Thực trạng mô hình chăn nuôi khép kín đối với gia cầm hiện nay

Thực trạng mô hình chăn nuôi khép kín đối với gia cầm hiện nay

Trước tình hình ngành chăn nuôi ngày càng khó khăn do thời tiết xấu lan rộng và dịch bệnh hoành hành . Mô hình chăn nuôi khép kín là giải pháp an toàn và tốt nhất .Vậy mô hình chăn nuôi khép kín là gì và nên thực hiện như thế nào?Nó được thực hành như thế nào trong chăn nuôi gà?

Quy trình của mô hình khép kín

Nông nghiệp tự cung tự cấp hay mô hình khép kín là một trong những mô hình bền vững hiện đại, tiên tiến được nhiều nơi áp dụng nhằm nâng cao khả năng kiểm soát tất cả các khâu của quá trình sinh sản. Mô hình chăn nuôi khép kín tối ưu hóa chi phí, năng suất và giảm thiểu rủi ro có thể phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Các công đoạn được kiểm soát theo mô hình chăn nuôi khép kín.
Thức ăn chăn nuôi: Đảm bảo nguồn thức ăn an toàn, sạch, đủ dinh dưỡng, không dư thừa.
Trang trại chăn nuôi: Đảm bảo môi trường sống an toàn và phù hợp nhất cho vật nuôi.

Thực trạng mô hình chăn nuôi khép kín đối với gia cầm hiện nay

Nhà máy chế biến thực phẩm: Đảm bảo quy trình chế biến thương phẩm cung cấp ra thị trường.
Mọi công đoạn của mô hình đều được kiểm soát chặt chẽ và hầu như không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, hạn chế tối đa chi phí phát sinh và chi phí thừa.

Hiện nay, hầu hết các loại gia súc, gia cầm; thủy sản đều có thể áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín như gà, vịt, lợn, trâu bò, tôm, cá.Trong đó chăn nuôi gà được sử dụng mô hình khép kín phổ biến và dễ dàng nhất.

Ứng dụng mô hình khép kín

Đối với mô hình chăn nuôi khép kín cho gà thì bà con sẽ kiểm soát được chất lượng con giống; chất lượng trứng, thức ăn, giải pháp phòng chữa bệnh; chuồng trại và quy trình chế biến.

Nhà máy sản xuất thức ăn cho gà

Đây sẽ là nơi chuyên nghiên cứu và sản xuất ra các loại cám; thức ăn cho gà đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt nhà máy cũng sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu tỷ lệ dinh dưỡng trong thức ăn ;cho từng giống gà khác nhau để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Thực trạng mô hình chăn nuôi khép kín đối với gia cầm hiện nay

Trung tâm lai tạo gà giống

Nơi đảm bảo cung cấp lượng gà giống cần thiết cho chăn nuôi;và cũng là nơi dự trữ nguồn gen giống quý hiếm; chất lượng nhất phục vụ cho các công tác nghiên cứu.

Chọn khu vực chăn nuôi

Khu vực chăn nuôi gà thường được đặt biệt lập với khu dân cư có gò đồi; sân chơi với diện tích rộng có lưới ngăn đảm bảo môi trường sống an toàn cho đàn gà.Kèm theo khu vực giết mổ cũng phải sạch sẽ.

Hướng đi mới cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Một số ít mô hình chăn nuôi gà khép kín đã xây dựng được khu vực giết mổ tập trung; đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn vệ sinh và công tác kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; nhằm cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường.

Thực trạng mô hình chăn nuôi khép kín đối với gia cầm hiện nay

Như vậy, chăn nuôi khép kín chính là hướng đi mới cho ngành chăn nuôi nói chung tại Việt Nam ;giúp đảm bảo năng suất, chất lượng từ đầu vào đến đầu ra.

Trong đó, gà và một số loại gia cầm đã được áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín rất thành công. Tương lai, tất cả các loại vật nuôi sẽ đều được áp dụng các loại hình chăn nuôi khép kín tương tự; để đưa ngành chăn nuôi ngày một phát triển theo hướng nông nghiệp hiện đại hóa.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.