Cách phòng và trị bệnh “cầu trùng” ở loài chim bồ câu

Cách phòng và trị bệnh “cầu trùng” ở loài chim bồ câu

Bệnh cầu trùng là một bệnh ký sinh trùng do động vật nguyên sinh gây ra. Bệnh lây lan nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi.

Nguyên nhân bệnh cầu trùng

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào thuộc giống Eimeria gây ra. Đây là những ký sinh trùng nội bào thiết yếu có vòng đời phức tạp, bao gồm cả giai đoạn hữu tính và vô tính. Ở gia cầm, Eimeria ảnh hưởng đến đường ruột, khiến nó dễ mắc các bệnh khác (viêm ruột hoại tử) và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân bệnh cầu trùng

Xem thêm những loại bệnh thường gặp ở gia cầm để phòng tránh nhé!

Về đặc điểm dịch tễ

Cơ chế tác động

Sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa của chim bồ câu qua thức ăn và nước uống, cầu trùng truyền nhiễm sẽ xảy ra và ký sinh ở thành trong của ruột non và ruột kết.

Tại đây, ký sinh trùng sẽ hút chất dinh dưỡng làm bồ câu gầy, yếu hơn, giảm tăng trọng; gây tổn thương niêm mạc ruột, bong tróc nhung mao ruột, gây viêm ruột do bội nhiễm vi khuẩn thứ phát do Escherichia coli, Salmonella và các vi khuẩn khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, chim bồ câu có thể bị viêm ruột và chảy máu.

Đối tượng cảm nhiễm

Bệnh thường xuất hiện ở bồ câu 1 – 4 tháng tuổi.

Đường lây truyền

Bệnh lây qua đường tiêu hóa. Chim bồ câu hoặc chim bồ câu đã khỏi bệnh nhưng vẫn mang vi khuẩn sẽ loại bỏ trứng cầu trùng ra khỏi phân sàn, là nguồn lây lan dịch bệnh trong trang trại.

Trứng cầu trùng ở đáy lồng có thể làm ô nhiễm thức ăn và nước uống, khi bồ câu nhặt thức ăn có chứa trứng cầu trùng sẽ chui vào ruột và gây bệnh.

Ví dụ, cuối mùa xuân sang mùa hè hoặc mùa thu sang mùa đông. Tuy nhiên, ở những trang trại bị ô nhiễm và không đảm bảo vệ sinh; dịch bệnh có thể xảy ra quanh năm.

Triệu chứng bệnh này

Khi nhiễm bệnh, bồ câu thường phát triển chậm và gầy, yếu, xuất hiện thêm các triệu chứng như ỉa phân lỏng, có nhiều dịch nhày, đôi khi phân có máu do xuất huyết niêm mạc ruột. Bồ câu bị bệnh nặng có thể chết do ỉa chảy và kiệt sức.

Triệu chứng bệnh này

Chẩn đoán bệnh

Kiểm tra phân tìm noãn nang của cầu trùng. Sau đó quan sát hình dạng của noãn nang cầu trùng; nuôi cấy noãn nang; theo dõi các giai đoạn phát triển và mổ khám bồ câu; xác định vị trí ký sinh của cầu trùng trong hệ thống tiêu hóa để định loại loài cầu trùng ký sinh.

Điều trị bệnh

Bệnh cầu trùng có thể ghép vi khuẩn đường ruột (E.coli hoặc Salmonella…) cho nên cần điều trị cả 2 bệnh này cùng lúc. Thực hiện các biện pháp điều trị theo phác đồ sau:

Pharticoc-plus, 10 g/7 lít nước, liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày; Hoặc Pharm-cox G, 1 ml/lít nước uống, liên tục 48 giờ hoặc 3 ml/lít nước uống, 8 giờ/ngày, liên tục 2 ngày để diệt cầu trùng.

Cùng đó, cho bồ câu uống kèm một trong các loại kháng sinh sau: Oracin-pharm (1 ml/1,5 – 2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10 g/2,5 lít nước); Pharmequin, Pharamox G, Gatonic-plus (1 g/lít nước uống)… liên tục trong 3 – 5 ngày.

Phòng bệnh

Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nhập giống bồ câu từ các cơ sở giống an toàn về bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm. Người nuôi nên nuôi cách ly bổ câu mới nhập trại ít nhất trong 2 tuần đầu, nếu thấy đàn chim vẫn hoàn toàn khỏe mạnh; không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi.

Phòng bệnh

Tiêm vaccine phòng bệnh. Vệ sinh, quét dọn hàng ngày đối với các dãy chuồng; khu vực xung quanh chuồng và các lối đi. Định kỳ phun thuốc sát trùng (Chlorine 3%, Formol 2%) 2 tuần/lần đối với toàn bộ khu trại, chuồng nuôi kể cả khu vực đệm lót.

Thức ăn đảm bảo chất lượng; nước uống sạch sẽ. Nếu đàn bồ câu có nguy cơ bị bệnh về đường tiêu hóa, người nuôi có thể dùng tỏi với liều 5 g/kg trọng lượng để phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng.

Bổ sung men tiêu hóa, vitamin, chế phẩm vi sinh vào thức ăn; nước uống cho đàn chim để tăng đề kháng.

Trên đây là “Cách phòng và trị bệnh “cầu trùng” ở loài chim bồ câu”. Nếu muốn đọc tin tức về gia cầm hãy truy cập vào https://ipi.com.vn/

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.