Gà đồi Yên Thế-sản phẩm độc quyền với chất lượng cao

Gà đồi Yên Thế-sản phẩm độc quyền với chất lượng cao

Gà đồi Yên Thế là sản phẩm thương hiệu đặc biệt, chất lượng thịt thơm ngon, tuy nhiên đã có nhiều giống gà được người dân du nhập và phát triển với chất lượng thấp.Việc tạo ra giống gà có đặc tính tốt, một giống gà độc đáo và đặc trưng của thương hiệu này đang được chính quyền và người dân trong khu vực quan tâm.

Đặt chất lượng lên hàng đầu

Gà Yên Hải được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể cho giống gà ri lai và mía lai . Tuy nhiên, giống gà hiện nay được chăn nuôi vẫn chưa phải thuần chất.

Để duy trì tính độc quyền sản phẩm đã được khẳng định của thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nhiều năm qua, nhiều chương trình, dự án về chăn nuôi, cải tạo giống gà đã được triển khai.

Điển hình là dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAHP giai đoạn 2013-2015” do UBND huyện làm chủ đầu tư thực hiện tại các xã: Tam Tiến, Đồng Tâm, Đồng Kỳ.

Gà đồi Yên Thế-sản phẩm độc quyền với chất lượng cao

Học hỏi phương pháp chăn nuôi

Một trăm gia đình nuôi gà và 3 hộ gia đình ấp trứng tham gia hướng dẫn, chăm sóc của Trung tâm Giống gia cầm (Viện Chăn nuôi). Các giống gà chất lượng được đưa vào sản xuất theo phương pháp khí sinh học là gà lai mía và gà chọi.

Ngoài những gia đình tham gia dự án, nhiều gia đình đã học cách lai tạo giống mới, sử dụng giống mới để sản xuất quy mô lớn.

Sau hai năm triển khai đến nay, chất lượng đàn gà giống của huyện từng bước nâng cao. Tỷ lệ đàn gà ri lai đạt 35- 40%, mía lai 45%, lai chọi 5-10%.

Gà đồi Yên Thế-sản phẩm độc quyền với chất lượng cao

Hiện nay, lượng gà giống được sản xuất tại chỗ chiếm khoảng 50% nhu cầu. Giá gà thương phẩm chăn nuôi an toàn sinh học và giống mới cao hơn so với chăn nuôi thông thường từ 5-7 nghìn đồng/kg. Đề án góp phần bảo vệ và nâng cao thương hiệu gà đồi Yên Thế.

Phổ biến chăn nuôi

Theo ông Lê Văn Hậu, cán bộ thú y xã Đồng Kỳ; xã có khoảng 100 hộ nuôi gà với giống chủ lực là ri lai; mía lai và lai chọi. Bình quân mỗi hộ nuôi quy mô từ 500 đến 1 nghìn con/lứa. Hầu hết các cơ sở ấp nở giống chuyển sang kinh doanh loại con giống này.

Người dân nhận thấy đây là giống gà được người tiêu dùng ưa chuộng; giá thành cao nên thay đàn, sử dụng giống mới. Tìm hiểu tại xã Canh Nậu, nơi có nhiều hộ dân chăn nuôi gia cầm lớn nhất huyện cho thấy, phần lớn các chủ hộ chuyển sang nuôi gà ri lai.

Gà đồi Yên Thế-sản phẩm độc quyền với chất lượng cao

Đây là giống gà có trọng lượng vừa phải; chất lượng thịt thơm ngon, giá cao, dễ bán. Hộ nuôi thu lãi khoảng 20 triệu đồng/1 nghìn con. Cùng đó, các đề án như: Hỗ trợ chăn nuôi gà an toàn sinh học; chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững; nâng cao chất lượng giống gà Yên Thế…Đã và đang thực hiện nhằm tạo ra cơ cấu đàn, giống gà hợp lý, hiệu quả.

Được hỗ trợ quy mô sản xuất

Hằng năm, tổng đàn gà của huyện Yên Thế dao động ở mức 4 triệu con; giá trị sản xuất đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng, có hàng nghìn hộ chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại.

Vừa qua, UBND tỉnh đã ký kết với Cục Chăn nuôi; Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) về thực hiện đề án “Phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016-2020”.

Gà đồi Yên Thế-sản phẩm độc quyền với chất lượng cao

Theo đó, các cơ quan chuyên môn; và chính quyền địa phương chỉ đạo duy trì quy mô đàn phù hợp; tăng tỷ lệ giống gà chất lượng cao trong cơ cấu chăn nuôi; chuyển giao công nghệ ấp nở và kỹ thuật nuôi gà bố mẹ giống ri lai theo phương pháp tiên tiến cho Hợp tác xã sản xuất giống gà đồi Yên Thế.

Từ nay đến năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Chăn nuôi; và Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tiếp tục nghiên cứu; lai tạo con giống mang đặc trưng riêng của thương hiệu gà đồi Yên Thế.

Khuyến khích chăn nuôi, sản xuất

Cùng với các chương trình, đề án của tỉnh, theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân;Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, để giữ vững và phát huy nhãn hiệu hàng hóa tập thể của sản phẩm gà đồi Yên Thế; thời gian tới, huyện xác định đưa giống gà ri lai thành chủ lực trong tổng đàn; mở rộng việc áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học và VietGAHP.

Thực hiện mục tiêu này, hằng năm; UBND huyện trích gần 1 tỷ đồng hỗ trợ nông dân mua con giống, thuốc thú y, xây dựng chuồng trại; chi trả phụ cấp cho cán bộ thú y thôn, bản.

Gà đồi Yên Thế-sản phẩm độc quyền với chất lượng cao

Bên cạnh đó, huyện có chính sách ưu đãi về vốn và mặt bằng cho các cá nhân; doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở ấp nở con giống gà chất lượng; thức ăn chăn nuôi, giết mổ tập trung trên địa bàn với quy mô sản xuất từ 1 tỷ đồng/năm trở lên.

Tại các xã có chính sách hỗ trợ vắc xin phòng bệnh;và mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi giống gà chủ lực của huyện cho người dân. Nhiều xã đã vận động thành lập các tổ liên kết để thuận tiện việc ứng dụng KHKT; và tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.