Trứng gà sao-quả “trứng vàng” bán ra kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trứng gà sao-quả “trứng vàng” bán ra kiếm tiền tỷ mỗi năm

Thân hình đẫy đà với chấm bi toàn thân, lông giống như chim trĩ,chân đen, tiếng như chim kêu…là đặc điểm của những chú gà sao tại một trang trại ở Phú Minh (Hà Nội).Chủ trang trại mỗi năm có thể lãi tới gần 3 tỷ đồng nhờ bán trứng gà sao.

Thăm trang trại gà sao

Mời chúng tôi xem gà sao trong trang trại của mình – trên cánh đồng xã Phú Minh (Sóc Sơn, Hà Nội), anh Nguyễn Xuân Hòa chỉ vào một đàn gà sao đang chạy nhảy nói rằng: “Gà này kêu như chim, cứ râm ran hết cả lên nên phải nuôi xa khu dân cư, tránh ảnh hưởng đến mọi người”.

Ngoài đặc tính trên thì gà sao khá giống với gà ta, thích chạy nhảy vận động nên chỉ nuôi 7.000 con gà sao mà trang trại của các anh phải rộng tới 5ha mới đủ chỗ.

Trứng gà sao-quả "trứng vàng" bán ra kiếm tiền tỷ mỗi năm

Anh Hòa chia sẻ về giống gà sao, đây là loài chim thuộc họ hàng nhà trĩ, có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng hầu như chỉ được nuôi với quy mô nhỏ lẻ.

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, do nhu cầu thị trường tăng trưởng, phong trào nuôi gà sao quy mô lớn bắt đầu nở rộ. Các nhà hàng, quán ăn đang đổ xô đặt món gà này để phục vụ khách.

“Thịt gà này thơm, ngon, giòn, khi ăn cảm thấy giống 80% thịt chim trĩ. Thức ăn chủ yếu của chúng là bã bia, cám ngô, cám gạo, rau cỏ các loại chứ không ăn cám công nghiệp”, anh Hòa nói.

Nuôi thử nhưng lại thành công

Lúc đầu, anh Hòa nuôi thử với số lượng hạn chế; nhưng qua quá trình lớn lên đàn gà này có sức đề kháng cao và hầu như không bị dịch bệnh (rất giống chim trĩ hiện nay).

Đặc biệt, khi gà mới 4 tháng tuổi xuất chuồng; mỗi con nặng khoảng 2 kg. Chủ nhà hàng cân gà thả vườn giá 120. 000 đồng/kg, bán lẻ 150. 000 đồng/kg.

Sau khi đã thành công với quy trình gà sao thả vườn chuẩn; anh bắt đầu nhân đàn. Kết quả, sau gần 2 năm trở lại đây; trang trại lúc nào cũng có trên dưới 7.000 con gà sao.

Trứng gà sao-quả "trứng vàng" bán ra kiếm tiền tỷ mỗi năm

Theo anh Hòa, để lúc nào cũng có gà sao thương phẩm cung cấp cho các đầu mối là nhà hàng; quán ăn, các anh áp dụng nuôi gối đàn: cứ hai tháng lại vào một lứa gà mới với số lượng từ 2.000-3.000 con/đàn; tùy thời điểm. Nhờ đó, một năm anh xuất bán khoảng 10.000-15.000 con gà thương phẩm.

Chia sẻ về khoản lợi nhuận thu được từ nuôi gà sao; anh Hòa tiết lộ, mỗi con gà sao nuôi từ lúc bóc trứng cho đến lúc xuất chuồng chi phí hết dưới 140.000 đồng/con (bao gồm cả tiền giống).

Thu nhập khủng từ gà sao

Trong khi đó, gà sao nuôi 4 tháng xuất chuồng với trọng lượng đạt khoảng 2kg/con. Tính ra, mỗi con gà sau khi trừ hết chi phí, lãi ít nhất là 100.000 đồng. Một năm với lượng gà sao xuất bán thịt như hiện nay; các anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Còn đối với đàn gà đẻ thì lãi nhiều hơn. Bởi, gà đẻ nuôi 5 tháng bắt đầu đẻ trứng; đẻ khoảng 1 năm thì phá đàn. Lúc phá đàn thì gà sao đẻ được bán làm thịt gà thương phẩm; giá khoảng 140.000 đồng/kg vì gà nuôi lâu ngày nên chất lượng thịt ngon hơn gà thương phẩm.

Trong khi đó, gà sao có tỷ lệ đẻ trứng đạt từ 50-70% tùy thời điểm. Như hiện tại, cứ 3.000 con gà sao thì mỗi ngày thu được trên 1.500-1.700 trứng, giá 7.000 đồng/quả. Trừ đi chi phí thức ăn, nhân công;… các anh thu lãi trên 5 triệu đồng/ngày. Một năm 12 tháng lãi cũng được 1,8 tỷ đồng.

Trứng gà sao-quả "trứng vàng" bán ra kiếm tiền tỷ mỗi năm

Anh Hòa tiết lộ thêm; số tiền lãi trên mới chỉ tính tiền bán trứng và bán gà thương phẩm; chưa tính tiền bán gà giống. Bởi, một lượng trứng đàn gà đẻ được đưa vào lò ấp bán giống.

Hiện trứng gà sao đang được thị trường ưa chuộng vì lòng đỏ trứng to; lòng trắng ít ăn lại thơm ngon. Còn thịt gà sao được anh xuất bán khắp các vùng miền trong cả nước; đặc biệt, đơn hàng mua gà sao càng ngày càng nhiều.

“Sắp tới, trang trại sẽ tiếp tục mở rộng; tăng đàn lên khoảng 1 vạn con để đáp ứng nhu cầu của thị trường cả về thịt gà sao thương phẩm; trứng thương phẩm cũng như mảng gà giống”, anh Hòa chia sẻ.

Truy cập ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.