Mô hình nuôi gà sao thả vườn lãi hàng trăm triệu của ông Chí

Mô hình nuôi gà sao thả vườn lãi hàng trăm triệu của ông Chí

Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm tòi nhân giống; ông Nguyễn Công Chí ở phường Quỳnh Xuân (TX Hoàng Mai, Nghệ An) đã nuôi thành công mô hình gà sao thả vườn.

Đến thăm vườn gà sao

Dựa theo lời giới thiệu của địa phương; chúng tôi đã tìm đến gia đình ông Nguyễn Công Chí; một gia đình nuôi gà lớn nhất ở Hoàng Mai hiện nay. Quả thật, vừa vào đến nhà, tôi đã nghe thấy tiếng gà gáy râm ran sau vườn.

Kể về cơ duyên đưa ông đến với gà sao và bắt đầu nuôi gà,ông chia sẻ: Trước đây, ông nuôi nhiều loại gia cầm như gà, ngan; vịt nhiều đến hàng nghìn con, rồi nuôi lợn. Tuy nhiên, bao năm sinh sản vẫn không hiệu quả; dù chi phí khá cao nhưng số lượng vật nuôi ngày càng hạn chế.

Mô hình nuôi gà sao thả vườn lãi hàng trăm triệu của ông Chí

Mãi đến năm 2015, được nhiều bạn bè chỉ cho mô hình ngôi sao hiệu quả của gia đình anh Cao Văn Truyền ở thôn 3; xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu), anh quyết định đến thăm quan và tìm hiểu.

Tận mắt chứng kiến, con gà mái sao có hình dáng khác thường; có tiếng hót của chim và đặc biệt mau lớn nên ông đã mua 300 con gà mái về nuôi.

Chia sẻ của ông Chí

Ông nói: “Giống gà này dễ nuôi và đơn giản hơn gà ta nhà của chúng tôi. Gà thường ăn ngô, lúa… Điểm khác biệt so với chúng là gà sao chúng ăn nhiều thực vật và lá cây…Hơn thế nữa, gà sao có sức đề kháng đặc biệt; hầu như chúng không mắc bệnh tật gì cả.

Sau 4 tháng nuôi, bình quân mỗi con đạt trọng lượng 1,8-2 kg/con và bắt đầu sinh sản. Trong số 300 con gà mái, có khoảng 200 con gà mái đẻ. Mỗi ngày gia đình anh ra vườn thu được 150 quả trứng.

Mô hình nuôi gà sao thả vườn lãi hàng trăm triệu của ông Chí

Với giá 4-5 nghìn đồng/quả; mỗi ngày gia đình anh có thể thu về 750 nghìn đồng, chưa kể 500 nghìn đồng tiền lãi mỗi ngày. Vì vậy chỉ riêng trứng gà sao, gia đình anh bán trứng thu lãi 15 triệu đồng/tháng; cao gấp 2-3 lần chăn nuôi gia súc, gia cầm. Gà sao đẻ trứng từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm.

“Với đầu ra ổn định, mỗi năm gia đình tôi thu lãi từ 120-130 triệu đồng/năm. Nếu số lượng đàn gà được nâng lên sẽ có thu nhập cao hơn nữa. Thời gian tới, tôi đang dự định sẽ mở rộng quy mô chuồng trại; nhân giống để nuôi gà thương phẩm, tăng thu nhập cho gia đình”. Ông Chí nói.

Nuôi gà sao đem lại hiệu quả cao

Hiện nay, toàn bộ trứng gà sao của gia đình ông Chí; được hộ ông Cao Văn Truyền ở huyện Quỳnh Lưu thu mua hết.

Ngoài ra, còn có nhiều hộ dân ở trong; và ngoài địa phương gọi điện đặt trứng giống nuôi hàng ngày. Với việc chăn nuôi gà sao có hiệu quả như vậy; ông Chí đang có dự định sẽ đầu tư hệ thống lò ấp để bán gà giống; mỗi con giống có giá từ 10-12 nghìn đồng/kg; đồng thời nuôi gà thương phẩm.

Mô hình nuôi gà sao thả vườn lãi hàng trăm triệu của ông Chí

Ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết: Trên địa bàn phường hiện chưa có vật nuôi gia cầm nào có hiệu quả kinh tế cao như gà sao của hộ ông Nguyễn Công Chí.

Có thể khẳng định, mô hình nuôi gà sao sinh sản đã phản ánh quá trình lựa chọn đối tượng; và chuyển giao kỹ thuật cẩn thận, đúng hướng; góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, tăng thu nhập cho người dân.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.