Kỹ thuật làm chuồng trại chăn nuôi gà thịt cho nông hộ

Kỹ thuật làm chuồng trại chăn nuôi gà thịt cho nông hộ

Chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ với vốn đầu tư thấp, chủ yếu chăn nuôi trong chuồng thông thoáng tự nhiên. Do đó, chuồng trại thường được xây dựng bằng vật liệu rẻ tiền, sẵn có tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi đồng thời giảm chi phí đầu tư.

Chọn địa điểm

Vị trí chuồng trại phải phù hợp với quy hoạch chung của địa phương và khu vực. Cách xa đường giao thông, khu dân cư, khu công nghiệp, cơ quan, trường học, khu chế biến chăn nuôi, bệnh viện và các khu chăn nuôi khác, xa hệ thống cống rãnh. Cuối cùng và cách xa nguồn nước sinh hoạt phải có nguồn nước sạch và đủ dự trữ cho chăn nuôi. Đảm bảo có đủ diện tích và điều kiện xử lý chất thải, nước thải theo quy định. Đất phải đảm bảo diện tích quy mô chăn nuôi. Các lĩnh vực hỗ trợ khác như quản lý cách ly, xử lý môi trường,…

Chuồng gà thịt

Bố trí khu chăn nuôi

Chăn nuôi nên ở đầu hướng gió. Có phòng thay quần áo cho công nhân trước khi vào chăn nuôi. Xử lý gà ốm, chết, nơi chứa phân, bể xử lý chất thải bố trí ở cuối hướng gió và cách biệt với khu chăn nuôi chính. Hồ xử lý chất thải nằm ở cuối khu chăn nuôi tách biệt với khu trang trại chính. Nơi xuất bán gà của nông hộ nằm ở khu vực vành đai của trại, có lối đi riêng để đảm bảo an toàn.

Bố trí khu nhà xưởng và công trình

Kho chứa thức ăn, kho chứa thuốc thú y, thuốc sát trùng, kho chứa các dụng cụ chăn nuôi, xưởng cơ khí sửa chữa phải được bố trí riêng biệt với khu trại chăn nuôi gà và khu hành chính. Không nuôi gà chung với các loại gia súc gia cầm khác trong cùng một chuồng. Trong một chuồng chỉ nên nuôi gà cùng một lứa tuổi để hạn chế dịch bệnh và dễ quản lý.

Thiết kế chuồng trại

Chuồng trại có thể được xây dựng trong vườn, đồi của gia đình hoặc theo quy hoạch của địa phương. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, diện tích mặt bằng mà có thiết kế cụ thể cho phù hợp. Tuy nhiên, cần đảm bảo những điều kiện sau:

Chuồng trại được xây dựng tách biệt với khu ở và sinh hoạt của con người. Chuồng thông thoáng tự nhiên nên làm theo hướng Đông Nam, trên vị trí cao ráo, thoáng mát. Không nên xây chuồng gà chung với chuồng gia súc, gia cầm khác. Nền chuồng được láng xi măng, đảm bảo thoát nước tốt và dễ làm vệ sinh tiêu độc.

Mái chuồng có thể thiết kế 1 hoặc 2 mái, được lợp bằng ngói hoặc lá tranh. Đảm bảo chắc chắn và che mưa, che nắng tốt. Mái chuồng nên lợp qua vách chuồng khoảng 1 m để tránh mưa hắt làm ướt nền chuồng. Xung quanh chuồng xây tường lửng cao khoảng 40 cm. Bên trên căng lưới thép hoặc làm bằng nan tre, đảm bảo độ thông thoáng tốt và có đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào trong chuồng.

Xung quanh chuồng có hệ thống rèm che, có thể điều chỉnh linh hoạt để giữ ấm cho gà vào mùa đông và che nắng, che mưa khi cần thiết. Chuồng được ngăn thành nhiêu ô, tùy diện tích nhưng ít nhất nên ngăn thành 2 – 3 ô để dễ quản lý đàn gà nhất là gà sinh sản. Nên ngăn ô bằng lưới thép hoặc nan tre đảm bảo thông thoáng.

Mật độ nuôi

Kích thước chuồng nuôi tùy thuộc vào số lượng gà. Cần đảm bảo về mật độ của từng hình thức nuôi.Gà thịt công nghiệp 8 – 10 gà/m2 nền. Gà thịt thả vườn 10 – 12 gà/m2 nền.

Ngoài ra, chuồng nuôi nông hộ cần chuẩn bị kho để chứa thức ăn và dụng cụ chăn nuôi. Thiết kế hố sát trùng trước cửa chuồng. Xung quanh chuồng nuôi cách chuồng tối thiểu 5 m phải bằng phẳng, quang đãng, sạch sẽ, không bị đọng nước. Khu vực chăn nuôi được xây tường bao hoặc rào kín không cho người và gia súc, gia cầm khác qua lại.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gà thịt

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.