Phương pháp nuôi gà sao lãi cao của anh Nguyễn Trọng Thuân

Phương pháp nuôi gà sao lãi cao của anh Nguyễn Trọng Thuân

Chủ trang trại gà anh Nguyễn Trọng Thuân đến từ thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) .Khi hỏi tên anh Không ai là không biết. Vì anh là người đầu tiên trong cộng đồng mang gà sao về trang trại địa phương chăn nuôi.

Chia sẻ của anh Thuân

Qua chia sẻ với chúng tôi anh Tuấn cho biết anh bắt đầu nuôi gà từ năm 2015. Khi đó, anh mua 1. 500 con gà ta về nuôi. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm và không gặp khó khăn gì khi chuyển sang ngành chăn nuôi gia cầm.

Khi những con gà lớn hơn, thời gian trôi qua. Chúng đang phát triển nhanh chóng trên một cánh đồng rộng lớn lên đến 10 ha. Thấy gà sao dễ nuôi, sức đề kháng tốt, ít nhiễm dịch bệnh nên anh Thuân tăng đàn nhanh chóng.

Phương pháp nuôi gà sao lãi cao của anh Nguyễn Trọng Thuân

Sau một thời gian, khi mô hình gà sao nhận thấy có sự thay đổi lớn, anh Tuấn quyết định mua con giống kinh doanh để bán cho người dân địa phương. Điều đáng mừng là nhiều người biết đến trang trại gà của gia đình anh nên đã đến trang trại của anh để mua về nuôi.

Theo anh Thuân tiêu thụ trung bình khoảng 7. 000 đến 10. 000 con gà sao thương mại hàng năm. Có khoảng 10. 000 thế hệ mỗi tháng. Các nhóm gà sao đẻ trứng theo lịch từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch nên anh Thuân chỉ cung cấp con giống trong khoảng thời gian này.

Thu nhập hiệu quả cao nhờ bán gà

Với giá bán như hiện nay là 160.000 đồng/con gà thương phẩm có cân nặng từ 1,7 – 2kg (khoảng 5 – 6 tháng tuổi); 14.000 đồng/con giống; 5.000 đồng/quả trứng gà so (trứng gà so là lứa trứng đầu tiên – PV), sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm anh Thuân “thu lãi” hơn 500 triệu đồng.

Cũng theo anh Thuân, thị trường tiêu thụ con giống;và gà thương phẩm của gia đình rất ổn định. Hiện tại trang trại của gia đình anh là địa chỉ cung cấp nguồn hàng uy tín cho nhiều nhà hàng; khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Phương pháp nuôi gà sao lãi cao của anh Nguyễn Trọng Thuân

“Nhờ thị trường tiêu thụ tốt, giá bán ổn định; nên sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 500 triệu đồng”, anh Thuân cho biết.

Dẫn chúng tôi đi tham quan chuồng gà sao, anh Thuân nói; giai đoạn này, gà mái đang vào thời kỳ đẻ trứng; trung bình mỗi một con gà mái đẻ khoảng 120 quả/năm. Trứng gà sao to bằng quả trứng gà ta. Vỏ trứng gà rất cứng, ít khi bị vỡ.

Kỹ thuật chăn nuôi gà

Chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi gà sao; anh Thuân bộc bạch, so với gà ta, nuôi gà sao rất nhàn; chúng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, hơn nữa gà sao ăn tạp nhiều; tiêu thụ thức ăn ít, nên đỡ được một khoản chi phí về thức ăn, thuốc thú y…

Để đàn gà sao khỏe mạnh hơn nữa, anh Thuân đã trộn bã bia với cám ngô, cám gạo, mem bia. Sau đó, đem ủ 3 ngày rồi cho gà ăn. Theo anh, cho gà ăn kiểu này sẽ giúp chúng tiêu hóa tốt, sức đề kháng càng tốt hơn.

Anh Thuân chia sẻ thêm, gà sao còn gọi là gà trĩ hay trĩ sao; thuộc loài chim họ Gà Phi nên phải chăn nuôi ở bãi đất rộng để gà bay nhảy tự do. Ngoài ra, chúng kêu liên tục, suốt ngày; gây tiếng ồn khó chịu cho người dân vì vậy phải nuôi xa khu dân cư.

Phương pháp nuôi gà sao lãi cao của anh Nguyễn Trọng Thuân

Cầm con gà sao trên tay, anh Thuân nói; gà sao khi lớn lên gà có lông màu xám đen; có điểm các màu trắng nhạt nổi lên như những vì sao, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp; đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này to dần theo tuần tuổi…

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: nhachannuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.