Kĩ thuật làm chuồng nuôi gà Tây đúng chuẩn khoa học

Kĩ thuật làm chuồng nuôi gà Tây đúng chuẩn khoa học

Vì chuồng gà là nơi bảo vệ sức khỏe của gà Tây, nên việc xây dựng chúng không thể sơ sài, tạm bợ mà cần phải tuân thủ kĩ thuật để đạt được kết quả thành công.

Hướng chuồng

Chuồng gà nên quay mặt về hướng đông. Chỉ như vậy chuồng mới ấm và mát hàng ngày để thông gió tốt. Chấp nhận hàng ngày dưới ánh nắng ban mai mát mẻ. Ánh sáng ban mai chứa nhiều tia UV có thể tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn trong chuồng. Nó củng cố xương của cơ thể gà. Cà tím có lợi cho sức khỏe. Nó cung cấp lượng vitamin D3 giúp ích cho quá trình sinh nở. Tốc độ tăng trưởng tốt.

GÀ TÂY

Nếu bạn quay về hướng nam, gió nam sẽ lạnh hơn vào những tháng mùa hè nóng nực. Không khí bên trong chuồng không quá nóng; Nó tốt cho sức khỏe của gà.

Gà trống không nên quay về hướng Tây và Bắc. Quay ra phía sau cánh cửa chuồng, nắng chói chang mỗi chiều. Nắng trưa được coi là độc. Nó chỉ làm nóng chuồng. Ngoài ra, lượng mưa lớn và tiếp xúc trực tiếp với gió; Làm ướt chuồng; Làm mát; Có hại cho sức khoẻ vật nuôi.

Nền chuồng

Nuôi gà tây ít ai nuôi chúng dưới nền đất mà là nuôi sàn. Vì bản tính của gà tây là thích ngủ nơi cao ráo. Mà dù nuôi theo cách nào thì nền chuồng cũng phải cao, không bị úng ngập. Và cũng không nên để nước tù đọng trong mùa mưa mới tốt. Dù vậy, quanh nền chuồng cũng nên tạo nhiều mương rãnh để việc thoát nước được dễ dàng.

Nền chuồng mà ẩm thấp quá sẽ có hại nhiều đến sức khoẻ của gà. Vì đây là nơi sinh sống lý tưởng của các loại địch hại như vi trùng, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cho gà. Lại gây trở ngại cho việc giữ vệ sinh khu vực nuôi.

Nếu nuôi gà tây trên nền đất thì tốt nhất nên tráng nền bằng xi măng, hay lót đan, hoặc lót gạch tàu vừa sạch sẽ lại vừa dễ quét dọn. Để tránh cho gà khỏi bị lạnh khi nằm ngủ trên đất, ta nên dùng rơm khô sạch lót trên nền chuồng một lớp dày chừng mười lăm phân để gà nằm được êm và ấp áp. Lớp rơm lót chuồng này ít ra mỗi tuần nên thay mới một lần. Rơm đã dùng rồi nên gom lại đốt bỏ để trừ khử hết mầm mống rận mạt sinh sôi nẩy nở trong đó.

Còn nếu nuôi gà tây trên sàn thì nền chuồng nếu không tráng xi măng, lót đan hay lót gạch, cũng nên nện đất cho kỹ, bên trên trải lớp trấu mỏng để phân nước thải của gà không thấm xuống nền chuồng. Lớp trấu này vài ba ngày nên thay mới một lần mới hợp vệ sinh.

Kiểu chuồng

Kiểu chuồng nuôi gà tây cũng giống như kiểu chuồng nuôi các loại gà khác. Có khác chăng là nên làm chuồng cao hơn, rộng hơi để phù hợp với thân xác to cao của gà tây.

Điều yêu cầu phải đạt được là chuồng phải rộng rãi, chắc chắn và mát mẻ, nếu chuồng thông thoáng và sạch sẽ lại càng tốt. Một con gà tây trưởng thành chỉ cần một khoảng diện tích sàn chuồng độ 6 tấc vuông để ngủ qua đêm là tốt rồi.

Vật liệu dùng vào việc làm chuồng gà tây tốt xấu đắt rẻ ra sao là tuỳ thuộc vào khả năng tài chính, vào ý thích và sự tính toán khôn khéo của người nuôi. Làm bằng vật liệu đắt tiền thì chuồng vừa đẹp, vừa bền chắc lại hợp vệ sinh vì dễ quét dọn, dễ khử trùng.

GÀ TÂY

Sàn chuồng phải đủ rộng, mật độ gà nuôi không quá dày khiến chúng không có không khí để thở. Mái chuồng cũng nên cơi cao lên. Chung quanh chuồng cần có vách bao che kín đáo để ngăn ngừa gió lạnh lọt vào mới tốt. Hai bên vách chuồng nên trổ nhiều cửa sổ để ban ngày mở ra cho thông thoáng, ban đêm đóng kín lại để che chắn gió.

Mặt khác, cần có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu sự xâm nhập của chó mèo, chồn cáo, rắn chuột, những loài địch hại này sẽ giết hại gà tây cao, giành phần thức ăn của gà lớn, và truyền nhiễm nhiều thứ bệnh cho gà.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gia cầm

Nguồn: nongnghiep.farmvina.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.