệ thực vật là nguồn thức ăn quan trọng của gà nhưng nếu không thả rông thả vườn thì chúng ta vẫn có một nguồn dinh dưỡng khác; đó là thức ăn công nghiệp. Điều này sẽ cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng cho thịt gà; có đủ protein và chất xơ.

Thức ăn công nghiệp

Đa số các loại thức ăn công nghiệp cho gà là hỗn hợp đậu nành; ngô và hạt bông cùng các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết khác. Tùy theo gà đang ở giai đoạn nào; mục đích chăn nuôi gà mà bà con mua loại thức ăn công nghiệp phù hợp nhất để đảm bảo được dưỡng chất dinh dưỡng cho chúng.

Ví dụ như gà con mới sinh cần một lượng thức ăn khởi đầu chứa 20% protein và thường có trộn thuốc chống lại bệnh bệnh trùng cầu Coccidiosis. Còn hạt tách cám là thức ăn được sử dụng để thêm năng lượng cho gà đẻ trứng ăn cỏ chủ yếu.

Khi nuôi gà để lấy trứng thì nên chọn loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng canxi cao (3%) để thúc đẩy sản xuất trứng. Còn nuôi gà để lấy thịt thì thường thêm nhiều ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch và lúa miến) vào chế độ ăn để thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng.

Ngày nay, thức ăn công nghiệp cho gà dạng viên rất phổ biến vì ăn theo cách này sẽ đảm bảo rằng gà nhận được hỗn hợp dinh dưỡng tối ưu theo mục đích sử dụng; giai đoạn tăng trưởng và nhu cầu của chúng.

Có rất nhiều thương hiệu sản xuất thức ăn công nghiệp cho gà được bán trên thị trường. Nổi bật trong số đó là các sản phẩm của Mebipha – một thương hiệu đảm bảo uy tín được bà con tin dùng.

Một số lưu ý khi chọn mua thức ăn 

  • Thức ăn phải luôn tươi mới; thơm; ngon và không ẩm mốc.
  • Kiểm tra xem còn hạn sử dụng hay không.
  • Kích cỡ viên thức ăn phải phù hợp theo lứa tuổi của gà.
  • Đảm bảo đầy đủ; cân đối dinh dưỡng trong các loại thức ăn theo giống; lứa tuổi.

Một số lưu ý khi chọn mua thức ăn 

Đọc thêm các tin tức về chăn nuôi gia cầm tại: https://ipi.com.vn/

Nguồn: mebipha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.