Các mô hình chuồng nuôi bồ câu phổ biến hiện nay

Các mô hình chuồng nuôi bồ câu phổ biến hiện nay

Hiện nay, phổ biến nhất là hai cách nuôi chim bồ câu: nuôi thả và nuôi nhốt. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng biệt nên yêu cầu về chuồng nuôi cũng rất khác nhau.

Chuồng chim bồ câu công nghiệp

Phương pháp này có nhiều ưu điểm: sạch, ít vết chân, giảm chi phí thức ăn, tỷ lệ nở cao, vệ sinh thấp, kiểm soát đàn chặt chẽ và mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhược điểm là tốn công chăm sóc, đầu tư ban đầu cao hơn, chim yếu hơn chim hoang dã.

Kích thước, chất liệu Chuồng nuôi chim bồ câu công nghiệp được xếp thành hàng dài, nhiều ô, kích thước mỗi ô 40x50x60 cm Vật liệu làm chuồng thông dụng nhất là lưới thép, khung lồng có thể bằng gỗ hoặc sắt. Ngựa làm nhà, chim ở nhà kín.

Lồng của phương pháp này phải có hai loại lồng: lồng chim bồ câu và lồng chim bồ câu thịt. Chuồng nuôi phải có chuồng khô ráo, sạch sẽ và thường xuyên được quét dọn.

Mỗi ô chuồng đều có máng ăn và vòi uống nước riêng. Kích thước của vòi uống nước khoảng 5×10 cm.

Chuồng chim bồ câu bán công nghiệp

Chuồng nuôi có thể đóng bằng tre, gỗ hoặc xây bằng gạch. Chia làm 3 – 4 tầng và nhiều chuồng nhỏ để tiết kiệm diện tích. Giữa các tầng phải có ngăn chắn phân hoặc phải đóng khít tránh rơi phân xuống các tầng dưới.

Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim. Kích thước mỗi ô  50 x 40x 40 cm. Mỗi ô chuồng cũng lót 2 ổ. 1 để đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước để thông thoáng, không cần phải làm cửa.

Phần lưới vây xung quanh ô chuồng có thể dùng lưới B40 hoặc lưới nhựa. Mục đích để làm không gian cho chim hoạt động, nhưng vẫn ngăn chặn chim thoát ra ngoài và có thể quản lý đàn chim dễ dàng. Phần lưới vây nên làm ở chỗ có nắng chiếu vào và được đặt các cành cây cho chim chơi, bay nhảy, tắm

Máng ăn uống cho chim  nên sử dụng loại máng làm bằng nhựa dẻo, kích thước đa dạng, có thể là 5x15cm đến 10x20cm. Có thể đặt riêng từng máng thức ăn cho mỗi ô chuồng hoặc đặt 1 máng lớn cho cả đàn.

Đặt máng tại vị trí cho chim dễ ăn và người chăn nuôi dễ lấy để vệ sinh. Ngoài ra,  nên chuẩn bị cho chim 1 bể cát nhỏ để đựng cát vàng cho chim ăn và xây 1 bể tắm nhỏ cho chim.

Chuồng chim bồ câu thả rong

Trong phương thức thả rong, chim bồ câu được thả tự do, chim tự tìm thức ăn ngoài thiên nhiên nên người nuôi sẽ ít tốn công chăm sóc, giảm được chi phí về thức ăn, chất lượng thịt chim cũng ngon hơn. Nhược điểm lớn nhất của phương thức này là chim dễ lây lan dịch bệnh từ môi trường bên ngoài và cũng rất khó kiểm soát đàn.

Bồ câu thường sống thành từng đôi nên khi đóng chuồng nuôi chim bồ câu, cần thiết kế thành nhiều ô, mỗi ô có kích thước khoảng 40x40x40 cm. Mỗi ô cần chừa cửa để chim ra vào. Vật liệu để làm chuồng tốt nhất là gỗ, tre nứa. Chuồng phải có mái che để tránh mưa tạt gió lùa.

Chuồng nuôi chim bồ câu thả rong thường được đặt trên một giá đỡ cao hơn mặt đất. Chiều cao giá đỡ thường là 0,7 -1,5m. Nên sơn và trang trí chuồng bồ câu bằng các màu sắc tươi sáng, thường là màu xanh da trời.  Đặt chuồng nuôi bồ câu ở nơi thoáng mát, yên tĩnh và có nhiều ánh sáng.

Do chim bồ câu vẫn đẻ trứng trong quá trình nuôi con, vì thế trong mỗi ô chuồng phải làm 2 ổ đẻ cho chim, một ổ cho chim đẻ trứng và một ổ cho chim nuôi con, kích thước ổ thường có đường kính 20-25cm và cao 8cm. Ổ lót bằng rơm sạch.

Do sống thành đàn nên chỉ cần làm một máng ăn và máng uống chung đặt ở cạnh chuồng nuôi cho cả đàn. Phải vệ sinh máng ăn máng uống thường xuyên. Đặc biệt là chim bồ câu rất thích tắm nên cần đặt máng nước tắm cho chim.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gia cầm

Nguồn: trangtraigiong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.