Kỹ thuật làm chuồng nuôi cho gà thịt hiệu quả và tiết kiệm

Kỹ thuật làm chuồng nuôi cho gà thịt hiệu quả và tiết kiệm

Chuồng nuôi cũng là nơi mang lại sự an toàn và là nơi các vật nuôi đón nhận sự chăm sóc để sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, việc thiết lập chuồng trại đúng với kỹ thuật là điều cần phải quan tâm đúng mức, chứ không thể làm đơn giản, qua loa, tùy tiện ra sao cũng được.

Nguyên tắc chung

  • Tránh xa khu dân cư, xa sông/nguồn nước (để không ảnh hưởng đến môi trường chung và cũng giúp dễ kiểm soát dịch bệnh).

chuồng gà thịt

  • Cao ráo, thông thoáng để phòng các loại bệnh tật cho gà. Bãi chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh cho vật nuôi. Chuồng trại nuôi gà công nghiệp phải nằm trên vùng đất cao ráo, thoáng mát. Chung quanh không có ao tù nước đọng. Vì ở nơi ẩm thấp lạnh lẽo như vậy gà thường bị cảm lạnh, sổ mũi. Và nguy hiểm hơn chúng có thể bị lây nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe nên ốm yếu và sinh sản kém.
  • Với khu vực chuồng trại xây sẵn, ý tưởng thiết kế nên đảm bảo không gian cho gà phát triển.
  • Một trong hai hướng chuồng sau đây nên chọn là hướng chính Đông hay hướng Đông Nam. Chuồng gà được làm quay về một trong hai hướng này thì hàng ngày đều được ánh nắng ban mai chiếu rọi thẳng vào tận đáy chuồng. Làm cho chuồng gà được ấm áp, khô ráo. Lại góp phần tiêu diệt hết các mầm mống bệnh tật do các vi trùng, vi khuẩn ẩn nấp.

Kỹ thuật làm chuồng

Sau khi đã đảm bảo nguyên tắc chung đầu tiên nói trên. Khi bắt tay xây dựng chuồng trại cho gà, bà con cần tiếp tục lưu ý các yếu tố sau:

  • Nền chuồng nên xây bằng xi măng, đủ dày dặn, tránh trơn trượt. Độ dốc phải được thiết kế phù hợp cho việc thoát nước, tiện cho việc vệ sinh chuồng trại.
  • Mái chuồng dù là bằng chất liệu gì (tôn lạnh, phibro xi măng…) cũng cần tránh dột nước, che được nắng cho gà.
  • Gà thịt là gà chỉ nuôi để đến lứa đem bán thịt, nuôi chung cả trống, mái. Thời gian nuôi một lứa gà thịt rất ngắn, chỉ 8 đến 10 tuần, tức từ 2 tháng đến 2 tháng rưỡi. Gà thịt càng nặng cân thì vừa bán được nhiều tiền mà còn được người tiêu dùng ưa chuộng.
  • Kiểu chuồng để nuôi gà thịt hiệu quả nhất là loại chuồng đơn. Nhốt riêng từng con mà nuôi. Nuôi trong ngăn chuồng chật hẹp tù túng như vậy gà chỉ còn cách ăn xong rồi nằm một chỗ không tiêu hao năng lượng nên chóng mập. Nuôi theo cách này thì phải đầu tư tiền làm chuồng rất nhiều. Lại tốn công chăm sóc nên … xét ra lợi bất cập hại.

  • Nuôi chuồng tập thể với mật độ 5 gà một mét vuông chỉ vừa đủ chỗ cho gà thịt vận động. Cần chú ý là chuồng nuôi gà thịt cần được thông thoáng vào ban ngày. Và che chắn gió lạnh vào ban đêm để gà được ngủ yên giấc. Vừa mau mập mạnh vừa tránh được bệnh tật.
  • Gà nuôi đến lứa thì xuất chuồng. Lứa này bán xong thì bắt tay vào việc vệ sinh chuồng nuôi. Trong đó có việc quét dọn hết lớp vỏ trấu cũ và thay vào lớp vỏ trấu mới.

Hãy truy cập ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gà thịt

Nguồn: nongnghiep.farmvina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.