Cách phòng và chữa bệnh gia cầm do thừa nhiệt độ chuồng nuôi

Cách phòng và chữa bệnh gia cầm do thừa nhiệt độ chuồng nuôi

Vào mùa hè nắng nóng, tình trạng gia cầm kiệt sức, chết nóng do khí hậu nóng ẩm hoặc do vận chuyển đường dài không mấy khi xảy ra ở nước ta. Thực tế trong thời gian qua, gia cầm, đặc biệt là gà thịt siêu hạng chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Cùng tìm hiểu cách phòng và chữa bệnh gia cầm do thừa nhiệt độ chuồng nuôi nhé!

Nguyên nhân gây bệnh gia cầm do thừa nhiệt độ chuồng nuôi

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên 35-360C hoặc cao hơn, nhiệt độ không khí trong nhà hoặc phương tiện giao thông có thể lên tới 38-400C. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gia cầm chết do nhiệt. Nếu ngôi nhà không được thiết kế hai mái, tỷ lệ tử vong do nhiệt sẽ cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh gia cầm do thừa nhiệt độ chuồng nuôi

Không đủ chuồng trại, kém thông gió, không khí lưu thông kém, độ ẩm cao, nền nhà ẩm ướt, tích tụ nhiều khí độc như CO2, H2S, NH3.

Mật độ gia cầm quá cao, thiếu người cho ăn, uống thiếu nước, năng lượng cao, đạm cao (hơn 3.300 Kcal), thức ăn thiếu năng lượng và mất cân đối đều là những yếu tố thúc đẩy gia cầm chết nhanh hơn.

Gia cầm siêu thịt, đặc biệt là gia cầm mất cân đối dinh dưỡng, thừa lipid và mỡ thì bệnh này sẽ trầm trọng hơn.

Tất cả các lứa tuổi gia cầm đều có thể mắc bệnh.

Tham khảo: Các bệnh thường gặp ở gia cầm

Triệu chứng

  • Mệt lả, khát nước, bỏ ăn
  • Há mồm thở dốc, nhịp tim, nhịp thở tăng.
  • Hai cánh sã, thả tự do, lúc đầu cánh mở rộng cách xa thân thể để tỏa nhiệt ra khỏi cơ thể, sau đó thu hẹp dần rồi buông thõng xuống do gia cầm quá mệt, cơ thể thiếu năng lượng. Cần phân biệt triệu chứng “sã cánh” do thừa nhiệt với hiện tượng “sã cánh” do bị bệnh gà rù New castle. Triệu chứng cấp tính của bệnh New castle là gà ủ rũ, kém ăn, xù lông, sã cánh, mào tìm bầm, chảy nước dãi, rướn cổ lên để thở, tiêu chảy phân xanh – trắng – nâu sẫm.
  • Dáng đi không vững, run rẩy, co giật, thân nhiệt cao trên 440C rồi chết.

Dấu hiệu bệnh tích (mổ khám):

  • Khi gia cầm bị chết do nóng (thừa nhiệt) thì thân nhiệt gia cầm sau khi chết thường giảm chậm. Tức là sau khi gà chết một thời gian ngắn các cơ quan nội tạng trong cơ thể vẫn nóng.
  • Thịt thâm, phân hủy rất nhanh
  • Máu loãng, chậm đông và có màu thâm
  • Cơ quan nội tạng thường có màu sẫm hơn bình thường do bị dồn máu
  • Cơ bắp biến màu nhợt nhạt
  • Xuất huyết màng tim, tụ huyết màng treo ruột
  • Phổi bị phù nề màu thâm sẫm
  • Phôi trứng non đỏ sẫm, nổi rõ các mạch máu thâm đen
  • Gan bị thoái hóa
  • Các cơ quan trong bụng được phủ một lớp chất lỏng nhầy mỡ
  • Màng não, não bị phù nề.

Giải pháp khắc phục

Giải pháp khắc phục

  • Chọn thời tiết mát mẻ để vận chuyển gia cầm, với gia cầm phải vận chuyển đi xa cần có xe chuyên dụng và tránh giờ cao điểm. Trước khi vận chuyển gia cầm cần cho ăn ít, uống đủ nước, 1 lít nước nên pha thêm 0,5 ml chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái kết hợp thêm thuốc úm đặc hiệu AKH SUPER500C để nâng cao sức đề kháng cho gia cầm, giảm mất nước, bù điện giải.
  • Giảm mật độ gia cầm trong chuồng nuôi, điều chỉnh mật độ cho phù hợp với từng thời điểm.
  • Tạo thông thoáng chuồng trại
  • Bổ sung đầy đủ và cân đối dưỡng chất: Chất đạm, khoáng chất và vitamin thông qua việc sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái (5 trong 1 – 5 thành phần dinh dưỡng thiết yếu tích hợp trong 1 sản phẩm Vườn Sinh Thái).
  • Với gia cầm trong chuồng nuôi: Mái che cần có đủ điều kiện chống nóng (2 mái). Có hệ thống quạt gió thông khí; giảm tối đa độ ẩm trong chuồng nuôi nhất là vào những ngày nóng nực, đặc biệt không để chất độn chuồng bị ướt, hạn chế sự phát sinh của nhóm khí độc như H2S, CO2, NH3 thông qua việc sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái (giúp giảm 80 – 90% mùi hôi, hạn chế khí độc, tránh stress cho gia cầm).

Trên đây là Cách phòng và chữa bệnh gia cầm do thừa nhiệt độ chuồng nuôi của IPI chia sẻ. Hi vọng sẽ đem đên thông tin hữu ích đến các bạn.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.