Một số kiểu chuồng nuôi vịt đẻ phổ biến nhất hiện nay

Một số kiểu chuồng nuôi vịt đẻ phổ biến nhất hiện nay

Chuồng trại có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như sản lượng trứng của vịt đẻ. Vì vậy người nuôi cần biết cách để lựa chọn các kiểu chuồng cho phù hợp giúp nâng cao năng suất chăn nuôi.

Chuồng nuôi vịt đẻ kiểu tròn

Có thể làm chuồng vịt đẻ theo kiểu tròn xung quanh đắp đất nền. Là loại đất sét dày khoảng 0,40 m, dày hơn mặt trên. Có thể làm chuồng hình tròn cao khoảng 0,60 – 0,80 m. Ở tâm của vòng tròn là cột chắc chắn cao khoảng khoảng 3 nét liền. . Cây cột này làm trụ đỡ phần mái của chuồng. Nguyên liệu làm chuồng đơn giản chỉ bằng tre, nứa, rơm, rạ, dễ kiếm và rẻ.

chuồng vịt đẻ

Lồng tròn có ưu điểm là đẩy vịt vào các góc lồng mà không giẫm đạp hay chồng lên nhau. Nhưng nhược điểm là lồng thường tối khi có mái che.

Ở miền nam, người ta thường dùng chuồng tre tròn. Mỗi quây từ 300-500 con gà đẻ trứng. Nếu nuôi số lượng vịt nhiều, bạn có thể làm thêm chuồng và có thể che tạm mỗi quây bằng một ghế ngồi. Chuồng trại đẻ ít khi cố định. Vì chúng thường chăn thả di động di chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác.

Chuồng nuôi vịt đẻ cố định

Kiểu chuồng này vì không phải di động nên làm tương đối chắc chắn. Cần chọn nơi gần sông, ao, lạch mương hay ruộng có nước ra vào. Có nguồn thức ăn như tôm, tệp, cua, ốc, sâu bọ… Nếu không có ao thì phải làm máng nước nhân tạo. Hoặc dùng chậu, vại sâu 30 – 40cm để vịt có chỗ bơi, đạp mái.

Chuồng cần làm cao thoáng, mái trước cao 1,7m để ra vào khỏi chạm. Mái sau làm thấp trên dưới 1m cũng được. Cần phải chống mưa hắt vào trong chuồng làm ướt bẩn nền chuồng độn lót phải khô sạch.

Chung quanh chuồng cần có sân chơi có diện tích tối thiểu gấp 4 lần nền chuồng. Máng ăn, máng uống cho vịt có thể dùng chậu, để vừa tầm mỏ của vịt, đừng để cao quá hoặc thấp quá. Để tránh vịt lội vào, dùng các quây bằng tre quây xung quanh máng cho vịt chỉ đưa đầu vào ăn dễ dàng.

Chuồng nuôi vịt đẻ di động

Nếu nuôi vịt đẻ chạy đồng thì chuồng có thể làm giản dị hơn, vì thường 1-2 tháng hoặc ngắn hơn nữa (thậm chí 3-5 ngày) phải di chuyển chuồng 1 lần (vì ruộng ít mồi).

Như trên đã nói, cần phải chọn nơi cao ráo, gò hoặc bãi cỏ, bờ sông thoáng để làm chuồng. Chuồng chỉ cần có 4 cọc tre để giữ mái lá, chung quanh quây phên tre, nền chuồng phải lót rơm khô sạch. Trong những tháng không có gió lạnh, mưa rào, chuồng vịt không cần phải lợp mái; chỉ cần quây chung quanh, còn buổi trưa tìm chỗ bóng cây mát có hồ nước để vịt nghỉ ngơi. Mỗi m2 chuồng có thể nhốt 6-8 vịt mái đẻ. Diện tích sàn rộng gấp 6 lần nền chuồng. Sàn phải có rào, và rào phải cao hơn mặt ruộng.

Người chăn nuôi vịt đẻ thường cất chòi bằng tre lá hay lều bằng vải ở ngay bên cạnh để trông nom chăm sóc vịt ban đêm, có người làm sàn trong chuồng để ngủ ngay ở trên đàn vịt cho thuận tiện.

Máng ăn, máng uống có thể có thể dùng chậu sành, chậu nhôm hay chậu nhựa đều được để cho dễ vận chuyển. Thức ăn dùng cho vịt ăn phải rải trên nong hay chiếu, không rải trên sân xi măng hoặc sân gạch, đề phòng vịt ăn dễ bị trầy và sứt mỏ.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để tìm hiểu thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gia cầm

Nguồn: https://kienthucnhanong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.