Biện pháp xử lý bệnh thương hàn ở chim bồ câu hiệu quả

Biện pháp xử lý bệnh thương hàn ở chim bồ câu hiệu quả

Bệnh thương hàn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sống sót của chim bồ câu. Người nuôi cần chú ý các dấu hiệu và có biện pháp phòng trừ kịp thời để giảm thiệt hại về kinh tế.

Nguyên nhân của bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Bệnh do vi khuẩn Salmonella và Salmonella enteritidis thuộc họ Enterobacteriaceae gây ra. Vi khuẩn rất nhỏ, vi khuẩn ngắn, kích thước: 1-2 x 1,5 micromet, thường là hai loại vi khuẩn tập hợp lại với nhau không sinh nha bào và nang trứng.

  Nguyên nhân của bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở gia cầm

Ðặc điểm dịch tễ

Đối tượng lây nhiễm

Trong tự nhiên có một số chủng vi khuẩn Salmonella độc lực cao gây bệnh cho chim bồ câu nhà, chim bồ câu rừng, gà, vịt và nhiều loài chim hoang dã khác. Chim bồ câu ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chim non dưới một năm tuổi thường mắc bệnh hiểm nghèo và tỷ lệ chết cao (50-60%).

Ðường lây truyền

Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa. Khi chim bồ câu ăn hoặc uống sẽ bị nhiễm mầm bệnh có trong thức ăn, nước uống. Khi gà mái bị nhiễm bệnh, nó cũng có thể lây qua trứng, hoặc từ một con chim khác sang chim bồ câu.

Cơ chế tác động

Vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc ruột; phát triển trong các hạch bạch huyết của ruột; và tiết ra độc tố. Chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây ra những thay đổi bệnh lý như nhiệt độ cao và rung động. Vi khuẩn cũng có thể làm hỏng thành ruột và cơ ruột, gây viêm và chảy máu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng; vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng máu.

Mùa vụ

Bệnh có thể xuất hiện quanh năm. Tuy nhiên, thời tiết vào mùa xuân, đầu hè và cuối mùa thu thường ấm áp và ẩm ướt.

Triệu chứng bệnh này

Bồ câu có thời gian ủ bệnh 1 – 2 ngày. Khi bị bệnh, bồ câu ít hoạt động, kém ăn, uống nước nhiều, ỉa chảy phân xám vàng. Sau đó, thân nhiệt tăng, chim đứng ủ rũ một chỗ, thở gấp, đặc biệt là ỉa chảy, phân màu xanh hoặc xám vàng, giai đoạn cuối có lẫn máu. Chim sẽ chết sau 3 – 5 ngày.

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng: Dựa vào các biểu hiện của chim như ỉa lỏng, phân xám vàng hoặc xám xanh, có lẫn máu; Chim ốm có tính chất lây lan. Khi mổ khám chim ốm thì có thể quan sát thấy tụ huyết, xuất huyết và tổn thương các niêm mạc đường tiêu hóa.

Chẩn đoán vi sinh vật: Tiến hành thu thập bệnh phẩm, nuôi cấy để phân lập vi khuẩn S. gallinacerum.

Cách điều trị

Ðể điều trị bồ câu bị bệnh, cần dùng phối hợp 2 loại thuốc là Tetracyclin, liều 50 mg/kg thể trọng và Bisepton, liều 50 mg/kg thể trọng. Thuốc có thể pha thành dung dịch đổ cho chim uống trực tiếp, liên tục trong 3 – 4 ngày. Kết hợp trợ sức, trợ lực như bổ sung Vitamin B1, C, K tăng cường đề kháng cho bồ câu trong quá trình điều trị.

Cách phòng bệnh

Khử trùng: Chuồng nuôi phải được làm vệ sinh hàng ngày và phải được khử trùng định kỳ theo chế độ phòng bệnh của thú y. Sau khi xuất toàn bộ vật nuôi phải tiến hành khử trùng chuồng nuôi theo chế độ tổng vệ sinh và khử trùng trước khi nuôi lứa mới. Trường hợp trong chuồng nuôi có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch thì phải thực hiện chế độ khử trùng cấp bách theo hướng dẫn của thú y.

Cách phòng bệnh

Mỗi khu chuồng nên có dụng cụ chăn nuôi riêng. Nếu cần luân chuyển trong trại thì phải rửa sạch và khử trùng khi đưa từ khu chuồng này sang khu chuồng khác.

Dụng cụ chăn nuôi mang vào hoặc mang ra khỏi trại cần được rửa sạch và khử trùng bên trong, bên ngoài và sau thời gian khử trùng cần thiết mới được sử dụng lại.

Kiểm soát thức ăn: Nuôi dưỡng chim với khẩu phần thích hợp và đảm bảo thức ăn chất lượng, không ôi thiu, nấm mốc. Cho bồ câu uống nước sạch, đã được khử trùng và luôn làm sạch hệ thống cấp nước.

Quản lý: Khi có bệnh xảy ra cần cách ly chim ốm để điều trị; Chim ốm chết phải chôn có đổ vôi bột hoặc sát trùng. Toàn bộ số chim cùng chuồng với chim ốm phải cho uống Sulfamethazone 5/1.000 trong 3 – 5 ngày liền. Cùng đó, cần thường xuyên bổ sung các vitamin để nâng cao đề kháng cho chim.

IPI hi vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hưu ích cho nhà nông nhé!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.