Ông Luân-tấm gương sáng trong việc nuôi gà thu tiền tỷ

Ông Luân-tấm gương sáng trong việc nuôi gà thu tiền tỷ

Một nông dân tay trắng gây dựng trang trại, sau khi trải qua quá trình nằm gai nếm mật ông Luân đã thu được 800 triệu đồng/năm.

Gây dựng sự nghiệp từ bàn tay trắng

Ông Nguyễn Đức Luân, 56 tuổi, Nghệ An; đã đầu tư thành công mô hình chuồng trại tổng hợp; cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khu nhà Yên Duệ, nằm tách biệt hoàn toàn với khu dân cư của TP. Đông Bân; trang trại của gia đình ông Luân rất nổi tiếng trong vùng này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ông đã mất hàng chục năm theo đuổi nông nghiệp để có được thành công như hôm nay.

Ông Luân-tấm gương sáng trong việc nuôi gà thu tiền tỷ

Năm 1979, ông Luân nhập ngũ tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Xuất ngũ được hai năm; ông về quê hương và lập gia đình. Ông bắt đầu sự nghiệp của một người nông dân với thu nhập không ổn định.

Đôi khi ông còn phải sang Lào để mua bán khoai; sắn để kiếm thêm tiền cho gia đình. Dù rất chăm chỉ làm ăn nhưng kinh tế gia đình vẫn không khá lên.

Phát triển chăn nuôi

Đến năm 1998;nhà nước có chủ trương chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trang trại chăn nuôi tập trung; ông mạnh dạn dành hơn 3 ha đất trũng để phát triển mô hình này. “Thời đó, tôi bắt tay vào làm trong sự hoài nghi, bàn tán của rất nhiều người”, ông Luân nhớ lại.

Do không có vốn nên vợ chồng ông treo sổ đỏ vay ngân hàng. Vợ chồng ông cả đêm không ngủ được vì vụ cá cược “được ăn cả ngã về không”. Vợ chồng anh tự động viên nhau để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Xác định muốn làm giàu từ chăn nuôi cần đầu tư mạnh;ông Luân tập trung phát triển quy mô lớn theo hình thức tổ chức sản xuất khép kín. Ngoài việc xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia cầm rộng hơn 1. 000 m2; ông còn đào ao nuôi cá và trồng thêm rau để phục vụ gia đình;nâng cao thu nhập.

Ông Luân-tấm gương sáng trong việc nuôi gà thu tiền tỷ

Thời gian đầu triển khai; địa hình trang trạng nằm trên vùng đất trũng; đường xá gập ghềnh khó đi nên việc chăn nuôi gặp vô vàn khó khăn. Do thiếu kinh nghiệm đối phó dịch bệnh nên nhiều phen gia cầm chết như ngả rạ.

Gặp khi mưa lũ nước dâng ngập trắng ao; nhiều tấn cá trôi sạch chỉ trong chớp mắt. “Tôi cùng gia đình quyết tâm khắc phục dần những thách thức này nên về sau; hoạt động của trang trại mới dần khởi sắc”, ông Luân tâm sự.

Khoảng thu khổng lồ nhờ nuôi gà

Hiện trang trại tổng hợp của gia đình ông Luân đã phát triển với 3 ha ao. Mỗi năm ông nuôi 2 lứa cá đủ các loại, xuất bán được khoảng 12 – 13 tấn với giá dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, lãi ròng trên 150 triệu đồng.

Nguồn thu từ đàn gà sinh sản trên 6.000 con;với việc tiêu thụ hơn 5.000 quả trứng/ngày (giá bán 1.700 – 1.800 đồng/quả) đã giúp vợ chồng ông thu về đều đều gần một triệu đồng/ngày.

Ông Luân-tấm gương sáng trong việc nuôi gà thu tiền tỷ

Trang trại của ông còn nuôi trên 3.000 con gà hậu bị để thay thế đàn gà bố mẹ. Theo tính toán, tổng thu nhập của trang trại này mỗi năm đạt 700 – 800 triệu đồng, trừ đi các khoản phát sinh, còn lãi trên 450 triệu đồng.

Nhờ mô hình kinh tế trang trại tập trung đi vào quỹ đạo ổn định;ông Luân có điều kiện nuôi 3 người con học hành đến nơi đến chốn, xây dựng nhà cửa khang trang và giúp đỡ nhiều hộ xung quanh làm kinh tế.

Lão nông từ tay trắng làm nên còn cho vay tiền với lãi suất thấp, hỗ trợ con giống để các hộ khó khăn có điều kiện sản xuất.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: nong-dan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.