Những điều cần biết khi xây chuồng trại nuôi ngan Pháp

Những điều cần biết khi xây chuồng trại nuôi ngan Pháp

Để vụ chăn nuôi thành công thì gồm rất nhiều yếu tố như kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại, môi trường, thức ăn… Trước hết người nuôi cần tìm hiểu phương pháp để xây dựng chuồng trại khoa học để nuôi ngan Pháp được hiệu quả.

Điều kiện chung

Tốt nhất nên xây chuồng thông gió vào mùa hè, mùa đông ấm áp. Nền chuồng nên tráng xi măng, mỗi ô chuồng 1-1 viên để tránh gió bão. Cần có hiên rộng 5m. Nhà kho và sân chơi phải khô ráo và đặc biệt có nắng. Khu chăn nuôi nên tách biệt với các khu dịch vụ chăn nuôi khác. Như kho chứa thức ăn, trại giống, kho bãi.

ngan Pháp

Đặc biệt, khu vực chứa phân cần được đóng kín. Tránh xa khu chăn nuôi và cuối hướng gió. Nếu bạn đang phát triển với quy mô lớn, hãy tạo một hệ thống khí sinh học. Xây dựng hệ thống đường đi và hệ thống cống rãnh trong hệ thống chuồng trại. Làm chuồng cách chuồng 20-30 cm.

Xung quanh khu chăn nuôi có tường bao hoặc vách ngăn. Hệ thống cống, hố sát trùng, tắm rửa thay quần áo bảo hộ trước khi vào khu chăn nuôi. Khi chăn nuôi trong gia đình phải có trang phục trong khu vực chăn nuôi và bảo hộ lao động như giày dép, khẩu trang. .

Điều kiện nuôi

Trước khi nuôi gia cầm phải tẩy rửa vệ sinh, phun thuốc sát trùng. Có thể dùng: Biocid 0,3%, formol 2%, virkon 0,5%, bka 0,3%, dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất. Quét vôi trắng nền chuồng, quét vôi tường và hành lang chuồng nuôi. Để khô và phun lại lần cuối trước khi thả gia cầm vào nuôi một ngày.

Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, máng quây gia cầm… phải được tẩy rửa, phun thuốc sát trùng và phơi nắng cho khô. Phơi khô phun xông bằng thuốc tím hoặc formol chất độn chuồng. Độ dày của chất độn chuồng tuỳ thuộc vào loại gia cầm và mùa vụ. Các thiết bị chăn nuôi như chụp sưởi máng ăn phải được sắp đặt sẳn trong quây và phải bật chụp sưởi cho ấm trước khi thả gia cầm mới nở vào. Xung quanh chuồng phải chuẩn bị hệ thống bạt che, các bạt này cũng phải được phun khử trùng và phun formol trước khi đưa vào sử dụng.

Xác định diện tích nền chuồng để quây gia cầm cho thích hợp. Diện tích nuôi phải được nới rộng theo lứa tuổi của ngan. Lối ra vào chuồng phải có hố sát trùng hoặc có khay đựng thuốc sát trùng. Diệt chuột và các loại côn trùng ở khu vực xung quanh khu vực chăn nuôi để hạn chế sự xuất hiện của chim hoang dã. Làm cỏ, phát quang bụi cây, khơi thông cống rãnh và rắc vôi bột ở khu vực xung quanh chuồng nuôi.

Vệ sinh trong quá trình chăn nuôi

Vệ sinh thức ăn nước uống

Máng ăn, máng uống phải được rửa sạch và phun sát trùng hoặc ngâm formol 2% định kỳ một tháng một lần. Hàng ngày thay nước uống và rửa lại máng sạch sẽ.

Nước cho gia cầm uống phải là nước sạch đạt các tiêu chuẩn về vi sinh vật và các kim loại nặng… có thể bổ sung dung dịch hoá điện hoá (5%-10%) cho ngan uống từ lúc một ngày tuổi đến lúc giết thịt để giúp phòng bệnh tiêu hoá.

Không được cho gia cầm ăn những loại thức ăn không đạt tiêu chuẩn về vi sinh vật, nấm mốc, kim loại nặng…làm sạch máng ăn trước khi cho gia cầm ăn.

Vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh

Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng nuôi bằng các dung dịch thuốc sát trùng như Virkon 0,25%, Biocid 0,1%, dung dịch hoạt hoá điện hoá nguyên chất ít nhất tuần 1 lần.

Phun sát trùng các khu vực xung quanh chuồng nuôi ngan Pháp bằng Biocid 0,3% formol 2%, virkon 0,5%, BKA 0,3% dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất thay đổi nhau tuần một lần.

Thường xuyên quét mạng nhện, bụi bẩn bám vào chuồng nuôi. Cuốc đất, phun sát trùng, rắc vôi các khu vực xung quanh trại định kỳ 2-3 tháng 1 lần.

Đảm bảo mật độ trong chuồng nuôi phải đảm bảo đủ máng ăn, uống cho ngan Pháp. Định kỳ dọn phân cho ngan, nếu chuồng trại ẩm ướt thì phải dọn phân ngay, đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo. Độ ẩm: đảm bảo độ ẩm trong chuồng nuôi từ 60-70%.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gia cầm

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.