Cách thức phòng bệnh hiệu quả cho gà thịt

Cách thức phòng bệnh hiệu quả cho gà thịt
Cách thức phòng bệnh hiệu quả cho gà thịt

Để con gà của chúng ta khỏe mạnh, đạt hiệu quả kinh tế cao. Ngoài việc áp dụng đúng khoa học kỹ thuật bà con cần chủ động phòng bệnh cho gà thịt. sau đây IPI sẽ hướng dẫn bà con cách phòng bệnh cho gà hiệu quả nhất. Mời bà con tham khảo.

Vệ sinh xung quanh môi trường nuôi

Vệ sinh xung quanh môi trường nuôi
Vệ sinh xung quanh môi trường nuôi

Một trong những phương pháp trực tiếp để phòng bệnh cho gà thịt hiệu quả là tiến hành tổng vệ sinh thường xuyên và giữ vệ sinh chuồng trại. Đảm bảo môi trường sạch sẽ có thể ngăn ngừa gà mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh liên quan.

Việc vệ sinh môi trường xung quanh và chuồng trại được tiến hành như sau:

 • Tiến hành xây dựng chuồng trại thông thoáng và sạch sẽ. Trong đó phải đảm bảo ấm áp kín gió về mùa đông, mùa hè thì thoáng mát.
 • Chuồng trại phải cao ráo, cách xa các khu đông dân cư. Nên gần hệ sinh thái tự nhiên ví dụ như gần rừng, vườn.
 • Trong quá trình nuôi phải đảm bảo luôn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, diệt các loại nấm mốc, dịch bệnh xung quanh.
 • Nếu như đợt trước nuôi mà gà đã bị nhiễm bệnh thì sau đợt thu hoạch cần phải có một khoảng thời gian tiến hành sát trùng và diệt trừ mầm bệnh trước khi tiến hành một đợt nuôi mới. Tuyệt đối không được nuôi ồ ạt mà quên mất nhiệm vụ lau chùi chuồng trại.
 • Quan sát và kiểm tra các khu vực xung quanh chuồng trại của gà có bị ấm ướt; rác thải bị ô nhiễm hay không. Nếu có hãy sử lý ngay không để khu vực chuồng trại gà bị nhiễm bệnh.

Sát trùng dụng cụ trong suốt quá trình nuôi

Để phòng bệnh cho gà thịt thì bên cạnh vệ sinh môi trường xung quanh thì một điều bạn cũng không được bỏ qua đó là vệ sinh các dụng cụ thiết bị chăn nuôi.

 • Sắm sửa đầy đủ dụng cụ cần thiết để áp dụng tốt phương pháp nuôi gà thịt như; máng ăn, máng uống, lò sưởi hay chụp sưởi ấm vào những ngày đông cho gà. Và các phương tiện làm mát, chống nóng vào mùa hè.
 • Đối với máng ăn và máng uống thì bà còn nên chọn mua cùng loại và cùng kích thước để tiện cho việc sát trùng vệ sinh. Các máng ăn và máng uống phải vệ sinh thật sạch sẽ. Đây cũng là một việc làm cần thiết để việc phòng bệnh cho gà thịt tốt hơn.
 • Nếu bà con sử dụng các chất liệu nền/lót cho chuồng trại thì phải dọn dẹp sạch sẽ, và giữ chúng khô ráo.
 • Đối với người nuôi khi tiến hành thăm nuôi chuồng trại phải vệ sinh tay chân sạch sẽ. Trang phục/giày ủng cũng phải đảm bảo không có vi khuẩn gây hại.
 • Nên hạn chế cho người lạ vào thăm chuồng trại. Đối với các xe khi tiến hành vào chuồng trại thì phải sát trùng sạch sẽ.
 • Để phòng bệnh cho gà thịt tốt hơn thì bà con luôn có sẵn các loại thuốc sát trùng để giúp vệ sinh thiết bị như; cretyl và formol, soude hoặc sulfat đồng. Đây là những chất được đánh giá là khá hiệu quả trong việc sát trùng dụng cụ thiết bị chăn nuôi cho gà.

Tiêm vaccine phòng bệnh cho gà thịt

Tiêm vaccine phòng bệnh cho gà thịt
Tiêm vaccine phòng bệnh cho gà thịt

Ngoài phương pháp phòng bệnh cho gà thịt bằng cách vệ sinh chuồng trại thì bà con cũng đừng quên phải tiêm phòng vaccine đều đặn cho gà để hạn chề khả năng bị nhiễm bệnh ở gà.

Mỗi chủ trại chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ về khu vực và tình hình bệnh dịch ở địa phương mình để có phương pháp phòng ngừa cho hợp lý. Hiện nay có rất nhiều loại vaccine ra đời có hiệu quả khá tốt điều này sẽ giúp bà con dễ dàng hơn trong việc phòng bệnh cho gà thịt.

Vaccine là phương pháp phòng bệnh cho gà rất tốt để xây dựng nên một mô hình nuôi gà thịt hiệu quả. Sau đây là một số bệnh và cách thức tiêm vaccine phòng ngừa mà bà con có thể tham khảo.

Bệnh gumboro

Đối với gà con từ 10 – 14 ngày tuổi

Cách thức:

 • Sử dụng vaccin gumoro kết hợp uống với ADE VIT C, BETA – GLUCAMIN, AMOCOLIFRTE, và FLOR – 400

Dùng cho Gà 22 – 30 ngày tuổi

 • Cho gà uống meta – KAZOL, ADE VIT C, và BETA – GLUCAMIN
 • Kết hợp uống chung với TRIMCOX – 500 điều trị bệnh cầu trùng, và FLOR – 400 dùng để phòng bệnh hen ghép

Bệnh CRD

 • Dùng thuốc AMOXIL – 100 kết hợp với THIAMPHENICOL – 10%
 • Khi thấy gà bắt đầu có dấu hiệu của bệnh (đi phân xanh và phân trắng) thì phải cho gà uống ngay.

Cách thức:

 • Dùng AMOXIL – 100: trong đó 100g / 500 đến 700 kg thể trọng / ngày.
 • Dùng FLOR – 400: trong đó 100g / 500 đến  700 kg thể trọng / ngày.

Để có hiệu quả tốt hơn thì bà con có thể kết hợp với thuốc trợ lực meta-KAZOL với BUTASAL B12 + ADE VIT C.

Trên đây là những cách thức tiến hành phòng bệnh cho gà thịt. Bà con có thể tham khảo để đạt hiệu quả kinh tế cao trong quá trình chăn nuôi. Ngoài ra để phòng bệnh tốt hơn bà con nên tìm hiểu các thông tin và chủ động phòng ngừa bệnh cho đàn gà. Để giúp gà trở nên khỏe mạnh bà con cũng cần ghi nhớ cách thức chăm sóc và cho gà ăn cho phù hợp. Truy cập vào https://ipi.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về cách phòng bệnh và chăn nuôi. Chúc bà con thành công.

Theo: biospring.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.