3 Bệnh thường gặp ở vịt và cách phòng tránh hiệu quả

3 Bệnh thường gặp ở vịt và cách phòng tránh hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp ở vịt. Hầu hết những căn bệnh này bùng phát do sự lây lan nhanh chóng của virus. Do điều kiện và quy mô đàn gia súc nên việc dập dịch gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được đặt lên hàng đầu. Để có được kiến ​​thức chăn nuôi vịt thịt một cách toàn diện nhất, bà con cần hiểu rõ bản chất của từng loại bệnh. Từ đó, việc điều trị và hỗ trợ dinh dưỡng cũng sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Bệnh tụ huyết trùng vịt

Bệnh này thường xuất hiện vào mùa mưa. Không khí ẩm thấp và chuồng trại không đảm bảo vệ sinh là điều kiện lý tưởng để dịch bệnh phát triển. Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Pasteurella multocida lây lan.

Bệnh tụ huyết trùng vịt

Nhiễm trùng huyết ở vịt đe dọa sức khỏe của toàn bộ vịt, đặc biệt là vịt từ 1 đến 8 tuần tuổi. Vi khuẩn có ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và thần kinh.

Xem thêm: Các loại bệnh gia cầm khác để phòng tránh

Triệu chứng

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, có hai triệu chứng:

 • Thể cấp tính: Vịt đang sinh trưởng bình thường chết đột ngột. Mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh và hô hấp khiến vịt ngừng thở và chết.
 • Thể mãn tính: Nếu không được điều trị và cách ly kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 80%. Người chăn nuôi sẽ theo dõi vịt để tìm các triệu chứng như chảy nước mắt, chảy nước mũi, tiêu chảy, rụng lông, chân không ổn định trong khoảng 7 ngày để xác định bệnh. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là đầu và cổ vịt thường run, tụ ở hai bên mặt.

Cách phòng bệnh

 • Bổ sung vitamin A trong thức ăn chăn nuôi vịt.
 • Cho đàn vịt uống kháng sinh thảo dược chăn nuôi. Đây là dược liệu giúp phòng ngừa virus gây tiêu chảy, bệnh hô hấp, ký sinh trùng.
 • Vệ sinh chuồng trại với Nano Bạc định kỳ 2 – 3 lần/ tháng.

Bệnh giun chỉ

Đây là một trong số các bệnh thường gặp ở vịt. Đàn vịt trong khoảng 3 đến 8 tuần tuổi dễ mắc phải loại ký sinh này. Khi bị xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trùng gây ức chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Những con vịt mắc bệnh không đạt được kích thước tiêu chuẩn theo độ tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 90%. Khí hậu ôn đới như Việt Nam là điều kiện để bệnh phát tán.

Bệnh giun chỉ

Triệu chứng

 • Giun chỉ trú ẩn dưới lớp da của vịt, chiều dài lớn nhất là 8 cm.
 • Trên mình vịt có xuất hiện những vùng u lớn, tụ máu.
 • Vùng cổ là điểm tập trung mật độ ký sinh trùng lớn nhất.

Cách phòng bệnh

Bệnh dễ dàng phát hiện khi người chăn nuôi thường xuyên sờ vào phần da cổ của vịt. Nếu thấy có tụ máu hoặc sưng to bất thường thì vịt chắc chắn đã mắc bệnh giun chỉ. Cách chữa trị hiệu quả nhất là bóc bỏ khối u và bôi thuốc sát trùng. Ngoài ra, phương pháp tiêm trực tiếp vào khối u cũng được sử dụng. Hỗn hợp bao gồm 2ml thuốc tím KMnO4, Iodine ⅕ và Natri Chloride. Thuốc có tác dụng sau 1 tuần.

Bệnh cúm vịt

Bệnh cúm được sinh ra bởi các virus cảm cúm. Chúng được lây lan thông qua quá trình hô hấp và tiếp xúc trực tiếp của đàn vịt. Bệnh cúm ở vịt không quá nghiệm trọng như ở đàn gà. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng tới phần lớn vịt con chưa hoàn thiện hệ miễn dịch. Một số điều kiện dễ gây bệnh là chuồng trại không kín gió, dinh dưỡng kém.

Bệnh cúm vịt

Triệu chứng

 • Vịt có biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi, chậm lớn.
 • Tình trạng bệnh nặng dễ đến co giật.

Cách phòng bệnh

 • Người chăn nuôi cần chuẩn bị chuồng úm theo tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Quây chuồng cẩn thận, giữ nhiệt độ chuồng trại đủ ấm
 • Vệ sinh chuồng trại với dung dịch Nano Bạc định kỳ 2 – 3 lần/ tháng
 • Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sữa ăn tăng trọng Megacid L+ có tác dụng tăng cường quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm chất thải là lựa chọn hợp lý.
 • Sử dụng Axit hữu cơ Megacid L để tăng cường hấp thụ dinh dưỡng. Thành phần chính là Fomic > 30%, Acid lactic 7%, Acid Citric 20% Acid photphoric 10% và các muối acid khác 5%.

Phòng chống các bệnh thường gặp ở vịt đem lại hiệu quả cho sự phát triển của cả đàn. Hầu hết các bệnh đều có tính lây lan rất nhanh nếu không đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đối với trường hợp phát hiện bệnh sớm, người chăn nuôi nên cách ly những con vịt bệnh và nhờ tới sự can thiệp của cán bộ thú y. Thăm khám định kỳ cũng là cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

=> Đọc thêm tịn tức về gia cầm tại: ipi.com.vn

Nguồn: vietmosfarm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.