Sau nhiều phen lận đận, anh Luyến thu lại tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Sau nhiều phen lận đận, anh Luyến thu lại tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Bị làn gió thời trang giá rẻ của Trung Quốc kích thích đến đường may cuối cùng lại bỏ nghề may đi trồng vải cho đến chăn gia súc, sau nhiều khó khăn, Nguyễn Văn Luyến (Bắc Giang) đã nhanh chóng vươn lên nhờ nghề nuôi vịt trời.

Ghé thăm trang trại của anh Luyến

Sau nhiều phen lận đận, anh Luyến thu lại tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Qua con đường dốc của xã Đông Phú, qua mấy đồi bạch đàn của huyện Lục Nam, ghé thăm trang trại vịt bạt ngàn của gia đình anh Nguyễn Văn Luyến. Để làm nên cơ nghiệp mang về tiền tỷ mỗi năm, ít ai ngờ anh phải chết đi sống lại ba bốn lần, trải qua nhiều nghề từ cắt may, trồng vải, nuôi lợn,… rồi sau đó mới thành công với vịt trời.

Sinh năm 1974, trong một gia đình có truyền thống làm nghề cắt may, ngay từ nhỏ, anh đã được cha mẹ dạy nghề may. Do ham học hỏi nên anh nổi tiếng là một thợ may lành nghề khắp vùng.

“Lúc đầu tôi nghĩ con trai làm nghề may trong khi một đồng nghiệp lên thị trấn học tôi cũng ngại lắm. Nhưng học làm từng bước, sản phẩm bán hết, được nhiều lời khen ngợi nên tôi rất thích”, anh nói.

Nhưng sau đó ngành công nghiệp may mặc phát đạt cho đến năm 2000, khi quần áo giá rẻ từ Trung Quốc tràn ngập, phá nát thị trường thời trang. Không chỉ cửa hàng may mặc của anh mà hàng trăm cửa hàng quần áo trong và xung quanh thành phố đều phải đóng cửa.

Sau nhiều phen lận đận, anh Luyến thu lại tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Khi đó, tỉnh khuyến khích chuyển đổi nghề may sang nuôi gia cầm. Luyến bàn bạc với vợ sử dụng nguồn vốn sẵn có để cải tạo khu vườn thử sức với công việc mới.

Chỉ sau 3 năm cải tạo, trồng mới 2ha vải thiều; gia đình anh đã bắt đầu có nguồn thu nhập khá. Kết hợp với trồng vải, anh Luyến đầu tư vào chăn nuôi lợn, quy mô trang trại của gia đình năm 2004 – 2011 luôn có từ 80 đến 100 con lợn thương phẩm, trung bình mỗi năm bán ra thị trường hơn 20 tấn lợn thịt.

Sau thất bại chuyển sang nuôi lợn

Tổng doanh thu từ chăn nuôi lợn và bán vải mỗi năm gần một tỷ đồng.Thế nhưng; đầu năm 2012 dịch tai xanh tràn đến xã. Giá lợn lao dốc; đàn lợn của gia đình chết dần, tổn thất lên đến cả tỷ đồng. Lần thất bại này khiến cả nhà điêu đứng. Bao nhiêu tiền của đổ vào bỗng chốc trắng tay, anh Luyến bỏ nghề nuôi lợn.

Họa vô đơn chí, vào vụ thu hoạch vải năm 2012; anh tiếp tục đón nhận thất bại. Phần lớn cây vải trong vườn cho sản lượng thấp, quả bé;chất lượng kém, anh bị thương lái ép giá còn có 3.000-4.000 đồng một kg.

Sau nhiều phen lận đận, anh Luyến thu lại tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

“Thu hoạch xong, tôi đã thuê người chặt tỉa gần hết vườn; chỉ để lại ít cây khỏe để chăm cho đỡ nhớ nghề chứ càng để nhiều càng thêm hại đất”, anh bộc bạch.

Trong một lần đến thăm nhà bạn, thấy có mô hình nuôi vịt trời khá mới mẻ; anh Luyến rất thích, đặc biệt là khi được bạn chiêu đãi món đặc sản này.

Nhìn bề ngoài khá giống với vịt nhà, nhưng vịt trời có màu lông sẫm; trắng khá đặc trưng, ăn rất ngọt, lạ miệng. “Càng ăn càng mê nên tôi quyết định mua về nuôi thử nghiệm”, anh Luyến kể.

Thành công nhờ nuôi vịt

Mang 30 con vịt trời bố mẹ về làm giống; anh dốc thêm 100 triệu đồng đầu tư xây chuồng trại; đào ao trên diện tích đất trồng vải vừa mới phá bỏ để nuôi. Hàng ngày, cứ chiều tối là anh lại đạp xe sang nhà bạn để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Sau một năm, đàn vịt trời của anh đã dần dần phát triển, rồi tăng liên tục.

Tiếng lành đồn xa, vịt trời của anh Luyến đã đến được với thị trường Ninh Bình rồi có mặt tại Hà Nội. Vợ chồng anh tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô và nhân đàn thêm; mỗi năm trung bình xuất hơn 10.000 con thương phẩm.

Sau nhiều phen lận đận, anh Luyến thu lại tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Dù nuôi được nhiều nhưng đàn vịt của anh cũng không đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. “Vịt trời là loài vật nuôi mới, con trưởng thành 1,2-1,5kg nhưng giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cao hơn vịt thường nhiều lần. Vịt trời được thị trường ưa chuộng, nuôi bao nhiêu cũng không đủ cung cấp”, anh cho hay.

Chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt trời, anh Luyến cho biết; từ lúc vịt nở cần cho ăn cám của gà con. Sau 20 ngày, cần chú ý chuyển qua cho vịt ăn cám của vịt đẻ. Tới tháng thứ 3 bắt đầu cho vịt ăn thóc. Khoảng 4 -5 tháng sau mỗi con nặng khoảng một kg; (lúc này thịt đã săn chắc, đủ dinh dưỡng) có thể xuất bán.

Sau nhiều phen lận đận, anh Luyến thu lại tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Nếu muốn nuôi đẻ, phải kéo dài tới 7 tháng. Trung bình mỗi năm, một con vịt trời đẻ được khoảng 100 trứng. Để ấp trứng có hiệu quả, cần mua máy ấp để ấp với số lượng trứng lớn; chứ không nên để vịt tự ấp, rủi ro sẽ cao.

Phó chủ tịch UBND xã Đông Phú, Vũ Đức Việt cho biết; anh Luyến là một trong số ít nông dân táo bạo nuôi thử nghiệm vịt trời; và đã thành công thu tiền tỷ mỗi năm. Không những thế từ mô hình của anh đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân nơi đây; khi mà cây vải thiều đã dần thoái hóa, cằn cỗi không còn phù hợp.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: nong-dan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.