Kiếm tiền dễ như trở bàn tay với cách nuôi gà độc đáo

Kiếm tiền dễ như trở bàn tay với cách nuôi gà độc đáo

Từ đầu năm đến nay, giá gà dao động 7 – 12 nghìn đồng/con, trừ lãi khoảng 15 triệu đồng/ngày, dự kiến năm nay ông lãi hơn 4 tỷ đồng.

Thụ tinh nhân tạo cho đàn gà

Thích chăn nuôi và ham học hỏi, anh Văn Hữu Vượng ở thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng, Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã tìm tòi và ứng dụng thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo vào đàn gà giống.

Ông Vương cho biết, năm 2005 ông đã ký hợp đồng đất trống đồi trọc hơn 3ha với xã để phát triển vườn đồi. Thấy vậy, nhiều người cũng bàn tán, né tránh nhưng anh vẫn quyết tâm làm và tin tưởng sẽ thành công. Trên vùng đất mới, anh trồng bạch đàn và vải thiều. Đất đá sỏi, bạc màu dần khiến cây cối còi cọc buộc phải cải tạo đất.

Kiếm tiền dễ như trở bàn tay với cách nuôi gà độc đáo

Dựa trên kinh nghiệm làm nông nghiệp lâu năm, anh chọn nuôi gà làm phân bón. Hơn 300 con giống được thả trên những cánh đồng lớn xa khu dân cư, nhờ đó giảm thiểu dịch bệnh và tăng trưởng.

Anh Vương cho biết: “Trong lần đầu nuôi thành công, cây cối mọc dày đặc, phủ xanh đất đá, giúp tôi đi đúng hướng. Từ đây, tôi chọn nuôi con vật này để làm giàu “

Tự học làm giàu

Sau những chuyến học hỏi kinh nghiệm , nhận thấy nhu cầu giống gia cầm trong và ngoài tỉnh rất lớn nhưng chất lượng không đảm bảo, tỷ lệ nở rất thấp, năm 2006, anh dành hết tiền tiết kiệm. Và vay thêm vốn để xây dựng trang trại nuôi hơn 5. 000 gà đẻ trứng để ấp, cung cấp giống cho thị trường.

Chuồng nuôi được thiết kế khép kín gồm các dãy ngay hàng, thẳng lối, có hệ thống sưởi ấm vào mùa đông và làm mát trong mùa hè. Gà được nuôi trong lồng bằng kẽm, không tiếp xúc với mặt đất, tránh mầm mống gây bệnh. Trong đó, mỗi lồng nhốt 15 con mái với một con gà trống.

Kiếm tiền dễ như trở bàn tay với cách nuôi gà độc đáo

Ban đầu, lứa gà giống ra lò ông phải đi khắp nơi chào hàng; từ những người chăn nuôi nhỏ đến gia trại, trang trại lớn. Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu cộng với chú trọng giới thiệu sản phẩm, bảo đảm chất lượng giống mà khách hàng biết đến cơ sở này ngày càng đông.

Đến nay, ông có thị trường tiêu thụ rộng khắp miền Bắc, miền Trung. Cùng đó, việc ra vào khu vực chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho người vào tham quan.

Hàng tuần, ông phun thuốc phòng dịch cho toàn bộ khu trang trại; định kỳ phòng trị bệnh Newcatson, Gumboro, tụ huyết trùng. Ngày ngày chú ý quan sát, kiểm tra từng cá thể. Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đàn gà được chăm sóc đúng kỹ thuật ngày càng sinh sôi, phát triển.

Mở rộng quy mô nuôi gà

Lợi nhuận cao, ông tiếp tục mở rộng trang trại, tăng quy mô đàn. Hiện khu nuôi gồm 2 chuồng, 24 dãy với hơn 3 vạn con, trong đó hơn 1,5 vạn gà bố mẹ đang sinh sản còn lại là đàn hậu bị.

Bình quân mỗi ngày cho ra lò hơn 8 nghìn quả trứng. Với 9 lò ấp tự động điều chỉnh nhiệt độ công suất lớn, mỗi ngày gia đình xuất bán hơn 5 nghìn con giống.

Kiếm tiền dễ như trở bàn tay với cách nuôi gà độc đáo

Dù tỷ lệ trứng ấp nở đạt khá nhưng ông Vượng vẫn chưa hài lòng. Nhìn những quả trứng bị hỏng phải bỏ khiến ông xót ruột. Cũng vì lẽ đó mà đầu năm 2016; ông nghĩ ra phương pháp táo bạo là thụ tinh nhân tạo cho gà.

Ông Vượng nói: “Chúng ta đã áp dụng thành công thụ tinh nhân tạo cho lợn, bò và một số loài khác thì cớ gì không thực hiện được cho gà. Với ý nghĩ đó, tôi làm thử nhiều lần và đã thành công”.

Để khách hiểu hơn, ông dẫn chúng tôi mục sở thị khu chăn nuôi tách biệt sau khi lội qua vũng nước vôi trong;tiếp đó đến lớp vôi bột khử trùng. Dù nhiệt độ ngoài trời nóng nực; nhưng khi bước vào đây cảm thấy như đang ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ.

Kiếm tiền dễ như trở bàn tay với cách nuôi gà độc đáo

Kinh nghiệm chăm sóc gà

Ông Vượng giải thích: “Nắng nóng gà dễ bị bệnh. Vì vậy, tôi lắp hệ thống ống nước phun trên những tấm giấy; rồi bố trí quạt gió thổi luồng khí mát vào trong chuồng. Bằng cách này, nhiệt độ luôn ổn định khoảng 28 – 30oC. Ngoài ra tôi thường xuyên dùng chế phẩm sinh học để khử mùi”.

Trong trang trại, gà trống, gà mái được nhốt riêng từng ô; dãy, có đánh số, ghi ngày khai thác và thụ tinh để không nhầm lẫn.

Kiếm tiền dễ như trở bàn tay với cách nuôi gà độc đáo

“Trước khi lấy tinh gà, người thực hiện phải chuẩn bị kỹ; làm quen và không để chúng hoảng sợ. Sử dụng dung dịch lấy từ gà trống pha loãng với nước theo tỷ lệ nhất định; rồi dùng xi lanh thụ tinh cho gà mái. Nhờ phương pháp này, tỷ lệ trứng ấp nở đạt 95%; cao hơn 30% so với phương pháp thông thường”, ông Vượng nói.

Từ đầu năm đến nay, giá gà giống dao động từ 7 – 12 nghìn đồng/con; trừ chi phí thu lãi khoảng 15 triệu đồng/ngày. Năm nay, dự kiến ông thu về hơn 4 tỷ đồng, tăng 1 tỷ đồng so với năm ngoái. Trang trại tạo việc làm cho 8 lao động địa phương với mức lương bình quân 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.