Bệnh về đường hô hấp ở chim trĩ – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh về đường hô hấp ở chim trĩ  – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh đường hô hấp gây chết nhiều nhất ở chim trĩ. Kiểm soát dịch bệnh rất quan trọng vì nó tạo cơ hội cho các vi sinh vật gây bệnh khác phát triển và gây bệnh cho chim.

Tác nhân gây bệnh hô hấp 

Gà mắc các bệnh về đường hô hấp do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm thanh quản, viêm phế quản, truyền nhiễm… Đây là bệnh phổ biến của gia cầm, xuất hiện quanh năm, nhất là vào mùa mưa. Thời tiết đầu năm lạnh hay nóng ẩm, lại thường xảy ra hiện tượng thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, bảo dưỡng không tốt khiến sức khỏe đàn gia cầm giảm sút.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng chậm và diễn biến kéo dài, thường liên quan đến vi khuẩn E. coli. Gà bị bệnh đường hô hấp khi thời tiết thay đổi đột ngột, suy dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại kém và các yếu tố khác …

Tác nhân gây bệnh hô hấp 

Khi ra ngoài, vi khuẩn chỉ tồn tại được 1-3 ngày (trong phân, dụng cụ chăn nuôi); trong chất nhầy tồn tại khoảng 3-5 ngày, trong tử cung của trứng gia cầm tồn tại khoảng 18 ngày. Bệnh lây truyền chủ yếu từ gia cầm ốm ở gia cầm khỏe, gia cầm hít phải mầm bệnh trong không khí ô nhiễm, có thể truyền từ mẹ sang con qua trứng.

Hầu hết các chất khử trùng đều có thể loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp này như phenol, formaldehyde, propiolactone, methyl mercaptan …

Tham khảo các bệnh thường gặp ở gia cầm để biết cách phòng tránh bạn nhé!

Triệu chứng bệnh

Bệnh đường hô hấp của chim trĩ mắc bệnh chỉ xuất hiện khi trĩ khoảng 4-8 tuần tuổi xuất hiện, chán ăn, sổ mũi, thở khò khè, viêm xoang, chảy nước mắt, phù mặt, suy nhược, ăn uống không ngon và chậm lớn …

Triệu chứng bệnh

Cách phòng bệnh

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại; vệ sinh máy ấp trứng thật sạch sẽ và khử trùng bằng thuốc sát trùng thường xuyên để vi khuẩn không thể sinh sôi; phát triển. Chuồng trại nuôi chim trĩ với mật độ vừa phải, thoáng mát. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý; đúng mức đối với sức sản xuất của đàn chim; cần chú ý cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất là Vitamin A, Vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng cho chim trĩ. Đặc biệt, cần tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Điều trị 

Sử dụng ngay kháng sinh nhạy cảm với bệnh hô hấp để điều trị. Dùng một trong các loại thuốc đặc trị như Tylosin, Tylan, Tiamulin hoặc phối hợp với thuốc Genta – costrim, Doxygen, Gentadox, liều theo hướng dẫn sử dụng của hãng thuốc (nếu phối hợp 2 loại thuốc: một loại thuốc đặc hiệu và thuốc kháng sinh thông thường thì liều mỗi loại giảm đi 1/2); có thể hòa nước uống hoặc trộn đều vào thức ăn. Nếu bắt đầu dùng thuốc ngay khi phát hiện triệu chứng; thời gian điều trị có thể kéo dài trong 7 ngày. Sử dụng thuốc kháng sinh Doxy – Hencoli với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để điều trị bệnh hen ghép E.coli.

Điều trị 

Bên cạnh đó, để điều trị bệnh có hiệu quả hơn cần kết hợp với sử dụng chất điện giải; men tiêu hóa; và các loại vitamin nhằm tăng sức kháng bệnh cho đàn chim trĩ. Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng; cải thiện môi trường chăn nuôi; tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp chim nhanh hồi phục.

Trên đây là “Bệnh về đường hô hấp ở chim trĩ – Nguyên nhân và cách phòng tránh”. IPI hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích về gia cầm đến các bạn.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.