Người giàu và thú vui mua gà tây về ăn thử dịp Giáng sinh

Người giàu và thú vui mua gà tây về ăn thử dịp Giáng sinh

Vào dịp lễ Giáng sinh, nhiều người Việt sẵn sàng chi cả triệu đồng để mua một con gà tây về ăn thử.Một số người nông dân nuôi gà tây ở Hà Nội cho biết, gà tây dễ nuôi nhưng rất khó bán, chỉ bán chạy vào các dịp lễ như Giáng sinh, Lễ Tạ ơn theo lịch Mỹ.

Gà tây được nuôi như thế nào?

Tại một trang trại nuôi gà tây ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) – anh Minh cho biết trước Giáng sinh 2016, gia đình anh nuôi một đàn gà khoảng 100 con để cung cấp cho thị trường.

“Chúng tôi mới nuôi gà tây được mấy năm nay thôi. Gà tây khó nuôi khi còn bé , sau 3 tháng thì dễ nuôi, lớn nhanh, ít bệnh. Gà tây được mua nhiều dịp cuối năm” anh Minh nói. Giá mỗi cân gà tây dao động 120.000 – 150.000 đồng.

Anh Minh cho biết gà tây rất giống gà tây đen, gà tây trắng, hay gà tây đồng. Ở Việt Nam, hầu hết nông dân đều nuôi gà tây đen.

Người giàu và thú vui mua gà tây về ăn thử dịp Giáng sinh

Có rất nhiều giống nhưng gà tây thường có đặc điểm chung là gà trống có thân hình to gấp 3 lần gà mái và được nuôi khoảng 8 đến 10 tháng mới đem ra chợ bán. Mỗi con đực trưởng thành có thể đạt 10-15 kg.

Lợi nhuận bán gà tây

Gà mái nhỏ hơn nhiều, mỗi con gà mái trưởng thành nặng khoảng 5 kg; nuôi khoảng 8 tháng thì xuất chuồng. Vì vậy, gà tây được khách đặt mua nhiều hơn gà mái;và thường mua gà nguyên con với giá khoảng 1,6 triệu đến 2 triệu đồng ;và không xé từng bộ phận mua lẻ.

Gà tây được chăn nuôi nhiều ở ngoại thành Hà Nội như Thạch Thất, Ứng Hòa, Ba Vì. Hoặc các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Hưng Yên. Nhiều nông dân cho biết ngày càng có nhiều trang trại gà tây được nhân giống.

Trước đây, họ chủ yếu nuôi gà tây để bán cho người nước ngoài; nhưng hiện nay có xu hướng ngày càng nhiều khách hàng trong nước mua gà tây.

Người giàu và thú vui mua gà tây về ăn thử dịp Giáng sinh

“Lễ Tạ ơn, Giáng sinh hoặc Năm mới giá gà tây đắt hơn một chút; do lượng người mua tăng vọt còn giá ngày thường khoảng 100. 000-120. 000 đồng/kg. So với giá gà ta, gà ta thả vườn; gà tây đắt hơn khoảng 20. 000-40. 000 đồng/kg.

Ông Đức đánh giá thịt gà tây không ngon bằng gà ta nhưng lại đắt hơn: “Thịt gà tây dầy, ăn nhạt và béo nên rất dễ ngấy. Tôi thấy gà ta của mình vẫn ngon hơn nhiều” – ông Đức cho hay.

Thú vui ăn gà tây của người Việt

An Thinh Le một người Mỹ gốc Việt cho biết; trong các bàn tiệc của người Mỹ trong dịp Giáng sinh; lễ Tạ ơn không thể thiếu món gà tây nhồi với rau, củ, quả rồi đem đi nướng; hoặc gà tây nướng mật ong cũng là một món ăn hấp dẫn trong dịp này.

Các siêu thị trong nước hiện cũng bán gà tây nguyên con với giá khoảng 150.000 – 170.000 đồng/kg. Tại một siêu thị ở Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, HN); hầu hết người mua gà tây là người nước ngoài, còn người Việt mua gà tây trong dịp này là để… thử.

Người giàu và thú vui mua gà tây về ăn thử dịp Giáng sinh

Chị Yến (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Gia đình tôi chưa bao giờ ăn gà tây ;nên năm nay cũng muốn mua về ăn thử xem như thế nào. Trước khi mua, tôi cũng đọc trên mạng thấy các món ăn được làm từ gà tây khá dễ làm; nên mua về thử xem sao”.

Chị Hà (Đống Đa, Hà Nội) mua về vì chồng chị là người Canada: “Chồng mình nói, nhất định trong lễ Giáng sinh phải ăn gà tây nhồi rau; vì đó là truyền thống của Canada. Mình cũng chiều chồng mà mua chứ mình thấy thịt gà tây ăn bở không ngon bằng gà ta của mình”.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.