Nuôi gà Ai Cập mang đến số tiền lãi khổng lồ cho nông dân

Nuôi gà Ai Cập mang đến số tiền lãi khổng lồ cho nông dân

Gia đình chị Nguyễn Thị Bình,ở thôn Gia Phong, xã Tân Hưng, là một trong những gia đình đầu tiên nuôi gà Ai Cập sinh sản ở huyện Vĩnh Bảo.

Mô hình nuôi gà Ai Cập được các hộ trong vùng làm mô hình, đến nay, mỗi năm gia đình anh Bình thu về 350-400 triệu đồng khi chăm sóc 2. 000 con gà Ai Cập đẻ trứng.

Lãi nửa tỷ một năm nhờ gà Ai Cập

Chị Bình dẫn đoàn phóng viên đến thăm trang trại nuôi gà đẻ của chị ,qua lời giới thiệu: Do có nhiều đặc điểm hoang dã, giống gà Ai Cập lai AG1 có khả năng chống chịu cao.

Vì chuồng được làm bằng bê tông bốn phía, có rèm gia cố để giữ ấm và vệ sinh chuồng, chị dùng trấu làm chất độn chuồng, theo chị Bình, vốn đầu tư từ 20 – 30 triệu đồng/ 1. 000 con để cung cấp cho các trang thiết bị chăn nuôi với tất cả các thiết bị phù hợp khác.

Từ khi chăn nuôi đến khi vào mùa sinh sản (khoảng 24 tuần tuổi), chị Bình ước tính chi phí nuôi gà là 130. 000 đồng/con. Những con gà mái đẻ trên 1 năm tuổi, khác với những con gà mái sinh sản bình thường, thời gian nghỉ giữa những con gà đẻ ở gà AG1 ngắn hơn.

Nuôi gà Ai Cập mang đến số tiền lãi khổng lồ cho nông dân

Gà con AG1 có thể đẻ 230-250 trứng/năm; trong khi gà con bình thường chỉ đẻ khoảng 150-180 trứng/năm. Theo bà Bình, khi nuôi gà Ai Cập hướng trứng thì thị trường tiêu thụ trứng còn rộng mở, sản phẩm rất dễ bán.

Trứng gà Ai ngon hơn; nhiều lòng đỏ hơn gà thường nên người tiêu dùng rất chuộng trứng gà Ai Cập. Giá dao động khoảng 500 – 600 đồng/quả; cao hơn trứng gà thường. Thịt gà Ai Cập ngon không kém gà ta nên khi gà thải loại, bán vẫn được giá.

Bí quyết nuôi gà Ai Cập

Đặc biệt, phải chú ý cần loại hết con đực trong đàn để tập trung nuôi gà hướng trứng khi giống nhập về. Gà mái sẽ có nhu cầu ấp nở; đẻ kém đi nếu trong đàn có con trống; qua đó gà đẻ cũng bị hại sức.

Đàn gàn sẽ chạy tán loạn vào các góc chuồng khi thấy người lạ; bởi chúng rất nhát. Bà Bình nói: “Tôi đã hạn chế để người lạ vào khu chuồng nuôi để tránh làm cho gà hoảng sợ; chất lượng đẻ trứng của gà không bị ảnh hưởng.

Nuôi gà Ai Cập mang đến số tiền lãi khổng lồ cho nông dân

Tiêm vacxin phòng bệnh chính là khâu khó nhất. Mỗi buổi tối, cán bộ thú y sẽ đến tiêm gà; tôi phải soi bằng điện thoại để tránh cho gà nhìn thấy người lạ; chứ không có dùng đèn điện chiếu sáng”.

Cách chăm gà Ai Cập hướng trứng

Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông (Khuyến ngư huyện Vĩnh Bảo) – ông Nguyễn Văn Quyền cho biết: Hầu như không phải sử dụng thuốc kháng sinh gà Ai Cập; bởi chúng chịu được nhiệt độ cao;và môi trường kham khổ, thế nên sản phẩm trứng rất an toàn.

Hiện, huyện đang hướng tới nhân rộng mô hình này; vì đây được coi là hướng chăn nuôi an toàn sinh học. Giống gà này sống khỏe, khả năng chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt;lại được tiêm phòng đầy đủ nên hầu như không bao giờ mắc bệnh.

Nuôi gà Ai Cập mang đến số tiền lãi khổng lồ cho nông dân

Vacxin tiêm cho loại gà này được nhập ngoại về; giá cao nên khi phải tiêm đến hơn chục loại vacxin thì chi phí vacxin không hề nhỏ. Nhưng người nuôi sẽ không phải lo về dịch bệnh.

Giống gà AG1 rất hay mổ nhau vì chúng cũng có tính hoang dã như gà rừng; nên được 1 tháng tuổi bà Bình cắt mỏ gà. Bà cho chúng ăn cám công nghiệp trộn ít thêm rau xanh và ngô.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.