Cách quản lý dinh dưỡng để giảm tỷ lệ trứng bẩn

Cách quản lý dinh dưỡng để giảm tỷ lệ trứng bẩn

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể làm giảm tỷ lệ trứng bẩn, chìa khóa để giữ cho trứng sạch là cho gà đẻ ăn đúng cách để duy trì sức khỏe đường ruột.

Thông qua quản lý dinh dưỡng của gà đẻ và cải thiện sức khỏe đường ruột, có thể dễ dàng thu được vỏ trứng sạch. Chọn đúng số tiền là rất quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Để giảm thiểu hàm lượng trứng bẩn, điều quan trọng là phải xác định và giảm các yếu tố kháng dinh dưỡng, độc tố hoặc chất ô nhiễm trong thức ăn có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, bệnh đường ruột hoặc các bệnh khác. Giảm sức khoẻ tổng thể của chim.

Quản lý chất xơ

Số lượng và loại chất xơ trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.

Chất xơ hòa tan – một ví dụ – rất khó tiêu hóa do chứa nhiều polysaccharide không tinh bột (NSP). NSP có thể làm tăng độ nhớt của ruột và giữ nhiều nước, dẫn đến bài tiết nước, phân ướt và trứng bẩn.

Quản lý chất xơ

Lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì hoặc triticale có hàm lượng NSP cao hơn lúa miến hoặc ngô. Tuy nhiên, khi sử dụng các nguyên liệu có hàm lượng chất xơ NSP cao, các enzym (như glucanase và xylanase) có thể được sử dụng để tăng giá trị dinh dưỡng gia cầm của khẩu phần và giúp khắc phục tình trạng phân ướt hoặc dính.

Xơ không tan cũng có những lợi ích đã được chứng minh vì có tác dụng tăng nhu động ruột; tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe đường ruột. Do đó, các thành phần xơ có khả năng hấp thụ nước cao nên được sử dụng vào thức ăn.

Kích thước hạt ảnh hưởng tới năng suất

Việc cho ăn thức ăn với kích thước lớn hơn được cho là có lợi cho đàn gà lớn vì khi đó dạ dày cơ của chúng hoàn thiện và đường ruột cũng dài hơn. Thời gian lưu trữ thức ăn cũng làm giảm độ pH và có tác dụng diệt khuẩn. Kích thước hạt lớn hơn có thời gian vận chuyển lâu hơn qua ruột; giúp cải thiện chiều dài của lông nhung và tăng diện tích bề mặt hấp thụ trong ruột; cải thiện đường tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Kiểm soát lượng protein ăn vào

Phải cân nhắc hàm lượng protein vì bất kỳ sự dư thừa nào đều dẫn đến sự tăng bài tiết nitơ; ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gia cầm và môi trường.

Phần acid amin và acid amin phi nitơ không tiêu hóa được sẽ đóng vai trò chất nền; tạo điều kiện cho các vi khuẩn tiết ra độc tố. Trong một số trường hợp, rối loạn này có thể dẫn đến viêm ruột hoại tử.

Kiểm soát lượng protein ăn vào

Một điều quan trọng là việc xác định các amin sinh học (BA) trong các thành phần thức ăn; chẳng hạn như bột cá hoặc sản phẩm phụ của động vật; điều này giúp đánh giá chất lượng và mức độ hư hỏng của nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất thức ăn. Ngoài ra, cần tìm hiểu ảnh hưởng giữa hàm lượng BA và lượng vi khuẩn trong thức ăn.

Có nên sử dụng probiotic?

Vi khuẩn có lợi là một phần của môi trường đường ruột. Probiotic đã được biết tới là có ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột.

Probiotic là các vi sinh vật sống có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột; cải thiện năng suất và sức khỏe của gia cầm thông qua sự kết hợp của các cơ chế hoạt động khác nhau.

Ruột không chỉ là cơ quan chính để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng; nó còn hoạt động như một cơ quan bảo vệ đầu tiên đối với mầm bệnh ngoại sinh. Khi chức năng đường ruột bị ảnh hưởng bởi mầm bệnh; không chỉ có phản ứng miễn dịch thay đổi mà còn tác động tới tốc độ di chuyển của thức ăn, tiêu hóa, bài tiết chất nhầy và tăng tốc độ quay vòng của biểu mô ruột.

Khi lượng thức ăn giảm sẽ dẫn đến việc sử dụng dinh dưỡng cho nhu cầu duy trì cao hơn so với việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Năng lượng và chất dinh dưỡng cung cấp để đáp ứng miễn dịch không đủ để chống lại bệnh tật, do hệ sinh thái vi khuẩn bị xáo trộn; giảm hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng (tăng tỷ lệ chuyển hóa thức ăn); ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch và do đó gây ra viêm ruột và giảm năng suất.

Trứng bẩn có thể là một chỉ số về sức khỏe đường ruột và phúc lợi đàn gia cầm.

Vấn đề nhiều khía cạnh

Vấn đề trứng bẩn là nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, ở một mức độ rộng hơn; vấn đề này có thể được cải thiện bằng cách sử dụng các loại ngũ cốc chứa hàm lượng NSP thấp hoặc bổ sung enzyme phân giải NSP trong khẩu phần; tăng sử dụng chất xơ không hòa tan; sử dụng khẩu phần có hàm lượng protein thấp với tỷ lệ acid amin lý tưởng và hạn chế sử dụng các phụ phẩm của động vật để giảm thiểu hàm lượng amin sinh học cao.

Vấn đề nhiều khía cạnh

Cuối cùng, việc bổ sung probiotic có thể cân bằng môi trường ruột bằng cách loại trừ mầm bệnh và hỗ trợ các cơ quan quan trọng trong gà mái; giúp tăng năng suất và giúp đảm bảo trứng sạch.

Trên đây là bài viết “Cách quản lý dinh dưỡng để giảm tỷ lệ trứng bẩn”. Nếu muốn đọc những tin tức về chăn nuôi gia cầm hãy truy cập vào: https://ipi.com.vn/

Nguồn: nhachannuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.