Thị trường gà lông màu bỗng mất giá thê thảm làm nông dân thua lỗ

Thị trường gà lông màu bỗng mất giá thê thảm làm nông dân thua lỗ

Sau ba tháng giữ giá ổn định giúp người chăn nuôi có lãi, thị trường gà lông màu đột ngột mất giá và trở lại mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Nói đến biến động của giá gà lông; không nơi nào nhạy hơn thủ phủ Bắc Giang. Gặp người chăn nuôi ở các vùng chăn nuôi gà lớn như Yên Thế, Tân Yên, Lục Ngạn, Lục Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự ngỡ ngàng xen lẫn tiếc nuối của người chăn nuôi khi giá gà đột ngột giảm mạnh.

Giá gà bỗng giảm mạnh

Đương nhiên không ngạc nhiên và sốc sao được, khi gà mía lai cách đây 90 ngày, hơn một tháng trước có giá 65. 000-70. 000 đồng/kg thì nay chỉ còn 38. 000-42. 000 đồng/kg.

Giống gà mía thuần chủng được nuôi trước đó hơn 120 ngày giá 70. 000-80. 000 đồng/kg, nhưng đàn đẹp nhất cũng chỉ 55. 000-58. 000 đồng/kg.

Thị trường gà lông màu bỗng mất giá thê thảm làm nông dân thua lỗ

Nuôi các loại gà ta như J-dabaco, J Hải Phòng, Ri Thái Bình , Chọi lai, Vạn Phúc…Trước đây giá cao hơn 80. 000 đồng/kg thì nay đã giảm xuống còn 50. 000 – 55. 000 đồng/kg và mức giá này ngang với giá công nghiệp (lông màu trắng) tồn tại từ 45 đến 50 ngày.

Bà Cao Thị Thanh Thế ở xã Cầu Gỗ, Bắc Giang,một lái buôn gà lông màu có thâm niên 10 năm nay phải thốt lên trước sự biến động khó lường của giá gà.Gia đình chị đã phải đã mang gà đến chợ đầu mối Gia cầm Hà Vĩ bán với giá chỉ 55. 000 đồng/kg.

Sau khi trừ hết chi phí, coi như hơn 3 tháng công sức đêm không ngủ thức đêm chăm sóc đàn gà con thành công trở thành công cốc.

Chia sẻ thực tế của người dân

Các nhà cung cấp ở Hải Phòng thường mua thịt gà ở các tỉnh với giá cao hơn một chút, nhưng giờ đây, những người bán gà lông màu được thu mua ở thành phố cảng với mức giá tương đương với giá chung toàn quốc.

Thị trường gà lông màu bỗng mất giá thê thảm làm nông dân thua lỗ

Anh Vũ Văn Thuận, một lái buôn gà tại xã Giang Biên (Vĩnh Bảo – Hải Phòng) chia sẻ, việc giá gà giảm như hiện nay khiến thị trường có cảm giác sức tiêu thụ của người tiêu dùng giảm, song thực tế

không hẳn như vậy bởi hiện mỗi ngày anh Thuận vẫn thu mua; và bán ra thị trường trên 2 tấn gà lông, sản lượng không thay đổi so với thời điểm gà lông màu đang ở ngưỡng 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Theo anh Diêm Đăng Cương; người có thâm niên nuôi gà thả vườn tại thôn Trong, xã Tân Trung, huyện Tân Yên, Bắc Giang; nguyên nhân chính kéo tụt giá gà do nguồn cung quá dư thừa.

Anh Cương lý giải rằng, trước chỉ có một số vùng, tỉnh là nuôi gà ta lai như: Bắc Giang, Hải Dương; Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…đặc biệt là những tỉnh tại miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam nên dẫn tới tổng thể thị trường dư thừa;dù tổng đàn tại những vùng chăn nuôi truyền thống không có biến động.

Thị trường gà lông màu bỗng mất giá thê thảm làm nông dân thua lỗ

Quả thực, khi trao đổi với chúng tôi; ông Phạm Công Vân – Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) xác nhận; hiện tổng đàn gà của Yên Thế khoảng 4 triệu con, như trung bình mọi năm.

Nguồn cung dư thừa làm giá giảm

Là người chứng kiến lịch sử lên xuống của gia cầm không biết bao nhiêu lần; ông Vân không quá bi quan trước giá gà xuất chuồng tại Bắc Giang hiện nay.

Thị trường gà lông màu bỗng mất giá thê thảm làm nông dân thua lỗ

Quan điểm của ông Vân là thà giá thấp một chút nhưng ổn định còn hơn lên xuống thất thường; khiến thị trường bị phá vỡ do tình trạng ồ ạt bỏ chuồng; hay đua nhau tái đàn khi giá cả lên xuống đột biến.

Anh Nguyễn Xuân Thắng; một lái buôn gà tại miền Bắc đang bán hàng tại chợ Hà Vĩ cho biết; khoảng 2 tháng nay anh chủ yếu chạy xe vào khu vực Bình Định; để bắt gà ra bán bởi giá gà trong đó lúc nào cũng mềm hơn gà ngoài Bắc.

Anh Thắng chia sẻ, bà con ở khu vực miền Trung nuôi 1.000 gà chỉ cần lãi 5 – 10 triệu đồng; là họ cũng làm ngay vì hơn hẳn cấy lúa nên phong trào nuôi gà tại đấy phát triển mạnh; nguồn cung rất rồi dào.

Các lái buôn gà xác nhận; gà lông màu tại miền Trung và miền Nam đang chiếm số lượng trên 60% tại các chợ đầu mối gia cầm tại Hà Nộ;i với giá bán rất rẻ, chỉ 50.000 – 55.000 đồng/kg.

Thị trường gà lông màu bỗng mất giá thê thảm làm nông dân thua lỗ

Việc gà miền Nam tràn ngập chợ miền Bắc; là minh chứng thuyết phục nhất cho giả thiết về nguồn cung dư thừa. Và đây có thể chính là một trong những nguyên nhân khiến giá gà thấp như hiện nay.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.