Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn của những người đi trước

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn của những người đi trước

Để bắt đầu một mô hình chăn nuôi chuồng trại gà thả vườn lấy thịt. Ta cần phải am hiểu về các kỹ thuật, chuẩn bị các thứ một cách chu đáo nhất. Và cách đơn giản để học hỏi điều đó chính là học hỏi các kinh nghiệm từ những người đi trước. Cùng IPI tìm hiểu những kinh nghiệm này nhé.

Về thức ăn cho gà

Về thức ăn cho gà
Về thức ăn cho gà

Gà ở mọi lứa tuổi cần được cho ăn theo từng độ tuổi. Và phải dựa vào điều kiện thời tiết để giữ ấm cho gà. Gà thả vườn dễ nuôi nhưng giống gà này rất mẫn cảm với thức ăn, thời tiết và cả thuốc phòng bệnh.

Nuôi gà thả vườn đòi hỏi người chăn nuôi phải chăm chỉ cần mẫn, tỉ mỉ, nếu ai siêng năng sẽ biết cách tìm ra giải pháp chăn nuôi thích nghi dựa trên điều kiện chăn nuôi của gia đình. có hiệu lực. Một số gia đình cũng cố gắng nuôi cả trăm con nhưng không thành công, chúng chết sau tháng đầu tiên thử nghiệm. Nguyên nhân là do người chăn nuôi chưa tìm ra giải pháp phù hợp để chăm sóc chúng đúng cách.

Thức ăn cho gà có hai loại chính là thức ăn công nghiệp và thức ăn gia dụng. Thức ăn công nghiệp là thức ăn đậm đặc và thức ăn hỗn hợp do các công ty thép dây chuyền công nghiệp sản xuất, thức ăn gia đình là thức ăn từ nguồn địa phương và gia đình, chẳng hạn như gạo và ngô. Trong quá trình cho ăn có thể trộn hai loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho gà và giảm chi phí thức ăn.

Về nhiệt độ

Về nhiệt độ
Về nhiệt độ

Khi gà còn nhỏ nhiệt độ cũng không kém phần quan trọng. Gà càng nhỏ nhiệt độ càng quan trọng, có thể hơi nóng chứ đừng để lạnh vì gà lạnh sẽ bị sệ cánh và dễ bị chết.

Nếu bạn có đủ khả năng và có sẵn khay tre đan ở địa phương, bạn nên mua một khay tre đan để đựng gà con.

Khi gà lớn hơn thì nhiệt độ giảm dần, gà lớn thêm một tuần tuổi thì giảm đi 1,5 độ

Ban ngày khi trời nắng thì cho gà ra ngoài, trời tối thì lùa gà vào chuồng

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, nên dùng lò than nóng, cho hạt ngô vào gà, sau đó mới xuất chuồng.

Bạn thắp bóng sáng trong chuồng là gà tự tìm vào chuồng ngủ mà không cần lùa.

Nếu bạn nuôi gà thả vườn thì thường gà sẽ bới đất ăn cỏ, nếu đổ cát xuống đất sẽ không còn chỗ cho cây cối phát triển, gà sẽ thiếu chất xơ.

>> Xem thêm bài viết về Kinh nghiệm chăn nuôi gà thịt

Vệ sinh chuồng cho gà

Khi nuôi gà hầu như phải sử dụng vật liệu giá thể; thường là trấu để hạn chế tối đa nấm mốc gây bệnh cho gà thả vườn, đặc biệt là gà con. Trước khi thoa kem nền cần rắc bột diệt khuẩn, cuối cùng rắc trấu trộn đều, cuối cùng rắc một ít lên mặt và mặt (có thể mua thuốc ở các tiệm thuốc thú y).

Khoảng 5-7 ngày nên thay lót nền một lần. Để lâu quá sẽ dễ gây nấm mốc sẽ gây bệnh cho gà.

Khi gà lớn đến thời kỳ thả nuôi cần dọn vườn tránh để đọng vũng nước trong vườn; gà sẽ bị đau bụng, tiêu chảy.

Khi thả gà ra vườn cũng nên rải trấu xuống đất để chuồng không bốc mùi hôi tránh muỗi; thay vào đó nên rắc một lớp mỏng, quét và rửa 3 – 4 ngày / lần.

Về dinh dưỡng cho gà

Về dinh dưỡng cho gà
Về dinh dưỡng cho gà

Chế độ dinh dưỡng là điều kiện quan trọng để quyết định gà có lớn và đồng đều hay không. Khi cho gà ăn, vui lòng mua bột ENZIM và bột BCOMLEC và trộn với thức ăn theo tỷ lệ ghi trên nhãn. Nếu không có ENZIM để trộn thức ăn, bạn có thể mua ENZIM để trộn với nước uống.

Trong quá trình chăn nuôi, nên tìm thêm mối hoặc giun cho gà ăn; cứ 3 đến 5 ngày cho ăn một lần. Nếu có đủ mùi tanh tươi ngon thì gà mau lớn. Nên thường xuyên cho gà ăn các loại rận khác trong nhà như rau, chuối, bèo tây …

Nguồn: caytrongvatnuoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.